Thực phẩm dễ bị hư hỏng và mốc
Do bão và lũ lụt, nhiều khu vực bị cô lập và ngập lụt, dẫn đến tình trạng nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch và an toàn bị chặn lại do phương tiện vận chuyển hạn chế.
- Người đàn ông mắc bệnh gout nhập viện gấp vì thói quen nhiều người Việt hay làm
- 30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám… tâm thần
- Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong văn hóa, phong thủy, đời sống,…
- 5 lý do gây thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết
- Cách làm sốt chua ngọt chuẩn công thức, làm cực kỳ đơn giản tại nhà
Thực phẩm tiếp xúc với thời tiết ẩm ướt dễ bị ôi thiu, mốc, hỏng, sinh ra độc tố và có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Bạn đang xem: 3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
Nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng, dẫn đến ô nhiễm thực phẩm và nước uống dùng để chế biến thực phẩm.
Một số bệnh thường gặp do vi khuẩn gây ra là: Vibrio Cholerae gây bệnh tả, Salmonella gây bệnh thương hàn, Shigella gây bệnh lỵ trực khuẩn, Bacillus Anthracis gây bệnh than, tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus…), viêm gan A, E…
Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa
– Giữ gìn vệ sinh tốt
Cần rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước sạch trước khi chế biến thực phẩm; trước và trong khi chế biến thực phẩm; và sau mỗi lần đi vệ sinh.
Tất cả các bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm phải được rửa sạch bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng. Giữ cho nhà bếp và khu vực thực phẩm sạch sẽ để ngăn ngừa côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.
– Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Xem thêm : Hưởng ứng Ngày Mãn kinh thế giới 18/10: Đừng chịu đựng mãn kinh trong im lặng
Không trộn thịt lợn, thịt gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác. Sử dụng dụng cụ và thiết bị nấu ăn riêng như dao và thớt để chế biến thực phẩm sống.
Bảo quản thực phẩm trong hộp đựng có nắp đậy để tránh nhiễm bẩn giữa các thực phẩm sống.
Bảo quản thực phẩm trong hộp đựng có nắp đậy để tránh nhiễm bẩn giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.
– Cần nấu chín kỹ
Thức ăn phải được nấu chín kỹ, đặc biệt là trong thời gian có bão và lũ lụt, đặc biệt là thịt, trứng và hải sản. Đun sôi thức ăn và đảm bảo thức ăn luôn được nấu chín kỹ.
Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ >60 độ C trước khi ăn. Không nên ăn tất cả thực phẩm đã nấu chín bị hỏng hoặc ôi thiu vì dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa, cần phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết, đảm bảo vệ sinh sau bão, lũ
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa, cần đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường trong mùa mưa và thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.
Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân làm thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm. Gia súc, gia cầm chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, ngay cả khi đã nấu chín vẫn có hại cho sức khỏe và có thể lây lan dịch bệnh.
Cần uống nước đun sôi, nước dùng để uống và chế biến thực phẩm phải được khử trùng, nhất là trong mùa mưa bão, lũ lụt. Đồng thời, tuyệt đối không thu gom, bắt, sử dụng các loại động vật, thực vật có độc như nấm độc, côn trùng lạ, cá nóc, vỏ sò, ốc lạ, cây lạ, quả lạ…
Cần dự trữ đủ nước sạch để uống, đặc biệt chú ý đảm bảo nước phải được đun sôi trước khi uống. Khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, đặc biệt là nước uống cụ thể:
- Nước có thể được làm trong bằng phèn chua hoặc vải, sau đó khử trùng bằng cách đun sôi hoặc lọc.
- Nước sạch và nước khử trùng có thể dùng để nấu ăn và sinh hoạt. Nếu uống trực tiếp, nước vẫn phải đun sôi trước khi uống.
Cần vệ sinh tổng thể các tòa nhà dân cư và công cộng (bếp, giếng…). Làm sạch bùn và phù sa ra khỏi nhà. Vệ sinh tường, đồ đạc, sân, lối đi… Vệ sinh nhà cửa, phơi quần áo, đồ dùng. Thông cống, lấp vũng nước, dọn sạch bụi rậm quanh nhà. Vệ sinh và sửa chữa bồn cầu nếu bị hư hỏng.
Thu gom rác thải, chất thải, xác gia súc, gia cầm chết để xử lý, chôn lấp, tiêu độc khử trùng theo quy định, tránh gây ô nhiễm nguồn nước. Thực hiện các biện pháp diệt trừ ấu trùng, nhộng và muỗi. Phun thuốc diệt côn trùng, khử trùng môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-luu-y-ve-an-toan-thuc-pham-khi-mua-bao-ngap-lut-172240914065928739.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang