Rối loạn chuyển hóa lipid máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu, đặc trưng bởi sự gia tăng các thành phần chất béo xấu (LDL – cholesterol, triglyceride) và giảm các thành phần chất béo tốt có tác dụng bảo vệ cơ thể (HDL – cholesterol). Khi lượng cholesterol xấu tăng cao có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến nhiều biến chứng đáng lo ngại như bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao,…
- Sẩn ngứa khắp người, người phụ nữ 51 tuổi ở Phú Thọ đi khám bất ngờ dương tính với giun đũa chó mèo
- 5 mẹo kiểm soát đường huyết tăng đột biến vào buổi sáng
- Thanh niên 19 tuổi suýt chết vì đột quỵ đã bỏ qua nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh này
- Giải pháp dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ
- Tăng cân nhanh là biểu hiện của những bệnh gì?
Lối sống lành mạnh là bước đầu tiên để ngăn ngừa cholesterol cao. Trái cây và rau quả tự nhiên không chứa cholesterol và ít chất béo là một phần quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol trong máu.
Bạn đang xem: 3 loại rau quả tốt nhất giúp giảm cholesterol
Nhiều người trong chúng ta không đáp ứng được lượng trái cây và rau quả được khuyến nghị hàng ngày, theo David A Sabgir, Tiến sĩ Y khoa, bác sĩ tim mạch tại OhioHealth. Việc tiêu thụ thường xuyên một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp mọi người giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.
1. Rau lá xanh đậm
Rau xanh và trái cây giúp giảm cholesterol hiệu quả.
Thêm rau lá xanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải xanh, rau bina Malabar và nhiều loại khác có chứa lutein, một carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm mức cholesterol trong máu.
Xem thêm : Loại rau giúp kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên
Rau lá xanh có nhiều chất xơ, giúp hạ thấp mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ thức ăn. Rau lá xanh cũng giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và vitamin E, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, một yếu tố góp phần làm tăng mức cholesterol.
Rau xanh thường ít calo, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, cũng có tác động tích cực đến mức cholesterol. Để đạt được lợi ích tối đa trong việc kiểm soát cholesterol, rau xanh nên được kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên, hạn chế thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
2. Quả bơ giúp giảm cholesterol
Nếu bạn muốn có một lựa chọn trái cây lành mạnh, bổ dưỡng, đừng bỏ qua quả bơ đa năng, đây là loại trái cây duy nhất chứa chất béo không bão hòa đơn, với 5g trong 1/3 quả bơ cỡ trung bình. Theo Tiến sĩ Sabgir, điều này có thể giúp giảm mức cholesterol LDL trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Quả bơ giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic, giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Quả bơ cũng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Chúng cũng là nguồn chất xơ dồi dào, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giúp kiểm soát mức cholesterol.
Nhờ hàm lượng chất béo và chất xơ cao, đồng thời không chứa đường hoặc natri, quả bơ có thể giúp bạn no lâu hơn, từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng, một yếu tố quan trọng trong việc quản lý cholesterol.
Bạn có thể thưởng thức bơ trên bánh mì nướng vào bữa sáng, trong món salad vào bữa trưa hoặc làm món sốt bơ với mì ống nguyên cám cho bữa tối.
3. Trái cây họ cam quýt
Xem thêm : Thời điểm uống thuốc quan trọng như thế nào?
Trái cây họ cam quýt không chỉ có vị ngọt và chua ngon mà còn là lựa chọn lành mạnh để kiểm soát cholesterol. Tiến sĩ David A Sabgir cho biết trái cây họ cam quýt như cam có chứa pectin. Pectin là chất xơ hòa tan giúp cơ thể giảm cholesterol LDL.
Khi tiêu thụ trái cây họ cam quýt, hãy ăn cả quả, hạn chế ép lấy nước vì bạn sẽ mất rất nhiều chất xơ có lợi. Kết hợp trái cây họ cam quýt với rau lá xanh để làm thành món salad ngon như salad cải xoăn họ cam quýt hoặc salad củ cải đường, quýt và hạt lanh để có được nhiều lợi ích cho sức khỏe chỉ trong 1 món ăn.
Những người có lượng mỡ trong máu cao cần có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp giảm cholesterol.
Người bị mỡ máu cao cần có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp giảm cholesterol trong máu. Chế độ ăn uống đóng vai trò trung tâm trong điều trị, giúp giảm cholesterol xấu, phòng ngừa xơ vữa động mạch và bệnh động mạch vành.
Khi bị cholesterol cao, người bệnh cần thực hiện các bước sau để kiểm soát lipid máu:
- Bỏ thuốc lá: Khi bạn bỏ thuốc lá, mức cholesterol tốt của bạn có thể cải thiện tới 10%.
- Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng đều đặn có thể có tác dụng lâu dài trong việc kiểm soát lipid máu và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
- Hạn chế uống rượu, bia: Rượu, bia làm tăng hấp thu chất béo ở đường tiêu hóa, làm giảm khả năng tiêu hóa chất béo, gây tăng cholesterol và triglyceride trong máu.
- Tập thể dục thường xuyên: Dành thời gian đi bộ hoặc chạy bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-loai-rau-qua-tot-nhat-giup-giam-cholesterol-172240804205918236.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang