Loại quả này khiến nhiều người ngại khi chạm vào vì vị đắng nhưng lại được mệnh danh là dược liệu vàng cho sức khỏe. Nếu không muốn ăn mướp đắng trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn, bạn có thể ép lấy nước để uống. Khi uống nước ép mướp đắng, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe dưới đây.
- Giá mực tươi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em ngoài 40 nên biết để phòng biến chứng
- Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Nhập viện vì suy thận, loét gót chân, người bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- 5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh
Bạn đang xem: 5 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của nước ép mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng (Nguồn: Sohu).
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Mướp đắng có hàm lượng vitamin C và vitamin E cao. Những loại vitamin này giúp chống oxy hóa lipid, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và có nhiều chức năng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Vitamin E có thể loại bỏ các gốc tự do và ngăn chặn chất béo bị oxy hóa và lắng đọng trong mạch máu, từ đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Xem thêm : Đường phèn là gì? chúng được làm từ gì? Đường phèn có tác dụng gì?
Giảm cân
Sở dĩ mướp đắng được nhiều người yêu thích trong hành trình giảm cân, lấy lại vóc dáng là vì nó chứa ít calo và tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa một chất gọi là momordicin, chất này khi đi vào ruột giúp ngăn ruột hấp thụ chất béo và đường.
Bên cạnh đó, momordicin trong mướp đắng còn giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư, kích thích tuyến tụy tiết ra insulin, giúp phân hủy lượng đường dư thừa trong cơ thể, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.
Thanh nhiệt và giải độc
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng mướp đắng có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng tấy, thanh nhiệt và giải độc. Trong thời tiết mùa hè nóng nực, cơ thể sẽ dễ bị nóng và nổi mụn. Uống nước mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ khí, giảm các triệu chứng nóng như loét miệng, lưỡi, mụn nhọt.
Xem thêm : Thuốc nào có tác dụng phụ gây tăng cân?
Hạ huyết áp
Mướp đắng có chứa charantin và Vicinem Polypeptide -P là những chất có thể giúp kiểm soát huyết áp. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho người bị huyết áp cao.
Tăng cường lá lách, kích thích sự thèm ăn
Khi cảm thấy chán ăn hoặc khó tiêu, bạn có thể uống nước ép mướp đắng để kích thích vị giác và tốt cho tiêu hóa. Hơn nữa, mướp đắng có thể đi vào kinh tim, phổi, dạ dày, hạ huyết áp, lipid máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm đẹp da.
Một số người còn sử dụng nước ép mướp đắng để làm mặt nạ và tẩy da chết vì đây là sản phẩm tự nhiên có tác dụng chăm sóc và làm sạch da rất tốt. Ngoài ra, mướp đắng rất giàu protein, có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Hàm lượng vitamin C trong mướp đắng cao, có tác dụng chống oxy hóa tốt, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loi-ich-suc-khoe-dang-ngac-nhien-cua-nuoc-ep-muop-dang-172241225163333054.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang