Giá đỗ được lấy từ giá đỗ xanh, chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt có vị ngọt, giòn tự nhiên nên được nhiều người yêu thích. Làm giá đỗ tại nhà không khó, bạn chỉ cần những nguyên liệu đơn giản cùng với hướng dẫn trong bài viết sau từ kimhungmarket.com là có ngay mẻ giá đỗ thơm ngon mát lạnh ngay tại nhà – đảm bảo và nhanh nhất. !
5 cách làm giá đỗ tại nhà nhanh nhất
Hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, axit amin, protein và các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals). Chất dinh dưỡng có trong giá đỗ rất cần thiết cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên biết cách làm giá đỗ tại nhà để yên tâm hơn về chất lượng bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình.
Bạn đang xem: 5 Cách làm giá đỗ tại nhà nhanh nhất
Cách làm giá đỗ tại nhà thơm ngon, mọng nước, ngọt ít củ là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ. Hãy cùng tham khảo những cách sau nhé!
Cách làm giá đỗ bằng rổ
Nguyên liệu cần thiết:
- 1 giỏ nhựa.
- 1 đĩa sứ.
- 1 chiếc khăn lớn.
- 100g đậu xanh.
Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa:
- Đậu xanh rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất. Sau đó Ngâm trong nước ấm (pha nước ấm theo tỷ lệ 3 nước lạnh, 2 nước sôi) trong 1 giờ.
- Chà sạch rổ nhựa dùng làm giá đỗ, giặt sạch khăn rồi phơi khô.
- Xếp khăn đã ngâm nước gọn gàng vào giỏ sao cho phủ kín đáy giỏ. Đổ 100g đậu xanh đã ngâm lên khăn và trải đều để giá đỗ mọc đều.
- Đặt đĩa sứ lên trên đậu xanh để tránh ánh sáng, giúp giá đỗ căng mọng, trắng và giòn.
- Đặt giá đỗ ở nơi ít ánh sáng, kiểm tra thường xuyên, tưới nước ngày 2 lần để giúp giá đỗ nhanh phát triển.
- Sau đó Phải mất 2 – 3 ngày để thu hoạch giá đỗ.
Cách làm giá đỗ từ chai nhựa
Nguyên liệu cần thiết:
- Chai nhựa 1,5 lít.
- 100g đậu xanh.
Làm:
- Cách làm giá đỗ này rất đơn giản, bạn chỉ cần 2 nguyên liệu là đã có món giá đỗ giòn, thơm, sảng khoái cho cả gia đình. Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng cho đến khi đậu mềm.
- Rửa sạch chai nhựa, đục lỗ xung quanh chai nhựa để thoát nước và khoét những lỗ lớn trên thân chai để giá đỗ phát triển tốt hơn.
- Cho 100g đậu xanh đã ngâm vào chai nhựa rồi đặt chai nhựa nằm ngang ở nơi ít ánh sáng và độ ẩm không khí cao.
- Mỗi ngày, bạn ngâm chai nhựa vào nước khoảng 1 phút, thực hiện 2 lần/ngày và chờ thành quả là giá đỗ trắng giòn, ngọt ngọt.
Làm giá đỗ bằng chảo
Bạn cần chuẩn bị một cái chảo, lá tre, hũ/lọ và tấm trải để làm món này. Phương pháp này cho phép bạn tạo ra một lượng lớn đậu xanh.
- Chọn những lá tre còn non và xanh Sau đó Rửa kỹ, làm sạch, loại bỏ bụi bẩn.
- Cần một chiếc chảo có đường kính khoảng 30cm (lớn hay nhỏ tùy vào bạn cần làm nhiều hay ít).
- Nhẹ nhàng cho đậu vào lọ để ủ giá (đậu đã ngâm trong nước ấm từ 8-12 tiếng). Sau đó Thêm đủ nước và lắc nhẹ nồi để đậu bằng phẳng.
- Tiếp theo, bạn xếp lá tre lên trên rồi phủ tấm đan lát lên trên. Đậy chặt miệng nồi và lật ngược nồi để nước thoát ra ngoài. Bạn nên úp ngược chậu và để ở nơi thoáng mát. chú Tránh ánh nắng trực tiếp.
- Lưu ý, khi lắp miệng nồi bạn nên lắp thật chặt và đều bằng que tre. Nếu không buộc chặt, khi lộn ngược sẽ bị lỏng hoặc bung ra. Giá đỗ xanh rất dễ bị hư hỏng, phát triển quá nhanh hoặc phát triển không đều.
- Đối với lớp lá lót trên bề mặt, nếu không có lá tre, bạn có thể dùng lá chịu nước thay thế. Nếu muốn giá đỗ dài ra thì không cần che đậy. Nếu bạn muốn chiều dài thân vừa phải thì nên che chúng lại.
- Hàng ngày bạn tưới nước cho mầm vào mỗi buổi sáng, trưa và chiều, để khoảng 5 phút rồi đổ hết nước đi. Không dùng nước ấm để tưới vì sẽ làm mầm chín, úng; Nước quá lạnh sẽ làm chết mầm, tốt nhất nên tưới bằng nước có nhiệt độ bình thường. Nếu buổi trưa bạn không thể tưới nước vì bận đi làm thì có thể bỏ qua bước này.
- Trong hai ngày đầu tiên, bạn nhẹ nhàng đổ đầy nước vào chậu, sau đó đổ úp ngược lại.
- Từ ngày thứ 3 bạn tháo dần nẹp tre để giá bật lên Sau đó thắt chặt nó một lần nữa. Lúc này giá đỗ bắt đầu cần nhiều nước và khó bị úng hơn nên bạn để giá đỗ ngậm nước khoảng 15 phút rồi đổ nước đi và úp ngược lọ lại.
- Sau đó Khoảng 4-7 ngày bạn sẽ có món ngon để ăn.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát
Xem thêm : Người bị trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn gừng không?
Chuẩn bị:
- Cát (nên rây qua rổ cho mịn và loại bỏ tạp chất)
- Chậu xi măng, chậu nhựa hoặc thùng ủ phân xốp
- Đậu xanh 100–200g
Các bước trồng giá đỗ bằng cát:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ trong 8 giờ. Sau đó Lấy ra và để ráo nước trong khoảng 2 giờ.
- Bước 2: Cho cát vào chậu có độ dày khoảng 5cm (ấn nhẹ và trải đều bề mặt cát) Sau đó Tạo độ ẩm bằng cách tưới nước tiết kiệm.
- Bước 3: Trải đều đậu xanh lên bề mặt cát đã tạo.
- Bước 4: Trải một lớp cát khoảng 3–4cm, rải giá đỗ và tưới một ít nước để tạo độ ẩm. Nếu muốn làm nhiều lớp thì tiếp tục rải đậu và thêm cát. Lớp trên cùng là cát. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một nắm rơm (nếu có) để giữ ẩm cho cát. Tiếp theo, dùng một tấm ván (gỗ, nhựa hoặc giấy) đậy kín chậu và nhớ đặt chậu ở nơi có bóng râm. Để tránh ánh nắng trực tiếp, mưa, gió…
- Bước 5: Kiểm tra độ ẩm của cát hàng ngày để cung cấp đủ nước và tạo điều kiện tốt nhất cho đậu xanh nảy mầm. Sau đó Sau 2-3 ngày bạn có thể thu hoạch giá đỗ.
Lưu ý: Khi thu hoạch, bạn có thể cắt bỏ phần thân và phần rễ trong chậu để cung cấp chất dinh dưỡng cho cát ở lần trồng tiếp theo và giúp việc rửa giá đỗ dễ dàng hơn. Khi giặt, bạn nên sử dụng giỏ có lỗ lớn. Sau đó Rửa sạch nước để rửa sạch cát có trong giá đỗ.
Để bảo quản mầm ăn được lâu hơn, khi đã ăn xong mầm, hãy cho từng phần vào túi nhựa. Sau đó Bóp không khí ra ngoài rồi buộc chặt túi lại. Bạn phủ giấy báo lên bên ngoài rồi bọc lại bằng một lớp nilon khác. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản mầm tươi trong tủ lạnh khoảng 1-2 tuần.
Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa
- Bạn cần chuẩn bị hộp đựng sữa bằng giấy dung tích 1 lít, có cắt hai đầu để đổ nước vào.
- Đậu xanh ngâm trong nước ấm từ 8-12 tiếng cho nảy mầm, sau đó vớt ra, rửa sạch rồi cho vào bình hoặc hộp sữa. Cẩn thận không thêm quá nhiều vì đậu cần không gian để phát triển.
- Sau đó bạn đổ nước vào ngâm khoảng 5 phút thì chắt nước và bảo quản ở nơi tối, mát.
- Hàng ngày bạn lấy ra ngâm nước rồi lọc 2 lần.
- Sau đó Bạn có thể thu hoạch trong khoảng 3 ngày.
Cách làm giá đỗ không cần tưới nước
Cách làm giá đỗ không cần tưới nước: Chỉ với những nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay mẻ giá đỗ nảy mầm đều, trắng ngần, căng mọng, giòn ngọt ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- 100 gram đậu xanh nguyên hạt
- Nước ấm
- 2 khăn dày, thấm nước
Làm
-
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đậu xanh (hạt nguyên hạt) loại bỏ hạt dẹt, hạt non, hạt sâu, rửa sạch, ngâm trong nước ấm (30-40 độ) trong 7-8 tiếng để giúp hạt nứt nhanh. Hoặc bạn có thể ngâm lâu hơn tới 12 tiếng tùy theo khí hậu để giúp mầm nhanh nảy mầm.
-
Xem thêm : Bài văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ, chuẩn nhất
Nhúng khăn vào nước, vắt nhẹ sao cho khăn còn ẩm (không quá khô, không quá sũng nước).
-
Đặt một chiếc khăn ẩm dưới nồi, chảo hoặc hộp tùy chọn. Trải đậu đã ngâm lên trên, chú Trải đều, không để các hạt chồng lên nhau.
-
Đậy đậu bằng khăn ẩm còn lại.
-
Dùng túi nilon màu đen bọc/che chắn để chắn ánh sáng.
-
Dùng một chiếc đĩa lớn hoặc vật nặng ấn đều lên đậu giúp đậu căng mọng.
-
Đậy kín và để ở nơi tối khoảng 3 – 3,5 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ.
Thành phẩm: Giá tăng đều, có màu trắng đục, giòn và ngọt rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn một mức giá dài hơn, hãy cho nó thêm thời gian.
Chú ý:
-
Bạn nên chọn những loại đậu xanh chuyên làm giá đỗ có những hạt đậu nguyên gốc, nhỏ đều, không bị mối mọt, nứt nẻ.
-
Khăn chỉ nên ẩm vừa phải, không quá khô vì nó giúp giá đỡ hút đủ nước vì không được tưới nước hàng ngày. Không quá sũng nước khiến rễ cây bị nhão.
-
Cần cân đều để giá đỗ mọc căng mọng.
-
Bạn cần bọc lại bằng túi nilon màu đen hoặc đậy thật kín và để ở nơi tối thì giá sẽ trắng và căng mọng.
-
Để làm sạch khăn sau đó Khi thu hoạch giá đỗ: Nhặt rễ, rửa sạch, vắt kỹ, phơi khô và lắc mạnh để phần rễ còn lại rụng ra. Hoặc dùng băng dính (loại lớn) để dán và bóc rễ nhanh chóng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang