Cá muối
Món cá muối được nhiều người Việt yêu thích. Mặc dù ngon nhưng loại cá này lại chứa quá nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu.
Bạn đang xem: 2 loại cá “siêu kỵ” với gan, nhưng lại được nhiều người xem là đặc sản
Bên cạnh đó, muối còn chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể con người sẽ tạo ra nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và không có lợi cho sức khỏe gan.
Xem thêm : Cách pha nước chấm ngao hấp ngửi thôi đã thấy mê
Trước đó, WHO cũng khuyến cáo ăn nhiều cá muối có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.
Nướng
Cá nướng, món ngon hấp dẫn với hương vị độc đáo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người. Với hàm lượng protein cao, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, cá nướng tạo ra các amin thơm và hợp chất độc hại có thể gây ung thư. Theo WHO, quá trình nướng thực phẩm cũng có thể tạo ra acrylamide – chất gây ung thư đã được xếp vào nhóm 2A, nhóm “có thể gây ung thư cho con người”. Đặc biệt, acrylamide còn có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh và hệ sinh sản.
Cá có mùi hôi
Xem thêm : 6 món ăn thanh nhiệt cho mùa nóng
Hầu hết các loại cá đều có mùi tanh, nhưng nếu cá có mùi nồng hoặc mùi kim loại bất thường thì bạn không nên mua. Những loài cá như vậy có thể được nuôi trong môi trường chứa nước thải, kim loại nặng và nguồn thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao cơ thể chúng tỏa ra mùi khó chịu.
Nếu ăn loại cá này, cơ thể sẽ dần hấp thụ các chất ô nhiễm kim loại và gây hại cho sức khỏe gan, thận.
Ngoài ra, cá có mùi tanh nồng nặc chứng tỏ cá đã bị hư và chết quá lâu. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến protein thành một loại axit amin độc hại gọi là histamine, có thể gây ngộ độc cho người ăn phải.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/2-loai-ca-sieu-ky-voi-gan-nhung-lai-duoc-nhieu-nguoi-xem-la-dac-san-17225010223091223.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang