Protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể cần với số lượng lớn, cùng với chất béo và carbohydrate.
Chế độ ăn giàu protein thường được coi là có lợi cho việc giảm cân, tăng cơ,… Mặc dù việc đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày là quan trọng nhưng ăn quá nhiều protein có hại không?
Bạn đang xem: 4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, protein hay còn gọi là protein có vai trò cực kỳ quan trọng. Protein là một trong ba chất tham gia vào cấu trúc tế bào, là thành phần cơ bản tạo ra kháng thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Protein cũng tham gia vào các hormone giúp tăng trưởng, kiểm soát cân nặng và hỗ trợ miễn dịch.
1. Bạn cần bao nhiêu chất đạm?
Protein là nền tảng của sự sống nhưng ít người để ý đến lượng protein thực sự cần mỗi ngày mà chủ yếu ăn theo thói quen, sở thích và cảm xúc.
Lượng protein tham chiếu trong chế độ ăn uống hiện tại cho thấy lượng protein tối thiểu hàng ngày là 0,8 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Để tính toán nhu cầu protein hàng ngày của bạn, hãy nhân trọng lượng cơ thể của bạn với 0,8. Ví dụ, đối với một người nặng 68kg thì nhu cầu protein mỗi ngày là 68 x 0,8 = 54,4 g protein mỗi ngày.
Tham khảo số gam protein trong 100 gam thực phẩm phổ biến dưới đây:
- Thịt thăn lợn: 26,2 g
- Thịt lợn thái lát: 24,7 g
- Thịt lợn xay: 25,7 g
- Thịt ức gà: 32 g
- Ức gà tây: 30,1 g
- Đùi gà: 23,9 g
- Cánh gà: 30,5 g
- Cá rô phi: 26,2 g
- Cá ngừ ngâm nước đóng hộp: 23,6 g
- Cá mòi ngâm dầu đóng hộp: 24,6 g
- Cá bơn: 22,5 g
- Cá hồi: 24,6 g
- Tôm: 24 g
- Trứng: 12,6 g
Xem thêm : Phát hiện mới về lợi ích của đi bộ hàng ngày
Nguồn protein từ trứng, thịt bò, thịt gia cầm, cá và sữa thường được coi là nguồn protein tốt.
Điều quan trọng cần nhớ là khuyến nghị này là điểm khởi đầu cho những người trưởng thành khỏe mạnh, không hoạt động ở mức trung bình và một số nhóm dân cư nhất định có thể cần nhiều hơn. Đặc biệt, nhu cầu protein có thể cao hơn khi mang thai, ở những người năng động hơn hoặc khi hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh nặng. Yêu cầu về protein cũng có thể cao hơn đối với người lớn tuổi để giảm tình trạng mất cơ xương do lão hóa.
Các yếu tố như tuổi tác, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe cần được xem xét khi xác định nhu cầu protein của từng cá nhân. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn riêng về nhu cầu dinh dưỡng.
2. Ăn quá nhiều chất đạm sẽ gây ra hậu quả gì?
Các chuyên gia thường khuyến nghị rằng lượng protein không nên vượt quá 2 g mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày do có thể có tác dụng phụ. Việc vượt quá mức này liên tục có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, áp lực lên thận, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng cân. Điều quan trọng là phải tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp lượng protein phù hợp trong ngày thay vì tiêu thụ quá nhiều.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều protein, đặc biệt là từ nguồn động vật giàu chất béo, có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe theo thời gian. Dưới đây là một số rủi ro cụ thể cần lưu ý khi ăn quá nhiều chất đạm:
Vấn đề về tiêu hóa: Tiêu thụ quá nhiều chất đạm, đặc biệt là thịt đỏ, có thể dẫn đến táo bón. Thịt đỏ không chỉ gây tắc nghẽn do hàm lượng chất béo cao mà ăn quá nhiều protein từ bất kỳ nguồn nào cũng có thể thay thế các chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh và đều đặn, chẳng hạn như chất xơ.
Xem thêm : Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em
Thận quá tải: Hấp thụ quá nhiều protein có thể gây thêm áp lực lên thận trong việc loại bỏ các sản phẩm phụ protein ra khỏi cơ thể, đặc biệt đối với những người đã mắc bệnh thận từ trước. Vì vậy, quá nhiều protein theo thời gian có thể dễ dàng làm tăng nguy cơ tổn thương thận hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có.
Sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều protein nhất định, chẳng hạn như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy vi khuẩn trong ruột sản sinh ra các chất hóa học mà tiêu thụ sau khi ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Thịt đỏ chứa nhiều protein nên mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, điều này có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Tăng cân: Ăn nhiều protein hơn mức cơ thể cần cũng dẫn đến tăng cân. Cũng giống như việc ăn quá nhiều các chất dinh dưỡng đa lượng khác như carbohydrate và chất béo, lượng protein dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Điểm mấu chốt là nếu lượng protein nạp vào vượt quá nhu cầu calo hàng ngày để duy trì, điều đó có thể dẫn đến tăng cân.
Bằng cách chọn các nguồn protein nạc, bao gồm các lựa chọn từ thực vật và theo dõi khẩu phần ăn, bạn có thể đáp ứng nhu cầu protein của mình đồng thời tránh được những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra đối với sức khỏe. . Sức khỏe tổng thể có thể được hỗ trợ bằng cách đáp ứng nhu cầu protein của từng cá nhân thông qua việc ăn thường xuyên các loại thực phẩm giàu protein yêu thích hàng ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-he-luy-suc-khoe-khi-an-qua-nhieu-protein-17224120623042582.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang