Những nếp nhăn nhỏ ở khóe mắt và nếp nhăn trên má xuất hiện dần dần theo thời gian là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang dần lão hóa. Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa mạnh thường được tìm thấy trong trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây và rau quả màu tím.
- Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (1): Một nghề đặc biệt, nhưng…
- Biện pháp điều trị triệu chứng tiền mãn kinh
- Người phụ nữ qua đời ở tuổi 52 vì bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Cách làm nước chấm chả lụi ngon này để chiêu đãi cả nhà
- Các phương thuốc bổ dưỡng chữa bệnh từ dê
Anthocyanin – họ chất chống oxy hóa mạnh có trong rau tím, với tác dụng vượt trội như cải thiện thị lực, bảo vệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. .
Bạn đang xem: 4 loại thực phẩm màu tím giúp ngăn ngừa lão hóa, phòng chống ung thư
Các loại rau củ quả màu tím chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ (Nguồn ảnh TVBS)
Theo EDH Dưới đây là 4 thực phẩm màu tím giúp ngăn ngừa lão hóa và ung thư.
cà tím
Xem thêm : Nghệ Thuật Thưởng Trà – Thú Vui Của Người Việt & Tìm Hiểu Cách Pha Trà Ngon
Màu tím đặc trưng của cà tím là do nasunin thuộc nhóm anthocyanin. Chất này không chỉ ức chế các gốc tự do mà còn giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và rất tốt cho mắt.
Ngoài anthocyanin, cà tím còn chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, B2, D, P. Những vitamin này giúp bảo vệ mắt, tăng cường khả năng miễn dịch, làn da khỏe mạnh, chắc xương và răng, tăng cường mạch máu. mạch máu và ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Ngoài ra, phốt pho trong cà tím còn giúp duy trì sức khỏe của cơ bắp, dây thần kinh và máu.
Kết hợp cà tím với các loại rau khác như ớt chuông, bắp cải (có chứa vitamin C) sẽ tăng cường tác dụng chống lão hóa.
Bắp cải tím
Bắp cải tím có lớp vỏ ngoài màu tím sẫm chứa hàm lượng anthocyanin (chất chống oxy hóa) rất cao. So với bắp cải xanh, bắp cải tím có lượng vitamin cao hơn tới 1,5 lần giúp tăng sinh collagen (chất tạo nên da) và kali (giúp giảm phù nề).
Chất chống oxy hóa như anthocyanin trong bắp cải tím giúp cải thiện tổn thương gan do rối loạn lipid máu. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy bắp cải tím còn có khả năng phục hồi chức năng thận, khiến nó trở thành thực phẩm rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống không lành mạnh.
Bắp cải tím không chỉ là loại rau có màu sắc bắt mắt mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp bảo vệ sức khỏe và làm đẹp da.
Xem thêm : Code Football Pro VTC mới nhất 2024, Cách nhập Giftcode
Quả nho
Ngoài anthocyanin, nho còn chứa vitamin B1, B2, C và kali – khoáng chất giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng phù nề. Những dưỡng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất có lợi cho làn da.
Vị ngọt đặc trưng của nho chủ yếu đến từ glucose và fructose. Những loại đường này không chỉ giúp cơ thể giải tỏa mệt mỏi mà còn cung cấp năng lượng cho não, rất phù hợp với dân văn phòng thường xuyên phải hoạt động trí óc nhiều.
việt quất
Vỏ quả việt quất chứa rất nhiều anthocyanin – chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ăn vỏ sẽ giúp giảm mỏi mắt, cải thiện thị lực và bảo vệ mắt. Đặc tính chống oxy hóa của quả việt quất còn giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cholesterol cao.
Khi cơ thể bị căng thẳng sẽ sản sinh ra các gốc tự do, tiêu thụ vitamin C và gây lão hóa. Thành phần trong quả việt quất có thể ức chế sản xuất cortisol – hormone gây căng thẳng. Quả việt quất rất hợp với sữa chua (có chứa canxi) và là một trong những món ăn bổ dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-loai-thuc-pham-mau-tim-giup-ngan-ngua-lao-hoa-phong-chong-ung-thu-172241227070807009.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang