1. Thực phẩm siêu chế biến ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?
Ngày nay, việc sử dụng thực phẩm chế biến, thậm chí là thực phẩm siêu chế biến, ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Nhóm thực phẩm siêu chế biến là kết quả của quá trình sản xuất chuyên sâu, bao gồm đường, dầu, chất béo và muối. Chúng cũng có các thành phần lấy từ các loại thực phẩm khác như: casein, lactose, gluten, váng sữa, dầu hydro hóa, protein cô lập, maltodextrin, xi-rô ngô, v.v.
- Cách chọn món ăn nhẹ tốt cho người bệnh đái tháo đường
- 5 thói quen sinh hoạt gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, thói quen số 1 nam giới Việt thường khó từ bỏ
- Một số vị thuốc nam tốt cho người đau lưng
- Nam thanh niên bị lũ cuốn trôi và vùi lấp ở Cao Bằng được cứu sống ngoạn mục như thế nào?
- 4 bệnh nhiễm trùng lây qua ăn uống thường gặp mùa mưa lũ
Thực phẩm siêu chế biến rất tiện lợi, thường có thể ăn ngay mà không cần chế biến nhiều, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ đóng gói, nước ngọt, bữa ăn đông lạnh chế biến sẵn, v.v. Tuy nhiên, chúng thường chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo ngọt, phẩm màu, hương vị bổ sung hoặc các thành phần khác làm thay đổi kết cấu hoặc hình thức của thực phẩm.
Bạn đang xem: 2 loại thực phẩm phổ biến có hại nhất cho tim
Thực phẩm siêu chế biến gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm chế biến và kết quả sức khỏe kém, đặc biệt là thực phẩm siêu chế biến nghèo dinh dưỡng có chứa thêm đường, muối dư thừa và chất béo không lành mạnh. Những người thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chế biến có nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và tử vong sớm.
Một nghiên cứu được trình bày tại Hội Tim mạch Châu Âu năm 2023 theo dõi 10.000 phụ nữ Úc trong 15 năm đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao cao hơn 39% so với những người có lượng thực phẩm siêu chế biến thấp nhất.
Xem thêm : Cứu ngư dân gặp tai nạn đứt gần lìa chân ở Trường Sa
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cũng đã tiến hành nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe bao gồm các bệnh mãn tính và tử vong sớm, bao gồm cả bệnh tim.
2. Thực phẩm siêu chế biến gây hại cho tim nhất
Theo nghiên cứu mới nhất do các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan dẫn đầu, thực phẩm siêu chế biến gây hại cho tim nhiều nhất là đồ uống có đường và thịt chế biến.
Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất và dài nhất về thực phẩm siêu chế biến và sức khỏe tim mạch, được công bố ngày 5 tháng 9 trên tạp chí The Lancet Regional Health-Americas.
Tác giả đầu tiên Kenny Mendoza, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Dinh dưỡng, và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu sức khỏe từ hơn 200.000 người lớn được thu thập trong hơn 30 năm. Các phát hiện được kết hợp với dữ liệu từ 19 nghiên cứu khác để phân tích thêm 1,25 triệu người lớn.
Khi xem xét tổng thể các loại thực phẩm siêu chế biến, họ phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này và nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tim mạch vành và đột quỵ cao hơn. Khi họ chia thực phẩm siêu chế biến thành 10 loại, có hai loại liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn: đồ uống có đường và thịt chế biến.
Nghiên cứu trước đây từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan phát hiện ra rằng uống thêm một loại đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 18%, bất kể người đó tập thể dục nhiều như thế nào. Ngay cả những người tiêu thụ đồ uống có đường nằm trong top 25% về mức độ hoạt động thể chất cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, các nhà nghiên cứu quan sát thấy.
Xem thêm : Cách ướp thịt chó nướng ngon đơn giản cho món ăn hấp dẫn
Đồ uống có đường và thịt chế biến có hại cho tim.
Bằng chứng cho thấy thịt chế biến có liên quan đến kết quả sức khỏe kém, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số dạng ung thư, cũng đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu. Thịt chế biến như thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa, có thể gây viêm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong số các loại thịt chế biến, theo Giáo sư Dinh dưỡng và Dịch tễ học Frank Hu, Chủ tịch Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, thịt gia cầm và cá chế biến có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn thịt bò và thịt lợn.
Thịt chế biến là chất gây ung thư và tất cả các loại thịt chế biến đều có hàm lượng natri cao. Do đó, Giáo sư Frank Hu khuyên nên thận trọng khi xử lý tất cả các loại thịt chế biến và hạn chế tiêu thụ.
Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, chúng ta nên hạn chế sử dụng thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa; thực phẩm chế biến, thực phẩm nhiều muối và đường; hạn chế uống rượu và không hút thuốc…
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên giữ lượng chất béo bão hòa dưới 10% lượng calo hàng ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyến cáo mọi người nên ăn thực phẩm có chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa. Cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/2-loai-thuc-pham-pho-bien-co-hai-nhat-cho-tim-172240915224030192.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang