1. Quả đào có giá trị dinh dưỡng và chống oxy hóa
chanh đào (chanh hồng) là giống chanh được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây chanh đào cho quả rất thơm, màu sắc đẹp và mọng nước. Mùa chanh đào chỉ kéo dài 1-2 tháng vào mùa thu, bắt đầu chín (từ tháng 8), khi đó thịt đào có màu hồng nhưng vỏ vẫn còn xanh. Khi chanh đào đủ chín, vỏ chanh đào chuyển dần sang màu vàng rồi chuyển sang màu đỏ.
Đào thuộc họ chanh và có cùng nhóm hóa chất cũng như chất dinh dưỡng như chanh thông thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt với chanh thông thường là chanh đào có ruột màu hồng đào hấp dẫn và rất thơm, vỏ mỏng và nhiều tinh dầu.
Bạn đang xem: 2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu
Đào là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm và thúc đẩy sản xuất collagen trên da. Nó cũng chứa chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp lycopene, một hợp chất giúp trái cây có màu hồng và có đặc tính chống oxy hóa.
Trên thực tế, màu hồng của cùi chanh là do nồng độ lycopene cao. Lycopene là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên mang lại cho nhiều loại trái cây và rau quả sắc tố đỏ/hồng. Lycopene cũng là hợp chất tạo nên màu đỏ cho cà chua và màu hồng cho bưởi.
Đào rất giàu vitamin C và lycopene giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
2. chanh đào kết hợp mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch
Xem thêm : Bí quyết dinh dưỡng tốt cho não bộ và sức khỏe của giáo viên
Thông thường, chanh và đào có thể ngâm với mật ong và có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, chanh thường có vị chua đậm, vỏ hơi đắng nên thường được ép lấy nước hoặc kết hợp với muối làm thức uống giải nhiệt, xoa dịu cổ họng. Khi ngâm chanh thông thường với mật ong, chanh sẽ mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ mật ong.
Còn chanh đào thì vỏ mỏng, ít chua và có hương vị dịu nhẹ nên rất dễ ăn. Khi ngâm với mật ong sẽ dễ ăn cả vỏ hơn chanh thông thường. Thời gian ngâm cũng nhanh hơn.
Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn, chuyên gia y học cổ truyền, chanh rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa flavonoid, gấp 20 lần so với rau quả thông thường nên có chức năng giải độc, bảo vệ mạch máu, tăng cường hệ miễn dịch. dịch bệnh.
Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy mật ong chứa hỗn hợp đường và các thành phần dinh dưỡng bao gồm các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin B2, B3, B6, B9, C, phốt pho, sắt, kẽm, canxi, magie…
Mật ong có chứa chất chống oxy hóa, đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giải độc cơ thể.
3. Cách làm chanh đào ngâm mật ong
– Chọn quả chanh hơi già, vỏ sáng bóng, ruột màu hồng, tươi, chín vàng, vỏ mỏng. Hãy lựa chọn mật ong nguyên chất do bạn tự sản xuất hoặc mua sản phẩm mật ong tại những cơ sở uy tín.
Xem thêm : Lưỡi bò làm món gì ngon? Món ngon từ lưỡi bò hấp dẫn vô cùng
– Rửa thật sạch chanh với nước, sau đó ngâm chanh vào một ít nước sôi để nguội có pha muối khoảng 30 phút. Lấy chanh ra, để khô rồi cắt thành từng khoanh tròn mỏng.
– Rửa sạch lọ thủy tinh và để khô. Đổ một ít mật ong ngập đáy lọ, sau đó cho các lát chanh vào lọ rồi đổ mật ong vào ngâm. Khi thấy chanh đã ngấm mật ong, bạn có thể cho vào tủ lạnh để sử dụng sau.
Ngâm chanh theo cách này rất dễ sử dụng. Bạn có thể ngậm trực tiếp vài lát chanh và một ít nước ép để giúp sát trùng cổ họng, chữa ho, tăng sức đề kháng hoặc pha trà chanh mật ong thơm ngon.
Đào chanh ngâm mật ong.
Ghi chú: Vì chanh có tính axit nên người mắc bệnh dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi uống; Người bị đau dạ dày không nên ăn chanh hoặc uống nước chanh khi bụng đói vì có thể bào mòn niêm mạc dạ dày, khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Thời điểm uống nước chanh tốt nhất là sau khi ăn khoảng 30 phút; Người bụng yếu có thể thêm 1-2 lát gừng tươi.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/2-ly-do-nen-su-dung-chanh-dao-vao-mua-thu-172241011225415366.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang