Chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả nhiều màu sắc giúp chống lại stress oxy hóa và viêm trong não, từ đó thúc đẩy chức năng não. Các nghiên cứu đã chứng minh chất chống oxy hóa có trong cà rốt, khoai lang và một số loại rau khác như củ cải đường giúp nuôi dưỡng não bộ, có lợi cho sức khỏe và hệ thần kinh, giúp bảo vệ tế bào não khỏi bệnh tật. tổn thương liên quan đến tuổi tác.
Bạn đang xem: 3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ
Rau mùa thu rất giàu chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng não bộ.
1. Cà rốt giàu chất chống oxy hóa bảo vệ thần kinh và nuôi dưỡng não bộ
Từ mùa thu đến mùa đông, cà rốt có xu hướng ngon nhất và bổ dưỡng nhất. Cà rốt rất giàu carotene. Khi ăn vào, cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A ở ruột và gan. Ngoài ra, cà rốt còn chứa rất nhiều vitamin B, C, D, E, axit folic, kali…
Các chất chống oxy hóa quan trọng có trong cà rốt như beta carotene, alpha carotene, axit phenolic, glutathione… đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và các bệnh tái tạo. chức năng của da và não.
Ngoài ra, cà rốt còn chứa luteolin, một loại flavonoid có đặc tính chống viêm và bảo vệ thần kinh. Luteolin đã cho thấy tiềm năng trong việc giảm sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại.
Xem thêm : Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm
Trong quá trình lão hóa bình thường, các tế bào miễn dịch trong não có xu hướng tạo ra nhiều phân tử gây viêm hơn, góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho biết luteolin ngăn chặn sự giải phóng các phân tử gây viêm này trong não.
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois, cà rốt có chứa nhiều hợp chất luteolin, có thể làm giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác và tình trạng viêm trong não. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột. Trong nghiên cứu, những con chuột được bổ sung 20 miligam luteolin trong chế độ ăn hàng ngày đã giảm tình trạng viêm trong não. Các nhà nghiên cứu cho biết hợp chất này cũng giúp khôi phục trí nhớ của những con chuột trẻ hơn.
2. Khoai lang giúp cải thiện trí nhớ và suy giảm nhận thức
Khoai lang thực sự là món quà từ thiên nhiên giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là beta-carotene, vitamin C và chất xơ.
Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp giàu dinh dưỡng và có nhiều chất xơ hơn carbohydrate đơn giản. Vì vậy, nó giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và cân bằng lượng đường trong máu, giúp tăng cường chức năng não.
Khoai lang màu cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoids và anthocyanin giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Chất chống oxy hóa có trong khoai lang có thể giúp giảm viêm, giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện khả năng giao tiếp của tế bào não.
Một số nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy mối liên hệ giữa khoai lang tím với việc cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng tương tự ở người.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khoai lang tím là một loại anthocyanin tự nhiên có hoạt tính chống oxy hóa mạnh in vitro và in vivo. Nghiên cứu đã điều tra xem liệu khoai lang tím có tác dụng bảo vệ thần kinh đối với não chuột bị lão hóa do D-galactose gây ra hay không. Dữ liệu cho thấy khoai lang tím làm giảm sự suy giảm nhận thức một phần thông qua việc tăng cường khả năng chống oxy hóa và chống viêm.
Xem thêm : Cách ướp thịt gói bánh chưng chuẩn vị thơm phức
Các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn giàu beta-carotene trong thời gian dài giúp duy trì chức năng nhận thức, đặc biệt khi kết hợp với các chất chống oxy hóa khác như vitamin E và C.
Ăn khoai lang giúp cải thiện trí nhớ và suy giảm nhận thức.
3. Củ cải đường tăng lưu lượng máu lên não
Củ cải đường là loại rau có màu sắc đẹp, giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như folate, kali, sắt và vitamin C. Folate trong củ cải đường giúp giảm mức homocysteine, một loại axit amin có thể gây ra bệnh tim. làm tổn thương mạch máu và góp phần gây ra bệnh tim. Mức homocysteine cao cũng có liên quan đến bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Betalains là hợp chất tạo nên màu đỏ và vàng cho củ cải đường. Betalains cũng cung cấp cho củ cải đường đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng betanin, một nhóm nhỏ của nhóm betalain chống oxy hóa, cho thấy một số hứa hẹn là chất ức chế một số phản ứng hóa học trong não liên quan đến sự tiến triển. của bệnh Alzheimer.
Nitrat trong nước ép củ cải đường được chuyển hóa thành oxit nitric (NO) trong cơ thể. NO là một loại khí tự nhiên, nó góp phần làm giãn mạch máu và cung cấp thêm oxy cho toàn bộ cơ thể để cải thiện lưu lượng máu. Nitrat trong củ cải đường có thể cải thiện chức năng não bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu và từ đó làm tăng lưu lượng máu đến não.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-loai-cu-mua-thu-giup-bo-nao-tang-cuong-tri-nho-172241014170418053.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang