Việt Nam là đất nước có nền ẩm thực đa dạng, mỗi vùng miền, địa phương đều có cách pha chế nước chấm riêng thơm ngon và độc đáo. Hôm nay, mình sẽ gợi ý cho các bạn 3 cách làm nước chấm cá trê nướng khiến bất kỳ ai thử qua cũng nhớ mãi từ lần đầu.
Nước chấm là tinh túy của nghệ thuật nấu ăn, nhiều người còn nói rằng món ăn có ngon hay không, quan trọng là nước chấm. Nói vậy thôi, bạn đã hiểu nó cần thiết như thế nào rồi, đặc biệt là cá trê nướng, không có nước chấm cũng giống như gà không có lá chanh, bún không có mắm tôm vậy.
Bạn đang xem: 3 cách làm nước chấm cá trê nướng cực phẩm gây thương nhớ
Tham khảo món cá trê nướng riềng và cơm: https://ngonaz.com/cach-lam-ca-tre-nuong-rieng-me/
Cách làm nước chấm cá trê nướng chua ngọt
Nước mắm chua ngọt phù hợp với mọi món ăn, nhưng cá trê nướng vẫn là ngon nhất. Vị cay nồng của ớt, vị mặn của nước mắm, vị chua của nước cốt chanh và vị ngọt của đường, mỗi thứ một chút hòa quyện vào nhau tạo nên một loại nước chấm dường như dành riêng cho cá trê nướng. Nếu bạn không tin, hãy thử ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm
- Đường
- bột ngọt
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả
- Chanh vàng
Các bước làm nước mắm chua ngọt
Bạn giã tỏi, gừng và ớt. Sẽ ngon hơn nếu bạn giã bằng cối thay vì dùng dao hoặc máy xay.
Tiếp theo, cho 2 thìa nước ấm, 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa nước cốt chanh và toàn bộ hỗn hợp tỏi, ớt, gừng ở trên vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết là xong.
Xem thêm : Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe
Tham khảo món cá trê nướng muối ớt: https://ngonaz.com/cach-lam-ca-tre-nuong-muoi-ot/
Cách làm cá trê nướng chấm muối ớt xanh
Muối ớt xanh là một công thức dùng để chấm các món nướng, hải sản, ai đã thử qua đều sẽ thích mê. Tại sao nhiều người sau khi thử qua nhiều loại nước chấm, cuối cùng lại chọn “dính” vào muối ớt xanh? Bởi vì nó là sự hòa quyện của màu sắc tươi mới và hương vị chua, mặn, ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt xanh: 100 gram
- Sữa đặc (mình dùng sữa Ông Thọ): 60 gram
- Muối: 15 gram (muối thô)
- Chanh tươi: 2 quả
- Đường trắng: 50 gram
- Lá chanh non: 10 lá
Các bước làm nước chấm muối ớt xanh
Dùng dao loại bỏ hết hạt bên trong quả ớt, sau đó cắt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo.
Rửa sạch và thái nhỏ lá chanh. Nước chấm có lá chanh này sẽ có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn hơn.
Đối với chanh tươi, hãy lột bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó vắt lấy nước và bỏ hạt.
Ở bước này, có 2 cách thực hiện, một là cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố.
Thứ hai, dùng cối và chày, trước tiên bạn cho các nguyên liệu khô vào, sau đó cho nước cốt chanh và sữa đặc vào, khuấy đều.
Xem thêm : 7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch
Nói chung, nếu bạn có thời gian, hãy giã bằng tay vì như vậy sẽ ngon hơn, nhưng nếu bạn đang vội, hãy cho vào máy xay sinh tố.
Tham khảo món cá trê nướng giấy bạc: https://ngonaz.com/cach-lam-ca-tre-nuong-giay-bac/
Cách làm cá trê nướng chấm nước mắm me
Cá trê nướng giòn chấm nước sốt me chua ngọt, vài lát ớt là hương vị nhà hàng hoàn hảo. Khi tôi làm nước chấm này, gia đình tôi cứ khen mãi và hỏi bí quyết.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Me: 50 gram
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả
- Tương ớt
- Đường
- Nước mắm
- Tỏi: 3 tép lớn
- hành phi
Các bước làm nước mắm me
Đầu tiên, cho me vào bát, thêm nước sôi và giã cho me hết chua, đợi khoảng 5-7 phút, sau đó lọc lấy nước và bỏ hạt.
Cho 4 thìa nước cốt me vào bát, thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước tương ớt, khuấy đều cho đến khi đường tan.
Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, đợi dầu nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nâu, đổ nước mắm me vào, đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp, đổ ra bát, rắc một ít hành phi lên trên.
Bài viết trên chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều bài viết hay về ẩm thực trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày của chúng tôi. Nếu bạn quan tâm tìm hiểu thêm, đừng ngần ngại ghé thăm để trở thành “siêu đầu bếp” tại chính ngôi nhà của mình nhé.
Lời kết
Bạn thấy 3 cách làm nước chấm cá trê nướng trên có thú vị và hữu ích không? Hiểu được nhiều nỗi lo của chị em phụ nữ, đó là loay hoay pha nước chấm cho từng bữa ăn, cho quá nhiều nước mắm sợ mặn, cho quá nhiều ớt sợ cay, chính vì vậy, mình đã hướng dẫn 3 công thức khác nhau để mọi người lựa chọn, không chỉ riêng cá trê nướng mà bất kỳ món ăn nào cũng có thể chấm cùng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang