Trong y học cổ truyền, nghệ là một loại gia vị có nhiều dược tính. Theo Viện Y Dược học cổ truyền TP.HCM, nghệ không chỉ giúp phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, hỗ trợ điều trị các chứng đau dạ dày như loét dạ dày, loét tá tràng mà còn có tác dụng chữa một số bệnh mãn tính. .
- Bệnh nhân cần tìm người ‘tặng sự sống’, bác sĩ đưa ra quyết định khó tin
- Cách ủ sữa chua bằng nồi thường nhanh đơn giản mà hiệu quả
- Đau lưng kèm 4 dấu hiệu sau, coi chừng bạn đã mắc ung thư giai đoạn cuối mà không biết
- Loại thuốc bổ tự nhiên dễ tìm ở chợ Việt, tốt cho mắt, giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường, các thầy thuốc “chọn mặt gửi vàng” hỗ trợ điều trị sức khỏe
- Táo tàu giúp ngủ ngon và nhiều lợi ích khác
Nghệ không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tạo màu sắc cho món ăn mà còn làm tăng hương vị cho các món ăn. Nhờ đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn, nghệ có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống mùa đông của bạn.
Bạn đang xem: 4 lý do nên thêm nghệ vào chế độ ăn trong mùa đông
1. Nghệ và chất curcumin
Củ nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nghệ đã được sử dụng từ hàng nghìn năm nay như một loại gia vị tạo thêm màu vàng hấp dẫn cho nhiều món ăn và có giá trị chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy nghệ có chứa các hợp chất có đặc tính chữa bệnh. Những hợp chất này được gọi là curcuminoid. Curcumin, hoạt chất chính trong củ nghệ, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Củ nghệ có thể được sử dụng để giúp giảm đau và giảm viêm. Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ rất khó hấp thụ. Do đó, lượng nghệ mà mọi người thường tiêu thụ trong thực phẩm khó có thể mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý.
2. Giá trị dinh dưỡng của củ nghệ
Nghệ xay hoặc nghệ tươi là nguyên liệu trong nhiều món ăn. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 muỗng canh (tbsp) bột nghệ xay có chứa:
- Lượng calo: 29,3 kcal
- Chất đạm: 0,91 g
- Chất béo: 0,31 g
- Carbohydrate: 6,31 g
- Chất xơ: 2,1 g
- Đường: 0,3 g
Nghệ còn cung cấp một số chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali…
Đây là lượng vi chất tương đối nhỏ so với lượng mà người lớn cần hàng ngày, ngoại trừ sắt. Đàn ông trưởng thành và phụ nữ sau mãn kinh cần 8mg sắt mỗi ngày, vì vậy khẩu phần nghệ này cung cấp hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày.
3. Một số lợi ích sức khỏe hàng đầu của nghệ cho mùa đông
Củ nghệ tốt cho sức khỏe vào mùa đông.
Có thể giúp kiểm soát cơn đau khớp
Xem thêm : Tác dụng của tâm sen – Cách dùng tâm sen hiệu quả
Viêm khớp là một rối loạn khớp phổ biến và đầu gối thường là khớp đầu tiên bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy ở những người trên 60 tuổi, hơn 10% nam giới và 13% nữ giới có triệu chứng viêm khớp gối.
Các chuyên gia cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các hoạt chất trong nghệ có thể có lợi cho sức khỏe. Tiến sĩ Nagendra Gupta, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Texas Health Arlington Memorial, cho biết chất curcumin, hoạt chất trong củ nghệ, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Và vì lý do này mà nó thường được nhiều người sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung giúp giảm các triệu chứng về khớp.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch, giảm các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin có đặc tính kháng vi-rút và giúp giảm mức độ nghiêm trọng của vi-rút cúm A. Nghệ có thể làm giảm mức độ viêm, giúp cải thiện chức năng miễn dịch.
Nghệ là một chất chống viêm tự nhiên có thể giúp giảm viêm trong hệ hô hấp. Nó cũng là một chất khử trùng tự nhiên giúp chống lại nhiễm trùng gây cảm lạnh và ho.
Giúp chống viêm
Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên, một chất hoạt tính sinh học có thể giúp chống viêm, mặc dù cần có liều lượng thích hợp để mang lại kết quả điều trị. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là nó góp phần chống lại chứng viêm, có vai trò trong nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh tật.
Giúp giảm triệu chứng viêm xoang
Nghệ có chứa hợp chất curcuminoid đã được khoa học chứng minh có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus, trong đó chất curcumin có khả năng giúp giảm sưng xoang, giảm đau và áp lực lên xoang. xoang, bảo vệ tế bào ở niêm mạc xoang; Ngăn chặn các phản ứng dị ứng gây tổn thương xoang, giảm ngứa mũi, nghẹt mũi; Giúp vết thương ở xoang mau lành.
4. Cách dùng nghệ cho sức khỏe mùa đông
Sữa nghệ giúp làm dịu cơn đau họng, giảm nghẹt mũi và giảm ho.
Gia vị thực phẩm
Xem thêm : Top 10 món ăn đặc sản miền Bắc ngon nhất
Nghệ là một loại gia vị rất được ưa chuộng, được coi là một trong những loại gia vị quen thuộc trong nấu ăn. Nghệ có thể thêm vào các món ăn như canh cá, cá kho, cá nướng, lươn, ốc om, xào; Gà quay, heo quay, bò hầm… vừa có lợi cho sức khỏe vừa làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Sữa nghệ
Sữa nghệ là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bạn có thể uống một cốc sữa nghệ trước khi đi ngủ. Nó sẽ giữ ấm cơ thể và có thể giúp làm dịu cơn đau họng, giảm nghẹt mũi và giảm ho.
Trộn một thìa cà phê bột nghệ với một cốc sữa ấm để làm sữa nghệ. Thêm mật ong cho vừa miệng.
Trà nghệ
Bạn có thể thay trà thông thường bằng trà nghệ để uống vào buổi sáng để tăng cường khả năng miễn dịch và giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau liên quan đến thời tiết lạnh.
Để pha trà nghệ, trước tiên hãy đun sôi 3-4 cốc nước. Thêm một ít bột nghệ hoặc vài lát nghệ tươi. Đun sôi nước này một lúc. Sau đó thêm một chút mật ong hoặc chanh để dễ uống và tăng hương vị.
Sinh tố nghệ
Xay 1-2 lát nghệ tươi rồi trộn với 1 lát gừng, 1 quả chuối, 1 thìa bột quế và 1 thìa mật ong. Trộn cho đến khi các thành phần này tạo thành một hỗn hợp mịn. Món sinh tố này giúp điều hòa sức khỏe.
Theo BS. Trần Đức Cảnh, Bệnh viện K, có một số nhóm đối tượng không nên sử dụng tinh bột nghệ như phụ nữ mang thai, người thiếu máu, tiểu đường, người bị sỏi thận, người chuẩn bị phẫu thuật…
Tốt nhất khi bạn muốn sử dụng tinh bột nghệ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng để tránh những rủi ro cho sức khỏe.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-ly-do-nen-them-nghe-vao-che-do-an-trong-mua-dong-172241204161702709.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang