1. Lợi ích sức khỏe của trứng
Trứng là thực phẩm ít calo, mỗi quả chứa 6 gam protein, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao đáng ngạc nhiên, choline tăng cường trí não, lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa được biết đến có tác dụng hỗ trợ sức khỏe mắt.
- Thanh niên bị TNGT chết não hiến đa tạng hồi sinh nhiều cuộc đời
- Thuốc và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
- Loại củ rẻ tiền, quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
- 4 loại trụ Implant được lựa chọn nhiều khi trồng răng Implant
- Tiết lộ thực đơn của thanh niên trẻ mắc ung thư trực tràng, bất ngờ vì món khoái khẩu nhiều người Việt ưa thích
Trứng tự nhiên có hàm lượng natri thấp và không chứa đường. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn trứng có nhiều khả năng ăn chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Bạn đang xem: 4 tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều trứng
Không nên ăn quá nhiều trứng, đặc biệt những người có bệnh lý nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng trứng phù hợp nên tiêu thụ.
Theo TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người khỏe mạnh có thể ăn tối đa 1 quả trứng/ngày.
Trong khi các nghiên cứu gần đây vẫn chưa đưa ra câu trả lời nhất quán, thì một người khỏe mạnh trung bình có lẽ sẽ không gây hại gì khi ăn bảy quả trứng một tuần, theo Tiến sĩ Y khoa Howard LeWine, tổng biên tập của Harvard Men's Health Watch. Trên thực tế, trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Chúng tương đối ít calo và chất béo bão hòa, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng như lutein và zeaxanthin, rất tốt cho mắt và choline, hỗ trợ não và hệ thần kinh của bạn.
Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến lượng trứng nên hạn chế đối với mỗi cá nhân. Nếu bạn bị bệnh tim hoặc tiểu đường, hãy trao đổi với bác sĩ để xác định số lượng trứng tốt nhất nên ăn.
2. Tác hại của việc ăn quá nhiều trứng mỗi ngày
Ăn quá nhiều trứng có thể gây ra một số tác dụng phụ không lường trước được. Sau đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn có thói quen ăn quá nhiều trứng, hơn 12 quả mỗi tuần.
Xem thêm : Chuối ngự là chuối gì? Công dụng gì với sức khỏe không?
Quá nhiều cholesterol
Vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu trứng có làm tăng cholesterol hay không. Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia tin rằng cholesterol trong lòng đỏ trứng góp phần trực tiếp vào việc làm tăng cholesterol trong máu, nhưng hiện nay có vẻ như các yếu tố khác về chế độ ăn uống và tiền sử sức khỏe có thể có tác động mạnh hơn.
Trứng có hàm lượng cholesterol cao, khoảng 190 mg mỗi quả trứng, trong khi các hướng dẫn về cholesterol trước đây khuyến cáo không nên ăn quá 300 mg cholesterol trong chế độ ăn mỗi ngày. Ngoài ra, tùy thuộc vào các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể nhanh chóng vượt quá lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày bằng cách ăn nhiều trứng mỗi ngày.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng ăn một quả trứng mỗi ngày dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu lớn trên nửa triệu người lớn ở Trung Quốc cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhưng ăn ba hoặc bốn quả trứng mỗi buổi sáng có thể là một câu chuyện khác. Một nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra rằng ăn hơn 300 mg cholesterol mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 17% và nguy cơ tử vong cao hơn 18%. Một phân tích tổng hợp lớn năm 2022 được công bố trên tạp chí Circulation đã kết luận rằng lượng tiêu thụ trứng hàng ngày cao hơn và lượng cholesterol trong chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn. Do đó, các bác sĩ tim mạch khuyên bạn nên ăn trứng ở mức độ vừa phải để có sức khỏe tim mạch.
Ăn quá nhiều trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Xem thêm : 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Có thể gây tăng cân
Nếu bạn thường xuyên ăn sáng với trứng và các thực phẩm như xúc xích, khoai tây nghiền, bánh kếp đường, cà phê nhiều kem… thì cơ thể bạn có thể bị nặng nề do tiêu thụ nhiều calo.
Để có sức khỏe và cân nặng tối ưu, hãy thử thêm nhiều chất dinh dưỡng vào trứng, chẳng hạn như rau bina tươi, ớt chuông thái hạt lựu hoặc cà chua bi thái lát để ít calo hơn. Hoặc, chiên hoặc rán trứng trong chất béo tốt cho tim, chẳng hạn như bơ hoặc dầu ô liu.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Có thể ăn nhiều trứng cũng làm tăng nguy cơ mắc một căn bệnh mãn tính khác. Trong một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Diabetes Care, những người ăn hơn bảy quả trứng một tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những người ăn ít trứng hơn.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng ăn trứng thực sự cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin ở những người mắc tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn trứng ở mức độ vừa phải, giống như bất kỳ thực phẩm lành mạnh nào khác. Mặc dù trứng là thực phẩm bổ dưỡng và đa năng, nhưng nên ăn trứng ở mức độ vừa phải, tối đa bảy quả mỗi tuần để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.
Ăn quá nhiều trứng có thể dẫn đến tăng cholesterol, bệnh tim, tăng cân, tiểu đường và thói quen ăn uống không lành mạnh. Điều quan trọng là phải chú ý đến lượng trứng bạn ăn vào và cân nhắc chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể của bạn. Để biết chắc chắn số lượng trứng nào là quá nhiều đối với cơ thể bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-tac-dung-phu-cua-viec-an-qua-nhieu-trung-172240815083249554.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang