Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái cây trong chế độ ăn uống làm tăng lượng chất xơ, tăng mức độ chất chống oxy hóa và tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng. Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc ăn trái cây trong chế độ ăn uống cũng có khả năng ngăn ngừa chứng trầm cảm sau này trong cuộc sống.
1. Ăn ít nhất ba khẩu phần trái cây mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2024 trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa cho thấy những người trung niên ăn nhiều trái cây có tỷ lệ trầm cảm khi về già thấp hơn.
Bạn đang xem: 5 loại trái cây ăn nhiều lúc trẻ giúp giảm nguy cơ trầm cảm khi về già
Đây là một nghiên cứu dài hạn tại Singapore theo dõi gần 14.000 người tham gia trong hơn 20 năm. Những người tiêu thụ nhiều trái cây nhất (ít nhất ba khẩu phần mỗi ngày) có khả năng mắc chứng trầm cảm liên quan đến tuổi tác ít nhất 21%. Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng sức khỏe tâm thần cực kỳ phổ biến này ở người lớn tuổi.
“Các nghiên cứu trên toàn thế giới ước tính rằng tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm ở tuổi già dao động từ 17,1% đến 34,4% và trong số những người có triệu chứng trầm cảm nhẹ hoặc dưới lâm sàng, 8-10% có thể chuyển sang trầm cảm nặng mỗi năm”, tác giả chính của nghiên cứu Woon Puay cho biết.
Theo Tiến sĩ Koh, giáo sư tại Chương trình nghiên cứu chuyển đổi tuổi thọ khỏe mạnh của Đại học Quốc gia Singapore, điều này có liên quan đến việc giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong.
Trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe.
2. Ăn nhiều trái cây ở tuổi trung niên mang lại nhiều lợi ích
Xem thêm : 10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?
Những số liệu thống kê đáng lo ngại này đã khiến Tiến sĩ Koh và nhóm của ông tìm hiểu chế độ ăn uống ở tuổi trung niên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào ở giai đoạn sau này. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe và Lão hóa, bắt đầu với dữ liệu từ năm 1993–1998. Vào thời điểm đó, 13.738 người lớn ở Singapore được yêu cầu trả lời các câu hỏi chi tiết về lượng trái cây và rau quả mà họ tiêu thụ. Độ tuổi trung bình khi bắt đầu nghiên cứu là 52,4 tuổi. Hơn hai thập kỷ sau, trong giai đoạn phỏng vấn theo dõi vào năm 2014–2016, khi những người tham gia có độ tuổi trung bình là 72,5 tuổi, họ được đánh giá bằng Thang đo trầm cảm ở người cao tuổi, một công cụ sàng lọc lâm sàng được sử dụng ở nhiều quốc gia để xác định chứng trầm cảm ở người lớn tuổi.
Các loại trái cây được đề cập là 14 loại trái cây cụ thể thường được ăn ở Singapore. Trong số đó, năm loại – cam, quýt, đu đủ, chuối và dưa hấu – có liên quan cụ thể đến tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.
Những người tham gia khảo sát ăn càng nhiều trái cây trong bảng câu hỏi năm 1990 thì khả năng bị trầm cảm sau khoảng 20 năm càng thấp. Mối liên hệ giữa trái cây và sức khỏe tinh thần tốt hơn cũng rất đáng kể.
Tiến sĩ Koh cho biết những người tham gia ăn ít nhất ba khẩu phần trái cây mỗi ngày so với những người ăn ít hơn một khẩu phần mỗi ngày có khả năng mắc chứng trầm cảm liên quan đến tuổi tác ít hơn ít nhất 21%.
3. Tại sao việc tăng lượng trái cây tiêu thụ có thể làm giảm trầm cảm?
Tiến sĩ Koh cho biết lý do chính xác tại sao việc ăn nhiều trái cây ở độ tuổi 40 hoặc 50 có thể thúc đẩy sức khỏe tinh thần khi về già vẫn chưa rõ ràng, nhưng có thể có nhiều yếu tố tác động.
Căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm thần kinh sau đó là hai con đường đã được xác định rõ ràng của bệnh trầm cảm. Trái cây đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa những vấn đề này. Trái cây thường có nhiều chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng chống viêm, chẳng hạn như vitamin C, carotenoid và flavonoid, và các chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng oxy hóa và ức chế tình trạng viêm trong cơ thể.
Các loại rau được đánh giá trong nghiên cứu không có tác động rõ ràng đến chứng trầm cảm sau này trong cuộc sống—một phát hiện khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên. Tiến sĩ Koh có một lý thuyết về lý do tại sao điều này có thể xảy ra. Mặc dù rau cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa, nhưng các phương pháp nấu ăn thông thường có thể làm giảm tác dụng chống viêm của chúng.
Trái cây thường được ăn sống như đồ ăn nhẹ trong ngày, trong khi rau thường được nấu chín để ăn. Nấu ăn được biết là làm thay đổi khả dụng sinh học và hoạt động của các chất dinh dưỡng trong rau, do đó hạn chế tác dụng bảo vệ của các chất dinh dưỡng này đối với chứng trầm cảm.
Đu đủ là một trong những loại trái cây được coi là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
4. Tuổi trung niên có phải là thời điểm tốt nhất để ăn nhiều trái cây không?
Tuy nhiên, Tiến sĩ Koh cho biết kết quả đó không có nghĩa là tuổi trung niên là thời điểm tốt nhất (hoặc duy nhất) để ăn nhiều trái cây hơn.
Các nhà nghiên cứu đã hỏi về 14 loại trái cây và 25 loại rau được tiêu thụ phổ biến nhất tại Singapore vào thời điểm đó, nhưng không hỏi về độ tuổi mà họ bắt đầu thói quen này. Các nghiên cứu khác được tiến hành ở những nơi khác cũng phát hiện ra rằng lợi ích của việc đưa trái cây vào chế độ ăn uống có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vì lý do này, nên tăng lượng trái cây ăn vào khi bạn còn trẻ.
Về lượng trái cây nên ăn mỗi ngày, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đối với hầu hết người lớn, thường thì 3 đến 4 khẩu phần trái cây mỗi ngày (1,5 đến 2 cốc) là đủ. Vượt quá con số này có thể mang lại một số tác dụng phụ không mong muốn, ăn quá nhiều trái cây cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày. Lưu ý rằng bạn không thể thay thế rau bằng trái cây, nhưng hãy ăn trái cây như một bữa ăn nhẹ, sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn, thay thế các món tráng miệng có đường, đồ ăn nhẹ mặn và thực phẩm chế biến.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-trai-cay-an-nhieu-luc-tre-giup-giam-nguy-co-tram-cam-khi-ve-gia-172240811210913159.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang