1. Nước ép lựu có thể giúp giảm mỡ máu xấu
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa thực sự có thể ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch và thậm chí làm giảm sự tích tụ hiện có. Theo Michael Aviram, Giáo sư Hóa sinh tại Viện Công nghệ Technion-Israel, phát hiện của ông cho thấy chất chống oxy hóa trong quả lựu có tác dụng làm suy yếu cholesterol bị oxy hóa tích tụ trong động mạch.
- Tại sao không nên uống nước sau khi ăn?
- Đũa dùng sai cách sẽ thành ‘ổ vi khuẩn’ huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể ‘gõ cửa’
- Loại ‘rau hoàng đế’ rất sẵn ở Việt Nam, vừa dưỡng tim vừa bổ phổi cực hiệu quả
- Cách pha nước chấm chim quay ăn một lần là nhớ mãi về sau
- Bột mì là gì? [Bột mì đa dụng, bột mì số 8, 11, 13] [Mua bột mì ở đâu?]
Giống như nhiều loại nước ép trái cây khác, nước ép lựu có chứa chất chống oxy hóa, Tiến sĩ Varsha Gorey, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao, Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Apollo ở Navi Mumbai (Ấn Độ) cho biết. , đặc biệt là polyphenol nhưng ở mức độ cao hơn nhiều. Nó chứa chất chống oxy hóa gần gấp ba lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ và bảo vệ tim bằng cách giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL).
Bạn đang xem: 5 loại nước ép giảm mỡ máu hiệu quả
Nước ép lựu rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm mỡ máu xấu.
Cần lưu ý rằng nước ép lựu còn có tác dụng làm giảm huyết áp. Những người bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để ổn định huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm một cốc nước ép lựu vào chế độ ăn uống của mình.
2. Nước ép củ cải đường cải thiện mức cholesterol
Củ cải đường có hàm lượng polyphenol cao, giàu chất dinh dưỡng và là sự bổ sung có giá trị cho nhiều chế độ ăn kiêng. Chính những polyphenol này cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Chúng không chỉ bảo vệ tim và giảm viêm mà còn có thể làm giảm mức cholesterol LDL đồng thời tăng HDL. Theo Elsa-Grace Giardina, MD, giám đốc Trung tâm Tim mạch Phụ nữ của Tim mạch Columbia, việc bổ sung loại cây này vào chế độ ăn uống có thể mang lại những lợi ích to lớn.
Xem thêm : Bất ngờ những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng lại không có vị mặn rõ rệt
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm và Dinh dưỡng cho thấy những người tham gia đã nhận thấy mức cholesterol HDL tăng lên khi bổ sung nước ép củ cải đường. Những phát hiện này rất ấn tượng, tăng từ 42,9 mg/dl lên 50,2 mg/dl trong thời gian nghiên cứu.
Củ cải đường cũng chứa betanin, một sắc tố tự nhiên giúp cây có màu đỏ đậm. Một nghiên cứu khác cho thấy thành phần này có tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể, không chỉ cải thiện chức năng tim mạch mà còn làm giảm mức cholesterol toàn phần trong huyết tương.
3. Nước ép việt quất – siêu chống oxy hóa
Quả việt quất là một loại siêu trái cây được đánh giá cao về hàm lượng chất chống oxy hóa.
Quả việt quất là một loại siêu trái cây được đánh giá cao về hàm lượng chất chống oxy hóa. Trong số những chất chống oxy hóa đó có anthocyanin, là chất chống viêm tự nhiên có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều tình trạng nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Giảm viêm có thể có tác động đáng kể đến mức cholesterol cao.
Quả việt quất cũng chứa phytosterol, hợp chất có nguồn gốc thực vật giúp giảm mỡ máu một cách tự nhiên thông qua quá trình tiêu hóa của cơ thể. Khi cơ thể tiêu hóa các hợp chất này, một số cholesterol sẽ bị phân hủy thành chất thải. Điều đó có thể dẫn đến giảm lượng lipid trong máu và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Nước ép dứa làm giảm cholesterol
Để tập trung hơn vào chế độ ăn uống nhằm giảm mỡ máu, bạn có thể bổ sung thêm nước ép dứa vào chế độ ăn hàng ngày. Loại quả này rất giàu enzyme bromelain được biết là mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch, bao gồm bảo vệ khỏi cục máu đông và bệnh tim.
Xem thêm : Người bệnh tiểu đường có 5 dấu hiệu khi ngủ cảnh báo đường huyết tăng vọt
Giống như các thành phần làm giảm cholesterol khác, bromelain hoạt động như một chất chống viêm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể phá vỡ các mảng bám cholesterol có hại, nguyên nhân có thể hình thành mảng bám trong động mạch. Ngoài tác dụng giảm viêm, nó còn giúp cơ thể chuyển hóa lipid bình thường và làm chậm quá trình suy thoái tim mạch do tổn thương oxy hóa.
Enzim chính của nước ép dứa có thể phá vỡ sự lắng đọng cholesterol.
5. Nước ép cà chua giàu Lycopene có khả năng giảm cholesterol
Nước ép cà chua được biết đến với khả năng cải thiện chức năng tim mạch. Điều này đặc biệt liên quan đến sự hiện diện của lycopene, sắc tố mang lại cho loại quả này màu đỏ cam đặc trưng. Nước ép cà chua đã được chứng minh là làm giảm cả huyết áp và cholesterol LDL trong các nghiên cứu lâm sàng.
Theo Tiến sĩ Edward Giovannucci, Giáo sư Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, hình dạng của phân tử lycopene khiến nó có tác dụng dập tắt các gốc tự do rất hiệu quả. Lycopene có thể có những đặc tính cụ thể giúp bảo vệ tế bào theo những cách mà các chất chống oxy hóa khác không thể làm được.
Sự bảo vệ này cũng bao gồm việc giảm viêm, giúp giảm cholesterol. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Độc tố hóa học và thực phẩm đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ nước ép cà chua đối với mức cholesterol cao và tình trạng viêm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có tác dụng đáng kể: Những người uống nước trái cây ít nhất bốn lần một tuần trong hai tháng đã giảm mức LDL. Theo nghiên cứu, những người tham gia thậm chí còn nhận thấy “sự gia tăng nhẹ HDL”.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-nuoc-ep-giam-mo-mau-hieu-qua-17224121518191435.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang