Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, béo ngậy, các loại hạt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên với nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe phụ nữ.
Dưới đây là 4 loại hạt đen được coi là 'báu vật' giúp phụ nữ ổn định nội tiết tố, có làn da đẹp và làm chậm quá trình lão hóa.
Bạn đang xem: 4 loại hạt màu đen là ‘báu vật’ giúp phụ nữ ổn định nội tiết tố, da đẹp, lão hóa chậm
Hạt chia
Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị.
Hạt chia hay còn gọi là hạt chia hoặc hạt Salvia, tuy có vẻ ngoài nhỏ bé nhưng lại chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có giá trị như axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào.
Sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ giúp chị em phụ nữ phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đau tim, đột quỵ nhờ hàm lượng chất xơ, protein và omega-3 có sẵn.
Ngoài ra, hạt chia còn giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn protein, chất xơ cùng canxi, sắt, magie cho cơ thể. Do đó, uống nước hạt chia thường xuyên mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Hỗ trợ giảm cân an toàn: Trái ngược với hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt chia lại chứa rất ít calo. Theo thống kê, trong 28 gam hạt chia, lượng calo mà cơ thể hấp thụ chỉ là 1 gam, cực kỳ thấp so với trọng lượng của nó. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong hạt chia hấp thụ nước rất tốt, làm tăng trọng lượng của hạt lên 10-12 lần. Khi hạt chia vào dạ dày, nó giúp làm chậm quá trình phân hủy và hấp thụ thức ăn, từ đó khiến cơ thể có cảm giác no lâu. Khi bạn kết hợp uống hạt chia với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, quá trình giảm cân sẽ mang lại kết quả tốt hơn nữa.
Bổ sung khoáng chất thiết yếu: Nhờ các nguyên tố vi lượng có trong hạt chia như canxi, sắt, magie, phốt pho… sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày làm việc căng thẳng.
Bảo vệ sức khỏe tiêu hóa: Theo một số thống kê, hạt chia tự nhiên chứa 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan, còn lại là chất xơ hòa tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Giúp giải độc cơ thể hiệu quả: Nếu bạn tạo thói quen uống hạt chia mỗi ngày, nó không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.
Hạt Chia chứa các hợp chất chống viêm giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Khi các tế bào khỏe mạnh, cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, giúp loại bỏ độc tố dễ dàng.
Xem thêm : Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Hạt chia là nguồn chất xơ dồi dào, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chất xơ trong hạt chia giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.
Tăng cường xương: Hạt chia là nguồn cung cấp boron dồi dào, giúp chuyển hóa canxi, magiê và phốt pho, từ đó thúc đẩy sự phát triển của xương và cơ. Ngoài ra, boron trong hạt chia còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương như viêm khớp và loãng xương.
Đậu đen
Đậu đen chứa nhiều thành phần hoạt tính có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Đậu đen là thực phẩm có hàm lượng flavonoid cao nhất trong các loại đậu, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Đậu đen còn chứa sắt và folate, là những chất cần thiết cho quá trình sản xuất máu của cơ thể và rất tốt cho phụ nữ. Ngoài ra, đậu đen còn chứa vitamin B và canxi, được coi là chất chống stress, giúp tinh thần phụ nữ luôn ổn định. Magie trong đậu đen giúp cơ thể tạo năng lượng và chống oxy hóa.
Molypden trong đậu đen có tác dụng giải độc sulphide, giúp cơ thể luôn thoải mái, khỏe mạnh và hạn chế các độc tố thông thường xâm nhập vào cơ thể.
Polyphenol trong đậu đen cũng là một hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao. Do đó, đậu đen được coi là bí quyết chăm sóc da hiệu quả.
Hàm lượng vitamin và chất xơ trong đậu đen chắc chắn sẽ làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát hiệu quả lượng đường tích tụ trong máu. Người bị tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm rằng một cốc nước đậu đen nấu chín mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Khi nói đến việc giảm cân, không thể bỏ qua đậu đen. Chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn no lâu hơn và không còn cảm thấy đói nữa. Vì vậy, để giảm cân hiệu quả, chị em phụ nữ nên sử dụng một lượng đậu đen hợp lý mỗi ngày.
Hạt mè đen
Mè đen chứa kẽm có tác dụng hỗ trợ hiệu quả quá trình hình thành collagen, tăng cường sức khỏe cơ, tóc và da.
Theo y học cổ truyền, hạt vừng đen có tên gọi là vừng đen, loại hạt này có vị ngọt, tính bình, bổ máu, tăng cường khí huyết, tăng cường gân cốt, sáng mắt, tăng trí thông minh.
Xem thêm : Carbs giúp giảm cân như thế nào?
Trong mè đen có chứa kẽm có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hình thành collagen, tăng cường cơ bắp, tóc và da. Đặc biệt, dầu mè còn giúp ngăn ngừa lão hóa da, giúp da luôn tươi trẻ và đẹp.
Hạt vừng tuy nhỏ nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt vừng đen có chứa axit phytic là hợp chất có tác dụng chống lại các loại ung thư như ung thư máu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy… tăng cường khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.
Mè đen giúp giảm viêm xương, khớp, cơ, đồng thời giúp bảo vệ xương và khớp khỏe mạnh.
Magie và khoáng chất trong hạt vừng đen giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường ở mọi tình trạng khác nhau. Đặc biệt, dầu vừng giúp điều hòa lượng insulin và glucose trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Hạt vừng chứa chất xơ giúp đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, từ đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Gạo đen
Gạo đen còn chứa hơn 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa.
Gạo đen có màu tím đen đặc trưng do có sắc tố anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Chất chống oxy hóa là hợp chất bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Chúng rất quan trọng vì stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư. Mặc dù ít được tiêu thụ hơn các loại gạo khác, nhưng nghiên cứu cho thấy gạo đen có khả năng chống oxy hóa tổng thể cao nhất.
Ngoài anthocyanin, gạo đen còn chứa hơn 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid. Do đó, việc bổ sung gạo đen vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bổ sung nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể.
Gạo đen là lựa chọn tốt nhất cho những phụ nữ muốn chậm lão hóa và khỏe đẹp từ bên trong. Bởi vì đối với phụ nữ, máu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, ngoại hình và tốc độ lão hóa. Trong khi đó, gạo đen được mệnh danh là “vua của máu” nhờ tác dụng bổ sung sắt, khoáng chất và “làm sạch” mạch máu và ruột. Hàm lượng vitamin B1 và sắt trong gạo đen cao gấp 7 lần so với gạo thường, ngoài ra còn giúp thúc đẩy quá trình sản xuất máu và lọc máu hiệu quả hơn.
Loại ngũ cốc nguyên hạt này giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ và protein thực vật và là nguồn năng lượng giải phóng chậm tuyệt vời giúp cơ thể hoạt động trơn tru suốt cả ngày. Trong khi hàm lượng calo thấp giúp phụ nữ dễ dàng duy trì vóc dáng mong muốn, do đó cũng khỏe mạnh và trẻ lâu hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-loai-hat-mau-den-la-bau-vat-giup-phu-nu-on-dinh-noi-tiet-to-da-dep-lao-hoa-cham-172240814223721551.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang