Trà thảo mộc có chứa các thành phần như lá trà xanh, hoa cúc, hoa tháp, chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm, giúp bảo vệ mạch máu và cải thiện chức năng tim.
- Ý nghĩa của hoa thiên điểu trong tình yêu, phong thủy, đời sống
- Nhãn nhục là gì? Lợi ích của nhãn nhục đối với sức khoẻ
- Giảm triệu chứng trào ngược dạ dày không dùng thuốc
- Giá ốc dừa bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm, Cách chọn)
- Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới
Ngoài ra, một số loại trà còn chứa tim sen, nhân sâm, xô thơm đỏ là những loại thảo dược có tác dụng giảm stress, điều hòa huyết áp, góp phần bảo vệ toàn diện sức khỏe tim mạch.
Bạn đang xem: 5 loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe tim mạch
Ngoài ra, uống trà thảo mộc thường xuyên còn giúp giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL), từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao.
Kết hợp trà thảo mộc với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động sẽ mang lại kết quả tối ưu trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số loại trà thảo mộc phổ biến có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, cùng cách sử dụng hiệu quả.
Trà Sophora japonica
1. Trà hoa Sophora japonica
Hoa sophora japonica có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, làm bền thành mạch, làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, tăng sức co bóp cơ tim và hạ huyết áp, mỡ máu.
Hoa sophora japonica chứa nhiều rutin, một chất có tác dụng làm bền thành mạch máu nên thường được dùng để cầm máu trong các trường hợp chảy máu, phòng ngừa đột quỵ do xơ vữa động mạch.
Hoa Sophora japonica dùng để pha trà phải còn nguyên, hái vào buổi sáng, phơi nắng và rang để đảm bảo màu sắc và hương vị của trà.
Sử dụng:
– Hoa hòe có thể dùng riêng với liều lượng 8 – 16g, hãm với nước uống trong ngày.
– Hoặc có thể kết hợp các vị thuốc khác như: Hoa tam thất 10g, Tam thất 8g, Cúc 2 nụ, Táo đỏ 2 quả. Ngâm và uống thay nước trong ngày.
Xem thêm : Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay
Lưu ý: Hoa hòe có tính hơi lạnh nên những người tỳ vị hư hàn (hay đau bụng do lạnh) không nên dùng trà hoa hòe thường xuyên. Nếu dùng nên kết hợp với các loại thảo dược có tính ấm khác như quế, gừng,…
Trà hoa tam thất có tác dụng làm mát máu.
2. Trà hoa tam thất
Panax notoginseng có tác dụng giúp lưu thông máu, giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp, hạ đường huyết, kích thích hệ miễn dịch… và được dùng trong nhiều trường hợp huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực…
Trà làm từ hoa tam thất rất tốt cho sức khỏe. Loại trà này có tác dụng làm mát máu, bổ máu, an thần, giảm căng thẳng và điều hòa huyết áp.
Sử dụng:
– Tam thất, tam thất, cúc, mỗi thứ 10g. Ngâm cả 3 loại trong nước sôi, đậy kín, khoảng 15-20 phút trước khi dùng. Uống thay nước lọc trong ngày.
Loại trà này đặc biệt tốt cho những người thừa cân, béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao.
– Người thường xuyên mất ngủ, hồi hộp có thể dùng các vị thuốc sau: Tam thất 10g, tim sen 10g, long nhãn 10g. Ngâm nước 15 – 20 phút trước khi dùng.
3. Trà xô đỏ và tam thất
Salvia miltiorrhiza là một loại thảo dược đắng, tính hàn, có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, thông huyết ứ, thanh nhiệt, giải lo âu, làm mát máu, tiêu trừ khối u. Ngày nay, thường được dùng để điều trị chứng hồi hộp tim liên quan đến cơn đau thắt ngực.
Ngoài ra, cây xô đỏ còn có tác dụng làm mát nên rất tốt trong việc điều trị chứng nhiệt trong máu, khi máu nóng, nhiệt sẽ di chuyển về tim, khiến tim bị kích động, không ngủ được.
Kết hợp cây xô đỏ và tam thất để pha trà có tác dụng làm thông mạch máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa tích tụ chất thải trong máu, làm chậm quá trình xơ vữa động mạch vành.
Cách dùng: Xay nhuyễn hồng sâm, sâm đất thành bột, đóng vào túi lọc, mỗi túi 5 – 10g, ngày dùng 1 túi, ngâm nước uống trong ngày.
Xem thêm : Người phụ nữ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ 6 lần trong một ngày
Trà atisô đỏ giúp hạ huyết áp.
4. Trà hoa dâm bụt (trà atisô đỏ)
Trà hoa dâm bụt, còn được gọi là trà atisô đỏ, được biết đến với màu đỏ tươi và hương vị chua nhẹ. Hoa dâm bụt rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống trà hoa dâm bụt thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy uống ba tách trà hoa dâm bụt mỗi ngày trong sáu tuần làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp nhẹ đến trung bình. Điều này là do khả năng làm giãn mạch máu và giảm căng thẳng cho thành mạch máu của hoa dâm bụt.
Cách pha: Dùng nước sôi ngâm trà 5 – 10 phút trước khi dùng, uống thay nước lọc trong ngày.
Trà hoa cúc giúp giảm viêm trong cơ thể.
5. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc không chỉ nổi tiếng với tác dụng an thần, giảm stress mà còn có nhiều lợi ích cho hệ tim mạch. Hoa cúc chứa nhiều flavonoid – nhóm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mạch máu và giảm viêm.
Viêm là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và uống trà hoa cúc có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Ngoài ra, trà hoa cúc còn giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện mức cholesterol, giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim mạch.
Cách dùng: Cho hoa cúc khô (2 – 3g) vào ấm trà hoặc cốc. Đổ nước nóng và đậy nắp để trà ngấm. Ngâm trong khoảng 5 – 7 phút, tùy theo khẩu vị. Nếu thích trà đậm, bạn có thể ngâm lâu hơn.
Trà thảo mộc là một cách tự nhiên tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, tốt nhất là kết hợp uống trà với lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.
Hãy thử thêm một hoặc nhiều loại trà thảo mộc này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để tận hưởng những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-tra-thao-duoc-tot-cho-suc-khoe-tim-mach-172240831190502973.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang