Nước sốt hay chính xác hơn là nước chấm không còn xa lạ với các đầu bếp tại gia nữa. Nước chấm làm cho món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn và lôi cuốn hơn. Trong một số trường hợp hoặc rõ ràng là yếu tố quyết định độ ngon và hương vị đặc biệt của một món ăn phụ thuộc vào nước chấm đi kèm. Ngày nay, nước chấm đã trở nên đa dạng hơn: Tự làm nước chấm và nước chấm được bán trong siêu thị. Có lẽ không thể liệt kê hết tất cả các loại nước chấm ngon có sẵn, nhưng để chọn ra loại được ưa chuộng nhất thì mình có thể làm được. Sau đây, NgonAZ sẽ bật mí 20+ cách làm các loại nước chấm ngon phổ biến nhất mà bạn nên biết khi nấu ăn.
Ví dụ, nước sốt dùng kèm với salad, cá hồi, đồ nướng, bánh ngọt hay thêm vào vô vàn các món ăn khác như bò bít tết,… như một nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị, màu sắc và cảm nhận chung của thực khách về một món ăn. Không ngoa khi nói rằng nước sốt chính là “linh hồn” của nhiều món ăn.
Bạn đang xem: 20+ cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất bạn nên biết khi nấu ăn
Nước sốt là gì?
Theo định nghĩa trên Wikipedia: Nước sốt là chất lỏng, dạng kem hoặc đặc, dùng để chế biến các món ăn khác nhau hoặc có thể rưới trực tiếp lên món ăn như sốt bò bít tết, sốt cà chua, sốt me, sốt thịt bò hầm… Nước sốt phải có hương vị trong, đậm đà hay đầy đặn, đặc hay sệt tùy theo loại nước sốt mà đầu bếp mong muốn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các loại nước sốt thường khá loãng hoặc đặc.
Để hiểu sâu hơn về cách viết sauce hay sauce thì như thế này. Từ “Sauce” là phiên âm của từ “Sauce”. Điều thú vị là trong tiếng Pháp, chữ “s” được phát âm là “xờ” như một cơn gió, rất nhẹ, đó là lý do tại sao chúng ta có chữ “Xở” như bây giờ. Tuy nhiên, sau này, chữ “Sở” xuất hiện trong sauce. Có vẻ như điều này là do ảnh hưởng của văn hóa Mỹ sau này. Bởi vì cách phát âm của từ “Sauce” với âm “Sờ” mạnh hơn trong tiếng Pháp, nên khi phiên âm sang tiếng Việt, nó sẽ được viết là “Sở”.
Cách làm nước sốt ngon
Để tạo ra những loại nước sốt thơm ngon, hấp dẫn trong các nhà hàng, khách sạn lớn không phải là điều dễ dàng. Điều này chắc chắn đòi hỏi người đầu bếp phải có vị giác cực kỳ nhạy bén và tinh tế, đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ trong từng bước cũng như nắm vững các kỹ năng làm nước sốt cơ bản. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết một số loại nước sốt phổ biến nhất hiện nay.
Làm nước sốt phô mai
Sốt phô mai là một trong những loại sốt ngon nhất trong nhiều món ăn liên quan đến rau củ, bánh bông lan hay bánh mì. Làm sốt phô mai không khó, chỉ cần những nguyên liệu cơ bản, một chút tỉ mỉ là bạn có thể có ngay một đĩa sốt phô mai mịn tại nhà trong tích tắc.
Thành phần để chuẩn bị
- Phô mai Parmesan: 70g
- Phô mai Cheddar: 70g
- Kem tươi: 70g
- Hành tây: 15g
- Rượu vang trắng: 10 ml
- Nước dùng gà: 50ml
- 10g mù tạt
- 50g bột mì
- 5ml dầu ô liu
- 5g muối
- 5g hạt tiêu
Kiến thức nhà bếp
Phô mai Parmesan là tên viết tắt của phô mai Parmigiano – Reggiano. Đây là một loại phô mai có nguồn gốc từ thủ đô ẩm thực của Ý.
Parmesan cheese
Phô mai Cheddar trắng là loại phô mai cứng, màu vàng nhạt đến trắng ngà có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset ở Anh. Đây là loại phô mai phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới.
Phô mai Cheddar
Xem thêm : PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Kem tươi là hỗn hợp sữa có chứa hàm lượng chất béo cao, được dùng làm kem đánh bông cho món tráng miệng hoặc thực phẩm.
Làm thế nào để làm nó:
Bước 1: Đun nóng dầu ô liu trong chảo trước, sau đó cho hành tây vào và xào cho đến khi thơm. Bước 2: Thêm tất cả 10ml rượu vang trắng và đốt cho đến khi còn khoảng 1/3. Bước 3: Thêm nước dùng gà (bạn tự nấu) và các nguyên liệu còn lại, trừ phô mai cheddar, và nấu sau, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Bước 4: Thêm phô mai cheddar và khuấy cho đến khi tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Làm nước sốt kem
Loại sốt kem này rất hợp với mì ống và ngon hơn khi dùng với bánh mì.
Thành phần cần thiết
- Nước dùng bò: 100ml
- Bột mì: 10g
- Bơ: 10g
- Mù tạt vàng: 5g
- Kem tươi: 50ml
- Muối: 5g
- Tiêu: 5g
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Đầu tiên, đun chảy bơ trong chảo nóng, sau đó cho bột mì vào khuấy đều cho đến khi tan. Bước 2: Thêm nước dùng, muối và hạt tiêu vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. Bước 3: Thêm kem và mù tạt, khuấy đều và tắt bếp.
Sốt cà chua
Nói đến sốt cà chua, chắc hẳn ai cũng biết thành phần chính của loại sốt thơm ngon này là cà chua, thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác từ thịt, cá… nhưng được biết đến nhiều nhất là loại sốt ăn kèm với mì ống, nước chấm rau sống…
Thành phần để chuẩn bị
- Cà chua chín: 1kg
- Tỏi khô: 1 tép ~ 5g
- Hành tây: 1/8 củ ~ 10g
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
Cách thực hiện như sau
Bước 1: Khi mua cà chua, bạn nhớ chọn những quả to, ngon. Sau đó rửa sạch, để ráo nước; dùng hình ngôi sao cắt hình chữ X ở phần đáy quả.
Bước 2: Đun sôi nước lọc rồi tắt bếp, sau đó cho cà chua vào ngâm khoảng 1-2 phút hoặc cho đến khi vỏ cà chua hơi nhăn lại thì vớt ra ngâm vào bát nước đá cho nguội.
Bước 3: Cà chua lột vỏ, cắt làm 4 phần, bỏ lõi cứng và hạt ở giữa, sau đó thái nhỏ cà chua. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bước 4: Phi thơm tỏi băm trong nồi, sau đó cho cà chua vào đun sôi, sau đó tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong khoảng 30-90 phút cho đến khi nước sốt cà chua sánh lại và thơm.
Xem thêm : Bài thuốc nâng cao sức đề kháng nên dùng trong mùa hè
Bước 5: Thêm muối, đường và nước cốt chanh, khuấy đều rồi tắt bếp. Đợi nước sốt nguội thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Sốt me
Đây cũng là một trong những loại nước chấm ngon và được ưa chuộng. Nước chấm me có nhiều công đoạn, từ làm nước chấm, đến làm nguyên liệu cho một số món ăn như: Trứng cút xào me, chân gà sốt me chua, sườn sốt me… Cách làm nước chấm me cũng đơn giản, tương tự như làm nước chấm cà chua.
Thành phần cần thiết
- Me chín: 0,5kg
- Đường trắng: 0,5kg
- Nước mắm: 50ml
- Ớt xay: 20g
- Sốt cà chua hoặc sốt mận: 30g (nếu có)
- Suối nước trắng
Các bước cần thực hiện
Bước 1: Me chín lột vỏ, cho vào bát nước sạch, bóp nhẹ để lấy nước me.
Bước 2: Tiếp tục ngâm me như vậy trong khoảng 15 phút, sau đó lại vắt nhẹ, tách riêng và giữ lại phần thịt me, bỏ hạt.
Bước 3: Đổ hỗn hợp nước me vào nồi sạch, cho nước mắm, đường, bột ớt vào, đun lửa lớn. Khuấy đều cho đến khi nước me sôi thì hạ nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp sánh lại, sánh mịn.
Chú ý:
– Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà điều chỉnh nguyên liệu và nêm nếm cho phù hợp.– Nước sốt me thành phẩm có thể làm với số lượng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.– Tùy theo món ăn, khi chế biến, nước sốt me có thể xào với tỏi, sả hoặc khuấy đều với nước rồi đun trên bếp, sau đó mới cho các nguyên liệu chính vào.
Lời kết
Chắc chắn, việc làm nước sốt ngon tại các nhà hàng lớn sẽ giúp các đầu bếp nói chung và các đầu bếp tại gia nói riêng kiểm soát được màu sắc mong muốn của nước sốt, phù hợp với khẩu vị và sở thích của hầu hết thực khách của nhà hàng hoặc các thành viên trong gia đình. Đồng thời, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thay vì mua các loại nước sốt đóng hộp có bán trên thị trường.
Công thức và hơn 20 cách làm nước sốt ngon phổ biến nhất mà bạn nên biết ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người nội trợ có thể tăng giảm hoặc thay đổi/bỏ bớt một số nguyên liệu hoặc bước để thành phẩm chuẩn hơn.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang