Việc bổ sung các loại gia vị giàu chất chống oxy hóa vào quá trình nấu ăn góp phần nâng cao hương vị của món ăn và đôi khi giúp giảm nhu cầu muối.
Phó Giáo sư Y học lâm sàng tại Trường Y khoa New York Grossman (Mỹ), BS. Nieca Goldberg cho biết thêm gia vị vào thực phẩm là một cách tuyệt vời để cải thiện hương vị của món ăn mà không cần thêm muối hoặc đường. Lạm dụng muối có thể làm tăng huyết áp và làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy tim, đồng thời tiêu thụ đường tinh luyện có thể dẫn đến tăng cân và tăng lượng đường trong máu, có thể gây hại cho tim.
Bạn đang xem: 5 loại gia vị phổ biến tốt cho tim mạch
Tiến sĩ Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch phòng ngừa được cấp phép ở Hoa Kỳ cho biết, một số loại gia vị dưới đây có chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có thể tàn phá cơ thể chúng ta. Đặc biệt, đối với sức khỏe tim mạch, chất chống oxy hóa có vai trò giúp giảm cholesterol trong máu.
1. Gừng giúp duy trì trái tim khỏe mạnh
Loại gia vị thơm cay nồng này đóng một vai trò nhất định trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ăn một lượng nhỏ gừng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành và thậm chí là tăng huyết áp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi siêu thực phẩm này là một phần quan trọng trong nhiều công thức nấu ăn qua nhiều thế kỷ. Khi cơ thể mệt mỏi vì cảm lạnh, hãy pha một cốc nước nóng với những lát chanh, gừng nạo và mật ong.
2. Tỏi giúp giảm huyết áp
Xem thêm : Cách thắng nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn lại tiện lợi vô cùng
Tỏi đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và tốt cho tim.
Tỏi nổi tiếng với khả năng đẩy lùi cảm lạnh nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống nhiễm trùng. Tỏi có đặc tính “siêu thực phẩm” khiến nó trở thành một sự bổ sung đáng giá cho chế độ ăn uống hàng ngày. Tỏi đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và giúp giảm mảng bám trong động mạch, một mối nguy hiểm dẫn đến các vấn đề về tim. Ngoài ra, tỏi còn có thể giúp làm giảm lượng enzyme làm co mạch máu. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung tỏi làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch tới 50%.
Tiến sĩ Tỏi đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của mạch máu cũng như giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, Klodas cho biết. Ngoài ra, tỏi còn có thể giúp hạ huyết áp. Điều này rất quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh vì chất béo trung tính và huyết áp cao là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bao gồm đau tim và đột quỵ.
3. Quế – loại gia vị giúp giảm cholesterol
Quế đã là một thành phần chủ yếu trong phương pháp điều trị y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, chỉ gần đây các nghiên cứu khoa học mới chứng minh được rằng quế là một trong những loại gia vị có lợi nhất hành tinh. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol.
Một nghiên cứu cho thấy bổ sung quế có thể làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu đồng thời giảm viêm. Quế có nhiều canxi, mangan và chất xơ, những chất dinh dưỡng này giúp điều chỉnh lượng glucose, giảm cholesterol và giúp bảo vệ chống lại sự tấn công của bệnh tim.
Một đánh giá khác của 13 nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol toàn phần, cả hai đều là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Nghệ ngăn ngừa cao huyết áp
Curcumin có trong nghệ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Nghệ là nguyên liệu làm tăng hương vị của nhiều món ăn như cà ri. Loại gia vị này đã là một phần trong phương pháp điều trị y tế ở phương Đông trong nhiều thế kỷ nhưng chỉ gần đây mới được phổ biến đến các nơi khác trên thế giới. Gần đây, các nhà khoa học đã phân lập được hợp chất hoạt tính khiến nghệ trở thành siêu thực phẩm. Curcumin, đặc biệt được tìm thấy trong nghệ, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa chứng phì đại tim. Nghệ còn giúp chống béo phì, huyết áp cao và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
5. Ớt cay duy trì huyết áp khỏe mạnh
Ngoài việc mang lại hương vị bùng nổ tuyệt vời, món ăn cay này còn thực sự tốt cho tim mạch. Những quả ớt đỏ nhỏ chứa capsaicin – một loại peptide thần kinh giúp giảm mức cholesterol và duy trì huyết áp khỏe mạnh. Mặc dù chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn có lợi cho tim nhưng hãy lưu ý rằng ăn quá nhiều ớt có thể không tốt cho dạ dày, vì vậy bạn cần lắng nghe phản ứng của cơ thể khi thêm gia vị. Đây là trên menu.
5 loại gia vị kể trên đều mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, Tiến sĩ Klodas lưu ý rằng việc lạm dụng gia vị cũng như lạm dụng bất cứ thứ gì đều có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. Một số loại gia vị còn chứa các thành phần chống chỉ định sử dụng với một số loại thuốc. Vì vậy, người đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung 5 loại gia vị trên vào chế độ ăn uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-gia-vi-pho-bien-tot-cho-tim-mach-172241225180234415.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang