Lẩu nấm ngon nhất thế giới mà có thể bạn chưa ăn? Những ngày mưa hay trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn một nồi nước nóng ấm áp. Những nguyên liệu quen thuộc như thịt, bún, rau củ,… thường góp phần tạo nên hương vị thơm ngon nhưng nấm chính là yếu tố không thể thiếu để tạo nên sự đặc biệt của món lẩu. Hãy cùng khám phá những loại nấm phổ biến, dễ tìm và được yêu thích để thưởng thức cùng món lẩu trong bài viết sau đây nhé!
- Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”
- 6 điều có thể xảy ra nếu bạn đi ngủ với chiếc bụng đói
- Những ai không nên uống nước lá ổi?
- Người phụ nữ phải phẫu thuật cùng lúc 3 bộ phận trên cơ thể
- Giám đốc 37 tuổi ngừng tim đột ngột sau khi tập gym, đây là 3 nhóm người cần cảnh giác khi tập thể dục
Lẩu nấm thơm ngon
Nấm mộc nhĩ (nấm mèo)
Nấm mộc nhĩ hay còn gọi là nấm tai mèo, nấm tai mèo – một loại nấm rất phổ biến ở Việt Nam. Với giá trị dinh dưỡng cao, loại nấm này không chỉ an toàn mà còn được dùng làm dược liệu. Đặc biệt, mộc nhĩ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện lưu thông máu lên não, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa nhờ hàm lượng sắt dồi dào.
Bạn đang xem: 20 Các loại nấm ăn lẩu ngon trên thế giới
Trong ẩm thực Trung Hoa, mộc nhĩ thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ dai và giòn, tạo cảm giác thơm ngon. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, loại nấm này cần được xử lý cẩn thận để loại bỏ chất morphine tự nhiên có trong nấm.
Lưu ý, phụ nữ mang thai và người có hệ tiêu hóa yếu nên hạn chế sử dụng loại nấm này.
nấm rơm
Tên “nấm rơm” có nguồn gốc từ nơi sinh trưởng tự nhiên của loại nấm này, thường mọc trên đống rơm. Về hình dáng, loại nấm này có búp tròn, giống hình quả trứng và mũ nấm xốp. Nấm rơm được coi là thực phẩm lành tính, giúp bổ tỳ, lợi khí, mát cơ thể, giảm cholesterol và ngăn ngừa hình thành khối u.
Nấm rơm còn là nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều protein, chất xơ, cellulose, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, loại nấm này có tới 18 loại axit amin, góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể. Nấm rơm có vị ngọt tự nhiên. Khi cắn, nước nấm tiết ra tạo cảm giác thơm ngon khó quên.
nấm hương
Nấm hương còn được gọi là nấm hương vì hình dáng nhỏ nhắn như chiếc ô xinh xắn. Loại nấm này được gọi là “vua rau” nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú.
Theo đó, nấm hương cung cấp 3 loại enzyme và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Với hàm lượng chất xơ cao, vitamin B phong phú và hàm lượng calo thấp, loại nấm này là sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang ăn kiêng. Nấm Shiitake có mùi thơm đặc trưng, vị dai nhẹ và vị ngọt thanh khiến các món lẩu thêm hấp dẫn.
Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta nên hạn chế ăn không quá 50g nấm hương mỗi ngày để tránh tình trạng chướng bụng, khó tiêu hoặc dư thừa chất dinh dưỡng.
nấm kim châm
Nấm kim châm hay còn gọi là nấm não – một loại nấm rất được ưa chuộng và gần như không thể thiếu trong các món lẩu. Về hình dáng bên ngoài, loại nấm này có thân dài và mỏng như một chiếc tăm với kích thước nhỏ nhất trong số các loại nấm. Nấm kim châm có màu trắng, khi ăn có vị ngọt, giòn hấp dẫn.
Về giá trị dinh dưỡng, nấm kim châm chứa hàm lượng lysine cao, hỗ trợ phát triển trí não, trí tuệ. Ngoài ra, loại nấm này còn giàu chất xơ, protein, vitamin B và các khoáng chất như magie, kẽm, sắt rất tốt cho sức khỏe.
Nấm kim châm còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, tăng cường sinh lực. Chỉ với 36 calo/100g, đây là thực phẩm lý tưởng cho người đang ăn kiêng hoặc muốn kiểm soát cân nặng.
Xem thêm : Người đàn ông 43 tuổi ở Phú Thọ đi cấp cứu vì uống nhầm thuốc diệt kiến con gái để trong tủ lạnh
Mua: tại đây
Nấm đùi gà
Nấm đùi gà là “nữ hoàng” của nấm. Khi nghe tên bạn có thể dễ dàng hình dung ngay hình dáng đặc trưng của loại nấm này như đùi gà, thân màu trắng và mũ nấm hình cầu màu nâu. Ngoài tên gọi thông thường, nấm đùi gà còn được gọi là nấm lục bình hay nấm bào ngư Nhật Bản.
Điểm đặc biệt của nấm đùi gà là hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, đặc biệt là lượng protein cao gấp 4 lần so với các loại rau thông thường. Loại nấm này có kết cấu giòn và hương vị thơm ngon giống như hạnh nhân. Bên cạnh đó, vị ngọt tự nhiên của nấm đùi gà rất thích hợp để nấu lẩu. Ở các nước phương Tây, loại nấm này thường được chế biến bằng cách nướng hoặc ăn kèm với các món ăn khác.
Ngoài ra, nấm đùi gà còn rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp và giảm mỡ máu.
Mua: tại đây
Nấm ngọc trai ướp
Nấm trân châu tẩm còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nấm hương cua, nấm thủy tiên hay nấm linh chi nâu tươi. Loại nấm này nổi bật với hương vị ngọt ngào như cua. Bên cạnh đó, nấm ngọc trai ngâm còn rất giàu dinh dưỡng, chứa các thành phần quan trọng như arginine, lysine và dextran. Những chất này có lợi cho việc cải thiện trí nhớ, phát triển tư duy, ngăn ngừa xơ gan và tăng cường hệ miễn dịch.
nấm linh chi
Nấm Linh Chi không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến trên toàn thế giới vì chứa hơn 119 hoạt chất có lợi cho sức khỏe bao gồm: germanium hữu cơ, crom, vanadi và triterpenoid. Các hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt trong những ngày hè.
Ngoài ra, nấm linh chi còn có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và giúp ổn định huyết áp. Người Trung Quốc thường sử dụng nấm linh chi đỏ trong các món lẩu để tăng hương vị và bổ sung dược tính có lợi cho cơ thể.
nấm đông trùng hạ thảo
Từ lâu, nấm đông trùng hạ thảo đã được coi là một loại thảo dược quý. Loại nấm này chứa tới 17 loại axit amin và nhiều nguyên tố vi lượng như axit cordiceptic, cordycepin và adenosine mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện nay nấm đông trùng hạ thảo được trồng phổ biến ở Việt Nam.
Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh suy thận, tinh trùng, liệt dương, hen suyễn và các bệnh về phổi. Đặc biệt, loại nấm này còn giúp trẻ chậm phát triển. Khi nấu lẩu, nấm tạo nên màu vàng hấp dẫn, kết cấu dai giòn và vị ngọt nhẹ càng làm tăng thêm vị ngon của món ăn.
Nấm mối tự nhiên
Nấm mối tự nhiên được đặt tên theo đặc điểm sinh trưởng của nó ở những khu vực có mối sinh sống. Loại nấm này chỉ mọc tự nhiên chứ không thể trồng trọt nên được coi là một trong những loại thực phẩm quý hiếm và có giá khá cao.
Nấm mối có hình dạng thuôn dài, thân nấm màu trắng, đầu nấm phồng lên, mũ nấm màu nâu xám. Nhờ sinh trưởng tự nhiên nên loại nấm này có vị ngọt đặc biệt. Không chỉ thơm ngon, nấm mối còn rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tích cực trong việc nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Nấm mối đen
Nấm mối đen có thể trồng được, không giống như nấm mối tự nhiên chỉ mọc ở những vùng có mối. Vì vậy, xét về độ ngon thì hai loại nấm này vẫn có những đặc điểm riêng biệt không thể so sánh rõ ràng. Nấm mối đen có mũ màu đen, khi cầm có cảm giác hơi nhớt, thân hình trụ dài.
Xem thêm : Biện pháp khắc phục giấc ngủ chập chờn
Điểm nổi bật của nấm mối đen là chúng có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt, loại nấm này hỗ trợ điều trị ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Nấm mỡ sen
Nấm nút có hình dáng to tròn, thân hình mập mạp rất dễ thương. Loại nấm này gồm 2 loại chính là nấm trắng và nấm nâu. Hiện nay, nấm nút được sử dụng rộng rãi ở hơn 70 quốc gia và nổi bật nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Loại nấm này có hương vị thơm ngon, mềm và có mùi thơm đậm đà, làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món lẩu của bạn.
Về chất dinh dưỡng, nấm mỡ chứa rất nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, hàm lượng chất béo trong loại nấm này rất thấp và không chứa cholesterol nên rất phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nấm nút còn được cho là có tính mát, giúp phổi thư giãn, làm sạch đờm, nuôi dưỡng lá lách và có lợi cho khí công, có lợi cho tim, hệ miễn dịch và có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư.
nấm hoàng đế
Nấm hoàng đế có thể vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Loại nấm này còn có tên gọi là nấm sữa, nấm trắng sữa hay nấm sữa. Theo đó, nấm vua có thân và mũ màu trắng tạo nên vẻ ngoài rất xinh xắn.
Về mặt dinh dưỡng, nấm vua chứa nhiều canxi, sắt, kẽm cũng như vitamin A và B. Đặc biệt, loại nấm này có chứa ergothioneine – chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. có hại. Nấm vua thường được nướng khi chế biến. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thái mỏng và cho vào nồi lẩu, mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn.
nấm bào ngư
Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò, có màu trắng như vỏ sò. Với chiếc mũ tròn hình quạt và có màu nâu nhạt hoặc hơi xám, loại nấm này thường được cắt nhỏ khi chế biến món lẩu. Ngoài ra, cả chân và mũ nấm đều có thể ăn được, mang lại vị ngọt và giòn. Nhiều người cho rằng nấm bào ngư có vị giống mực nên rất được ưa chuộng trong các món lẩu hải sản.
Theo các nghiên cứu, nấm bào ngư thường sống ký sinh trên những gốc cây mục nát, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Loại nấm này cung cấp protein, vitamin, kali, phốt pho và chứa rất ít calo. Đặc biệt, nấm bào ngư còn chứa chất chống oxy hóa, giúp cải thiện làn da và ngăn ngừa lão hóa.thần dược” dành cho phụ nữ.
Nấm hải sản
Nấm hải sản hay còn gọi là nấm enoki có kích thước nhỏ, phần đế màu trắng ngà nên thường bị nhầm lẫn với nấm enoki. Loại nấm này có mũ màu đá và có mùi vị tương tự như hải sản. Chính vì điều này mà người ta thường sử dụng nấm hải sản trong các món Lẩu như Lẩu cá, Lẩu cua,…
Về dinh dưỡng, nấm hải sản rất giàu axit amin, canxi, cùng với các chất như methionine, valine, phenylalanine giúp ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Nấm còn hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất và phát triển trí tuệ. Đặc biệt, nấm hải sản có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa hình thành khối u nhờ khả năng kích hoạt sản sinh đại thực bào.
Nấm vàng
Nấm vàng là loại nấm nổi tiếng từ xa xưa với màu vàng đẹp mắt và hương vị độc đáo, thịt mềm, ngọt. Loại nấm này thường xuất hiện vào cuối thu, đầu xuân. Sở dĩ có tên là nấm tràm vàng là vì hình dáng nhỏ nhắn và thân hơi dài giống cây tràm. Loại nấm này ưa nhiệt độ thấp và thường sống ở vùng có khí hậu lạnh.
Giá trị dinh dưỡng của nấm vàng rất cao, với 8 loại axit amin và nhiều dưỡng chất khác, giúp ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ sức khỏe con người. Đây thực sự là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp các món ăn trở nên thơm ngon, phong phú hơn, đặc biệt là các món lẩu.
Trên đây là những loại nấm thơm ngon có thể dùng để nấu lẩu. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại nấm phù hợp để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang