1. Ăn các loại hạt có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn
Các loại hạt phổ biến như hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, hạt mắc ca, đậu phộng, quả óc chó… là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh vì chúng chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và rất ít carbohydrate.
- Cách làm nước chấm gà rán bằng nước sốt thơm ngon vô cùng mới lạ
- Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất
- Nam thanh niên ở Sơn La thường xuyên ho ra máu từ thói quen nhiều người hay mắc phải
- Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải
- Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn, ít nguy cơ mắc bệnh hơn, ít viêm nhiễm hơn, vốn có liên quan đến bệnh tim và ung thư, đồng thời ít tích tụ chất béo quanh khớp hơn. các cơ quan nội tạng, lượng đường trong máu tốt hơn và hạ huyết áp. Hàm lượng chất béo lành mạnh trong các loại hạt có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn đang xem: 3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày
Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã chứng minh rằng ăn nhiều khẩu phần nhỏ các loại hạt mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 210.000 chuyên gia y tế trong 32 năm. Họ phát hiện ra rằng, so với những người chưa bao giờ hoặc gần như không bao giờ ăn các loại hạt, những người ăn khoảng 28g hạt từ 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 14% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 14%. Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 20% trong thời gian nghiên cứu.
Các loại hạt cũng chứa nhiều vitamin E và magie. Đặc biệt là magie, loại khoáng chất giúp điều hòa khả năng hấp thụ glucose từ máu của insulin giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.
Xem thêm : Cách giúp trẻ khắc phục suy dinh dưỡng
Các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
2. Ăn các loại hạt giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
Sự kết hợp giữa chất béo lành mạnh, protein và chất xơ trong các loại hạt làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng đường trong máu nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì, giúp giảm cân và duy trì cân nặng ổn định.
Ăn các loại hạt sẽ khiến con người có cảm giác no lâu nên sẽ hạn chế ăn vặt thường xuyên và hạn chế những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe như đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. chứa nhiều muối, đường, chất phụ gia và chất béo bão hòa.
3. Ăn các loại hạt để sống lâu hơn
Kết quả nghiên cứu dài hạn của Harvard cũng cho thấy ăn một nắm hạt mỗi ngày giúp chúng ta tránh xa bác sĩ và sống lâu hơn. Đồng tác giả nghiên cứu Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người ăn hạt mỗi ngày sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn những người không ăn hạt”. nói.
Báo cáo cho thấy những người ăn hạt hàng ngày ít có nguy cơ tử vong vì ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp. Nhìn chung, những người ăn hạt hàng ngày có nguy cơ tử vong trong quá trình nghiên cứu thấp hơn 20% so với những người không ăn hạt.
Những phát hiện này được thu thập từ gần 120.000 người tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và Nghiên cứu Sức khỏe Bác sĩ. Tất cả đều trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của họ khi bắt đầu nghiên cứu vào những năm 1980 và sau đó cứ hai đến bốn năm một lần trong suốt 30 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người tham gia thành sáu nhóm, từ không bao giờ ăn các loại hạt đến ăn chúng bảy lần trở lên mỗi tuần. Mọi người càng ăn các loại hạt thường xuyên thì nguy cơ tử vong sớm càng thấp.
Xem thêm : Luộc trứng cút lộn bao lâu thì chín? Cách luộc trứng cút lộn chín tới không vỡ
Các nhà nghiên cứu tại Harvard chỉ ra rằng thành phần của các loại hạt – chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical – có thể mang lại đặc tính bảo vệ tim, chống ung thư và chống ung thư. chống viêm và chống oxy hóa.
Ăn một nắm hạt mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.
Ăn hạt đúng cách
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên gia dinh dưỡng, các loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần ăn đúng cách. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm ngũ cốc có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến và bảo quản theo tiêu chuẩn. Tránh ăn các loại hạt có dấu hiệu nhiễm nấm mốc hoặc hư hỏng dễ bị nhiễm độc aflatoxin. Bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân. Với người mắc bệnh tiểu đường, nên chọn các loại hạt không thêm gia vị như muối, đường.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-ly-do-nen-an-mot-nam-hat-moi-ngay-17224100407462432.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang