Gan là cơ quan quan trọng, có vai trò giải độc, chuyển hóa chất béo và tổng hợp protein. Tuy nhiên, thói quen uống một số đồ uống thông dụng có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, dẫn đến viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ ung thư gan. Nếu không muốn điều này xảy ra, có 4 loại đồ uống bạn nên học cách kiểm soát liều lượng hoặc tránh càng nhiều càng tốt:
- Bất ngờ cách ăn khoai tây để giảm cân ít người biết
- Người đàn ông đột tử sau khi thức dậy: có 5 việc tuyệt đối không làm ngay
- Người đàn ông 69 tuổi ở Quảng Ninh bị sốc đa chấn thương được cứu sống nhờ cấp cứu báo động đỏ bệnh viện
- 6 nhóm người dễ mắc ung thư tuyến giáp, ai có dấu hiệu này cần cảnh giác
- Nét độc đáo trong phong cách thưởng thức hương vị
1. Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga là loại đồ uống có chứa lượng đường lớn, đặc biệt là fructose ở dạng xi-rô. Một nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy, tiêu thụ thường xuyên loại đường này gây tích tụ mỡ trong gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Bạn đang xem: 4 loại đồ uống dùng càng nhiều gan càng nhanh xác xơ, loại thứ 2 khiến ai cũng bất ngờ
Ảnh minh họa
Ngoài ra, cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy người uống hơn 2 lon nước ngọt có ga mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao gấp 5 lần so với người không uống. Điều này là do gan phải làm việc quá giờ để chuyển hóa lượng đường này, tạo ra chất béo trung tính và dẫn đến xơ gan, có thể tiến triển thành ung thư gan nếu kéo dài.
2. Nước ép trái cây chứa nhiều đường
Xem thêm : 6 loại thực phẩm giúp ích cho bệnh viêm khớp mùa lạnh
Nhiều người cho rằng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng cả nước trái cây tươi và đóng hộp đều chứa một lượng lớn đường fructose. Uống điều độ và chọn những loại trái cây ít đường sẽ tốt nhưng uống quá nhiều sẽ trở thành “kẻ thù” của gan.
Nghiên cứu của Đại học Emory (Mỹ) cho thấy, đường fructose từ nước ép trái cây làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu lên hơn 30%. Đối với nước ép trái cây đóng hộp, tình trạng còn nghiêm trọng hơn vì chúng chứa thêm chất bảo quản và đường hóa học, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để đào thải độc tố. Theo thời gian, gan sẽ mất đi chức năng, tích tụ nhiều mỡ và bị tấn công bởi bệnh xơ gan, viêm gan.
3. Trà pha quá đậm
Không thể phủ nhận trà luôn nằm trong nhóm đồ uống tốt cho sức khỏe. Trà xanh thậm chí còn có tác dụng giải độc và giảm mỡ gan. Tuy nhiên, đó mới là lúc bạn uống trà đúng cách. Nếu uống trà quá đậm trong thời gian dài, sớm hay muộn gan của bạn sẽ bị xơ hóa, thậm chí bị loét do nhiễm trùng hoặc ung thư.
Bởi khi uống trà quá đậm, hàm lượng caffeine và polyphenol trong trà cao có thể gây tổn thương gan. Theo nghiên cứu của Đại học Y Harvard (Mỹ), uống 5-7 tách trà đặc mỗi ngày làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào gan do tích tụ quá nhiều các hợp chất này.
Ảnh minh họa
Xem thêm : 4 cách massage đầu tại nhà thư giãn chỉ sau 15 phút
Caffeine trong trà mạnh kích thích hệ thần kinh và làm tăng hoạt động của gan quá mức, gây viêm gan mãn tính. Ngoài ra, lượng polyphenol dư thừa còn dẫn đến stress oxy hóa ở gan, làm tổn thương tế bào gan và thúc đẩy quá trình xơ hóa.
4. Rượu
Rượu từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương gan. Ethanol trong rượu khi chuyển hóa ở gan sẽ tạo ra acetaldehyde, một chất độc gây viêm và tổn thương tế bào gan.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO, 2019), uống 3-4 đơn vị rượu mỗi ngày trong thời gian dài làm tăng nguy cơ xơ gan lên 37%. Rượu còn làm giảm khả năng chống lại các gốc tự do của gan, dẫn đến tổn thương tế bào và tăng nguy cơ ung thư gan.
Nguồn và ảnh: Sohu, Cancer123
Ngọc Ái
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-loai-do-uong-dung-cang-nhieu-gan-cang-nhanh-xac-xo-loai-thu-2-khien-ai-cung-bat-ngo-172250116082311257.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang