Cháo hạt sen được yêu thích vì phù hợp với mọi lứa tuổi, dễ ăn, hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp đa dạng của các thành phần dinh dưỡng. Bài viết hôm nay, Khimfood Chia sẻ tới độc giả 4 cách nấu cháo hạt sen thơm ngon, bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.
Cháo nấm hạt sen dinh dưỡng cho cả nhà
Nguyên liệu nấu cháo hạt sen nấm
- 70g gạo tẻ
- 30g xôi
- 50g nấm hương
- 100 g hạt sen
- 50 g cà rốt
- 50 g bông cải xanh
- 10 củ hành xanh
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, dầu ăn.
Cách nấu cháo nấm hạt sen
- Sơ chế nguyên liệu
+ Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch để ráo nước.
Bạn đang xem: 4 cách nấu cháo hạt sen bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà
+ Ngâm nấm hương trong nước khoảng 15 phút, sau đó để ráo nước và cắt thành khối vuông.
+ Lấy tâm ra khỏi hạt sen và rửa thật sạch.
+ Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khối vuông.
+ Bông cải xanh rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành khối vuông.
+ Hành lá rửa sạch, cắt lá thành từng miếng nhỏ, đập dập đầu rồi để riêng.
- Nấu cháo
+ Trộn đều gạo nếp và gạo thường với nhau rồi cho vào nồi. Đổ khoảng 800ml nước vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ. Sau khi cháo sôi, đun thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.
Xem thêm : Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
+ Làm nóng chảo và cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho nấm vào chảo và xào cho đến khi nấm chắc lại.
+ Tiếp tục cho cà rốt cùng 2 thìa muối và ½ thìa bột nêm chay vào. Khi cà rốt gần chín thì cho bông cải vào xào chung, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
+ Cho 200ml nước vào nồi đun đến khi nước sôi. Sau đó cho hạt sen vào nấu chín. Khi hạt sen mềm thì cho cháo trắng và rau xào vào. Đun đến khi cháo sôi lại, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp
+ Cho cháo vào tô và rắc hành lá xắt nhỏ lên trên.
Hướng dẫn nấu cháo hạt sen thịt bằm và trứng
Nguyên liệu cần có để nấu món cháo hạt sen thịt bằm và trứng
- Xôi 80 gram
- Gạo tẻ 160 gram
- Thịt nạc vai 200 gram
- Hạt sen 250 gram
- 1 củ cà rốt
- 4 quả trứng(trứng vịt hoặc trứng gà đều được)
- Hành lá 1 nhánh
- Gia vị: Bột nêm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm
Cách nấu cháo hạt sen thịt bằm và trứng
- Sơ chế nguyên liệu
Bạn gọt vỏ hạt sen tươi, bỏ lõi sen rồi rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước ấm ít nhất 3 tiếng để hạt sen nở.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khối.
Trộn 80 gam gạo nếp với 160 gam gạo tẻ sau đó vo thật sạch và ngâm trong nước khoảng 30 – 45 phút cho gạo mềm. Khi nấu chín nở nhanh và thấm gia vị.
- Luộc trứng và hạt sen
+ Cho hạt sen vào nồi nước ấm, cùng 1/2 thìa muối. Luộc hạt sen trên lửa lớn cho đến khi nước sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Xem thêm : Giá đông trùng hạ thảo (nuôi trồng, tự nhiên) bao tiền 1kg hiện nay?
+ Cho 4 quả trứng vịt vào nồi đun sôi. Sau đó lấy ra, gọt vỏ và cắt làm đôi.
- Nấu cháo
+ Cho vào tô thịt băm 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa đường, 2/3 thìa nước mắm, 1/3 thìa tiêu xay, 10g hành lá cắt nhỏ rồi trộn đều.
+ Đặt nồi lên bếp, thêm 2,5 lít nước lọc vào đun đến khi sôi. Cho gạo đã ngâm vào nồi. Cho vào nồi 1/2 thìa muối, 1/2 thìa dầu ăn và 1 củ hành tím đã bóc vỏ. Đậy nắp và tiếp tục nấu cho đến khi cháo sôi thì tắt bếp, đậy nắp và để yên khoảng 15 phút cho cháo đặc lại.
+ Bật bếp nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi cháo sôi trở lại. Cho cà rốt thái hạt lựu và hạt sen luộc vào, 500ml nước ấm vào khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho đến khi cháo sôi trở lại.
+ Múc 1 thìa cháo vào tô thịt băm, sau đó thêm 125ml nước ấm vào tô, khuấy đều rồi cho hỗn hợp vào nồi cháo. Đảo đều để thịt băm không bị vón cục.
+ Nấu khoảng 2 – 3 phút cho đến khi các nguyên liệu chín đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
+ Múc cháo ra tô, đặt trứng vịt cắt đôi lên trên, thêm hành lá xắt nhỏ và tiêu xay cho đẹp mắt. Và tận hưởng.
Cách nấu cháo gà hạt sen thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt gà
- Một ít xôi và cơm thường
- Hạt sen tươi
- Đậu xanh đã bóc vỏ
Cách nấu cháo gà hạt sen đơn giản
- Gạo vo sạch và ngâm khoảng 30 phút cho đến khi nở ra thì vớt ra để ráo nước.
- Tách riêng hạt sen để lấy tâm sen rồi rửa sạch.
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 20 phút cho mềm.
- Thịt gà luộc chín rồi xé nhỏ. Chắt nước luộc gà để lấy nước trong, sau đó cho gạo, đậu xanh, hạt sen vào nấu cho đến khi mịn. Khi nước sôi, giảm lửa để cháo chín. Thêm gia vị cho vừa ăn.
- Múc cháo ra tô, sau đó cho thịt gà xé nhỏ, hành lá cắt nhỏ vào và thưởng thức. Nên ăn nóng để có hương vị ngon nhất.
Nấu cháo hạt sen – chân giò cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 nắm cơm tẻ
- 3 nhánh hành lá
- 1 chân giò heo
- 200 g hạt sen tươi
Cách nấu cháo hạt sen chân giò
- Chọn cháo heo có cả gân và da. Chân giò heo rửa sạch với muối rồi rửa sạch. Đun sôi một thời gian ngắn, sau đó chắt nước sôi và rửa sạch lại. Hạt sen được tách khỏi tâm sen và rửa sạch.
- Cho chân giò, hạt sen, gạo nếp vào nồi đun sôi.
- Khi móng mềm thì vớt ra, tách xương. Thịt và da được băm nhuyễn để bé dễ ăn. Lấy hạt sen ra và dùng thìa nghiền nát.
- Sau đó cho thịt và hạt sen vào nấu cháo. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Với 4 công thức nấu cháo hạt sen mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tránh khỏi những cơn đau đầu khi muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng những món cháo thơm ngon. Tại sao bạn không vào bếp và thể hiện kỹ năng của mình? Chúc bạn thành công.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang