1. Vai trò của protein đối với sức khỏe tim mạch
Protein là một trong những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào và mô mới, xây dựng và duy trì cơ bắp mà còn tham gia vào nhiều quá trình sinh học. Các yếu tố quan trọng khác bao gồm hoạt động của hệ thống tim mạch.
Protein giúp duy trì tính đàn hồi của mạch máu, giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch. Đặc biệt protein từ nguồn thực vật giúp giảm huyết áp bằng cách giảm cholesterol xấu trong máu. Protein còn là nguyên liệu để xây dựng và tái tạo tế bào cơ tim, giúp tim khỏe mạnh.
Bạn đang xem: 2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2016, nhu cầu protein hàng ngày của người trưởng thành (19-30 tuổi) và nam giới đi làm trung bình là 74-68g; Nữ là 63-60g. Tuy nhiên, lượng protein chính xác cho mỗi cá nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng hấp thụ protein, lối sống, sự trao đổi chất, mức độ hoạt động trong ngày…
Khi nhắc đến thực phẩm giàu protein, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại thịt. Nhưng nhìn chung, các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ, thường có nhiều chất béo bão hòa hơn thịt gia cầm, cá và protein thực vật không da. Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, chúng ta nên biết lựa chọn những thực phẩm giàu protein lành mạnh, tốt cho sức khỏe tim mạch thay vì chỉ ăn thịt như thịt đỏ.
Thịt đỏ không phải là nguồn cung cấp protein lành mạnh.
2. Thực phẩm giàu protein tốt cho tim mạch
Xem thêm : Tiết lộ 2 độ tuổi con người già đi nhanh nhất trong đời
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên lựa chọn nguồn protein lành mạnh, chủ yếu từ thực vật; thường xuyên ăn cá, hải sản… Với những người ăn thịt hoặc gia cầm nên chọn các loại thịt nạc, chưa qua chế biến.
Cá
Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất béo lành mạnh omega-3. Ăn cá rất dễ hấp thu và tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là ưu điểm vượt trội so với protein có trong thịt động vật.
Trong 3 loại omega-3 DHA, EPA và ALA thì omega-3 DHA và EPA là có lợi nhất cho sức khỏe. Hai loại này chủ yếu có nhiều trong các loại cá béo như cá cơm, cá trích, cá thu, cá tuyết, cá hồi, cá mòi, cá ngừ… Nghiên cứu cho thấy omega-3 DHA và EPA có thể làm giảm chất lượng thực phẩm. chất béo trung tính và làm chậm sự tích tụ mảng bám bên trong mạch máu. Omega-3 cũng có thể làm giảm viêm trong mạch máu. Vì vậy, nó giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
Đạm thực vật
Protein thực vật ít chất béo, ít cholesterol, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, được coi là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Thực phẩm thực vật giàu protein bao gồm: rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt, v.v.
Cung cấp chất xơ: Thực phẩm thực vật giàu chất xơ chủ yếu bao gồm rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, cả hai đều quan trọng trong việc thúc đẩy lưu lượng máu qua động mạch bằng cách giảm sự tích tụ mảng bám mỡ.
Trái cây và rau quả có nhiều thành phần giúp giảm cholesterol bao gồm chất xơ, hợp chất thực vật sterol và stanol. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm căng thẳng cho cơ tim. Chất xơ hòa tan như chất xơ có trong yến mạch và trái cây giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Nồng độ cholesterol trong máu cao, đặc biệt là cholesterol xấu sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Mảng bám tích tụ trong thành động mạch khiến chúng trở nên hẹp hơn, khiến máu khó lưu thông, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Xem thêm : Ca ghép tim xuyên Việt xác lập kỷ lục mang lại cuộc sống mới
Nguồn thực phẩm giàu protein thực vật.
Cung cấp omega-3 ALA: Omega-3 ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, đậu Hà Lan, rau bina…
Cung cấp chất chống oxy hóa: Trái cây và rau quả rất giàu hợp chất thực vật, phổ biến nhất là Polyphenol, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do.
Các gốc tự do là các phân tử oxy có khả năng phản ứng cao được tạo ra bởi các quá trình tế bào bình thường và các yếu tố bên ngoài như bức xạ, ô nhiễm không khí, hút thuốc và tiếp xúc với hóa chất. Nếu không có chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, tế bào sẽ bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đức Định, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chuyên khoa Hồi sức tích cực, cho biết: thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp chúng ta giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Các nguồn thực phẩm lành mạnh giúp tim bạn hoạt động tốt bao gồm: Cá, thịt nạc, sữa ít béo, rau, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, v.v.; Đồng thời, hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đường bổ sung, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán, thực phẩm chứa nhiều muối, rượu,…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/2-nguon-thuc-pham-giau-protein-lanh-manh-tot-cho-tim-172240928111816567.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang