Các xoang là những khoang chứa đầy không khí phát triển do virus. Tình trạng này thường xảy ra do cảm lạnh khiến xoang sưng lên, viêm và tạo ra chất nhầy tích tụ trong mũi. Để hạn chế ảnh hưởng của căn bệnh nhiễm trùng này, người bị viêm xoang cần tạo thói quen ăn uống lành mạnh.
- Đau họng, khó nói, người đàn ông bất ngờ phải nhập viện gấp vì nhiễm trùng uốn ván
- Người đàn ông 50 tuổi ở Thái Nguyên tử vong sau 3 ngày đột quỵ đã ăn món ‘khoái khẩu’ này
- Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
- Củ cải đường là củ gì? Tác dụng và cách trồng củ cải đường tại nhà
- Tăng cường phòng, chống dịch bệnh lây lan qua đường biên giới
1. Tác động của thực phẩm tới sức khỏe xoang
Bạn đang xem: 4 thực phẩm dễ khiến bệnh viêm xoang trầm trọng hơn
Chế độ ăn uống có vai trò trong việc quản lý sức khỏe xoang.
ThS. Bác sĩ Hà Minh Lợi, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm xoang hay còn gọi là viêm xoang hay viêm mũi xoang xảy ra khi niêm mạc xoang bị viêm và sưng tấy.
Khi bạn bị viêm xoang, xoang của bạn sẽ bị tắc. Sự tắc nghẽn đó có thể dẫn đến các triệu chứng quen thuộc như sưng, sổ mũi, đau hoặc áp lực và khó thở bằng mũi.
Viêm xoang cấp tính là bệnh phổ biến nhất và xảy ra trong thời gian ngắn (thường là 4 tuần hoặc ít hơn). Nếu bạn có các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần hoặc bị nhiễm trùng tái phát, bạn có thể bị viêm xoang mãn tính.
Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang bao gồm:
- Cảm lạnh thông thường;
- Nhiễm trùng (phổ biến nhất là nhiễm virus);
- dị ứng theo mùa;
- Polyp mũi;
- lệch vách ngăn;
- Hút thuốc…
Hầu hết mọi người thường bỏ qua vai trò của chế độ ăn uống trong việc quản lý sức khỏe xoang. Thực tế có những thực phẩm có thể khiến bệnh viêm xoang trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, những phản ứng này có thể khác nhau ở mỗi cá nhân. Một loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm vấn đề ở người này nhưng không ảnh hưởng đến người khác.
2. Một số thực phẩm có thể khiến bệnh viêm xoang nặng thêm
Sản phẩm sữa
Người bị viêm xoang sử dụng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa sẽ khiến tình trạng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn.
Sữa, phô mai và sữa chua có xu hướng tạo ra chất nhầy đặc hơn. Điều đó có nghĩa là mũi đóng vai trò là vật chủ cho sự phát triển của vi sinh vật. Đối với những người dễ bị nhiễm trùng xoang, việc giảm thiểu lượng sữa, phô mai và sữa chua có thể có lợi trong việc ngăn ngừa sản xuất chất nhầy quá mức.
Xem thêm : Mặc quần bó sát hại sức khỏe thế nào?
Một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 108 người đã chia những người tham gia thành nhóm dùng sữa hoặc không dùng sữa. Sau 4 ngày tham gia, những người tham gia ở nhóm không dùng sữa đã giảm tiết dịch nhầy mũi đáng kể so với những người tham gia ở nhóm dùng sữa. Các tác giả kết luận giả thuyết về tác dụng của chất nhầy sữa là có cơ sở.
Một nghiên cứu cũ cho thấy phản ứng dị ứng với sữa có thể làm tăng sản xuất polyp mũi, nguyên nhân phổ biến gây viêm xoang. Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm xoang mãn tính tăng lên ở những người bị dị ứng sữa.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ viêm xoang.
Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện như soda, kẹo và đồ nướng (không phải đường tự nhiên trong trái cây) có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang do làm tăng tình trạng viêm.
Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng xoang và làm tăng tình trạng viêm ở trẻ em có triệu chứng xoang, đồng thời việc giảm tiêu thụ đường có thể giúp cải thiện các triệu chứng. triệu chứng và chất lượng cuộc sống ở nhóm này.
Nhiều bác sĩ khuyên nên tránh đường tinh luyện như một cách tự nhiên để giảm triệu chứng viêm xoang ở người lớn. Ngoài ra, ăn ít đường tinh luyện sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.
Thực phẩm chứa nhiều histamine
Kim chi là thực phẩm chứa nhiều histamine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xoang.
Các tế bào bạch cầu của cơ thể sản xuất histamine để giúp chống lại các chất gây dị ứng tiềm ẩn. Histamine cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm.
Xem thêm : Cải bó xôi là cải gì? Cải bó xôi có tác dụng gì? Cải bó xôi nấu gì ngon?
Ở người khỏe mạnh, histamine tiêu thụ qua thức ăn sẽ nhanh chóng bị phân hủy. Tuy nhiên, những người không dung nạp histamine có thể phá vỡ nó kém hiệu quả hơn, dẫn đến tích tụ trong cơ thể.
Sự tích tụ này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến viêm xoang, chẳng hạn như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi và khó thở. Do đó, nếu bạn không dung nạp histamine, ăn thực phẩm chứa nhiều histamine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Thực phẩm chứa nhiều histamine bao gồm:
- Thịt chế biến nhiều nhất: xúc xích, giăm bông;
- Cá và nước mắm;
- Một số loại rau: cà chua, bơ và cà tím;
- Trái cây sấy khô như nho khô, mơ;
- Phô mai già;
- Sôcôla;
- Thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi, sữa chua, giấm;
- Đồ uống lên men như kombucha và rượu vang…
Thực phẩm chứa nhiều salicylat
Củ nghệ là thực phẩm có chứa salicylat, khiến các triệu chứng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn.
Salicylat nói chung là những hợp chất có lợi được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như:
- Các loại đậu như đậu và đậu lăng;
- súp lơ;
- Các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu, mận và quả mâm xôi;
- Các loại ngũ cốc như yến mạch, ngô và kiều mạch;
- Một số loại thảo mộc và gia vị như hương thảo, húng tây, ớt bột, nghệ…
Tuy nhiên, một số người có thể nhạy cảm với các hợp chất tự nhiên này. Trong trường hợp quá mẫn cảm với salicylat, có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn như polyp mũi, viêm mũi (bao gồm nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi) và khó thở. Những triệu chứng này có thể làm cho bệnh viêm xoang trở nên nặng hơn.
Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều thực phẩm salicylate và các triệu chứng viêm xoang trầm trọng hơn ở những người bị viêm xoang mãn tính và polyp mũi. Một nghiên cứu khác cho thấy những người bị polyp mũi có nhiều khả năng không dung nạp salicylate.
Vì mối quan hệ này, các nghiên cứu đã điều tra chế độ ăn không có salicylate như một phương pháp điều trị các triệu chứng viêm xoang. Một nghiên cứu chéo đã quan sát thấy những cải thiện tích cực về các triệu chứng viêm mũi sau khi thực hiện chế độ ăn không có salicylate trong 6 tuần.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chế độ ăn không có salicylate có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng viêm xoang.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-thuc-pham-de-khien-benh-viem-xoang-tram-trong-hon-172241212161822523.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang