Ung thư phổi phổ biến hơn ở nam giới. Hút thuốc gây ra khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi, vì khói thuốc lá chứa nhiều hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
- Loại củ quen thuộc của người Việt giúp kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Loại thịt giàu dinh dưỡng tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng đề kháng, kéo dài tuổi thọ
- 5 việc nếu làm vào buổi sáng hàng ngày giúp thải độc gan và thận nhanh hơn, thực hiện được 3 điều là đáng mừng
- Cập nhật tiến bộ y khoa trong điều trị rung nhĩ, mang giải pháp điều trị phù hợp nhất đến cho người bệnh
- Bé gái 1 tuổi ở Bắc Ninh nhập viện do thói quen chữa bỏng nhiều người hay mắc phải
Nghiên cứu cho thấy những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nguy cơ mắc ung thư. Ví dụ, chế độ ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến như khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Bạn đang xem: 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Đồ uống có đường; các sản phẩm chế biến như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt… có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food & Function, chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cắt giảm nguy cơ ung thư phổi. Chế độ ăn này giàu vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như vitamin B12, C, D, selen, axit folic và carotenoid, có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Các yếu tố lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư phổi. Bỏ hút thuốc là điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa dạng ung thư chết người này. Ngoài ra, chế độ ăn uống của bạn có thể được điều chỉnh để bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và protein.
Một số thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi
1. Rau họ cải
Xem thêm : Giá xe Jupiter Yamaha mới nhất (tháng 05/2024)
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải thìa… chứa các hợp chất giàu lưu huỳnh có khả năng chống ung thư.
Ngoài ra, loại rau này còn giàu indole-3-carbinol, giúp phục hồi tổn thương tế bào do tiếp xúc với chất gây ung thư. Súp lơ xanh còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
2. Rau bina
Rau lá xanh như rau bina là nguồn folate tốt, một loại vitamin B quan trọng có thể giúp phục hồi tế bào. Folate cũng được phát hiện có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư phổi và bảo vệ tế bào khỏi chất gây ung thư trong thuốc lá.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, rau bina chứa beta-carotene, vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng thực vật có thể bảo vệ chống lại ung thư, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Gừng có thể giúp giảm nguy cơ di căn từ bệnh ung thư hiện có và giảm tác dụng phụ của hóa trị như buồn nôn.
3. Đu đủ
Xem thêm : Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon
Đu đủ chứa chất chống oxy hóa như beta-carotene và lycopene, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương có thể dẫn đến ung thư phổi. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư.
Loại quả này cũng có đặc tính phòng ngừa ung thư, bao gồm kích hoạt gen ức chế khối u và giảm thiểu tổn thương oxy hóa.
4. Gừng
Gừng là một loại gia vị và thảo mộc cổ xưa có chứa hợp chất gọi là 6-shogaol, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, gừng cũng có thể làm giảm nguy cơ di căn từ một loại ung thư hiện có. Ngoài ra, gừng có thể giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu như buồn nôn.
5. Hạt lanh
Theo một nghiên cứu trên chuột được công bố trên tạp chí Science, việc tiêu thụ hạt lanh thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Bản thảo tác giả HHS bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tính đa dạng của các khối u phổi do chất gây ung thư từ khói thuốc lá gây ra.
Chuột được cho ăn hạt lanh cho thấy tỷ lệ khối u thấp hơn và ít nốt phổi hơn, với tỷ lệ ung thư biểu mô tuyến giảm. Điều này có thể là do tác động của hạt lanh lên các con đường truyền tín hiệu, tình trạng viêm và stress oxy hóa… cho thấy tiềm năng của hạt lanh như một chiến lược phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-thuc-pham-giup-ngan-ngua-ung-thu-phoi-172240920212731114.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang