Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân mắc bệnh mãn tính là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Một chế độ ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm an toàn, phù hợp với chế độ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh tiểu đường khỏe mạnh, ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng khác của bệnh tiểu đường như bệnh tim, huyết áp.
1. Cá hồi và một số loại cá béo: Ăn cá hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm LDL theo hai cách: bằng cách thay thế thịt có chứa chất béo bão hòa làm giảm LDL và bằng cách cung cấp chất béo Omega-3 làm giảm LDL. Omega-3 làm giảm chất béo trung tính trong máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nhịp tim bất thường.
Bạn đang xem: 10 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất
Cá cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng tốt, giúp bạn cảm thấy no và tăng tỷ lệ trao đổi chất.
2. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh cực kỳ bổ dưỡng nhưng lại ít calo và tinh bột, giúp bạn hạn chế lượng đường trong máu cao.
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác đều là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, trong đó có vitamin C. Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C sẽ làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và gây ra lượng đường trong máu. tăng chậm hơn.
Ngoài ra, các loại rau lá xanh còn chứa chất chống oxy hóa – lutein và zeaxanthin – giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Xem thêm: Cách ăn rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
4. Trứng
Trứng đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trên thực tế, chúng là một trong những thực phẩm có thể giúp bạn no lâu hơn. Thường xuyên ăn trứng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin và còn tăng cholesterol HDL tốt và giảm cholesterol LDL xấu.
Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có chế độ ăn giàu protein, bao gồm 2 quả trứng mỗi ngày, đã cải thiện được lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
4. Hạt chia
Hạt Chia là thực phẩm tuyệt vời cho bệnh tiểu đường.
Chúng chứa nhiều chất xơ và cực kỳ ít tinh bột tiêu hóa, giúp hạn chế lượng đường trong máu tăng đột biến. Trong 28g hạt chia có 12g tinh bột, đường và chất xơ, trong đó chất xơ chiếm 11g. Lượng chất xơ hòa tan có trong hạt chia thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu vì chúng làm giảm tốc độ thức ăn đi vào ruột và được tiêu hóa.
Xem thêm : Người bệnh đái tháo đường cần chú ý gì về lượng carbs nên ăn mỗi ngày?
Đồng thời, loại hạt này giúp giảm cảm giác đói cũng như khiến bạn cảm thấy no hơn, từ đó có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu bạn thêm hạt chia vào chế độ ăn uống của mình, chất xơ trong hạt sẽ làm giảm lượng calo bạn tiêu thụ trong toàn bộ bữa ăn đó.
Ngoài ra, hạt chia còn được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp cũng như giảm các dấu hiệu viêm nhiễm.
5. Nghệ
Củ nghệ chứa nhiều chất curcumin, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và giảm viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim và thận.
Nghệ là một loại gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Curcumin, một thành phần trong nghệ, có thể làm giảm chứng viêm, lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, chất curcumin còn có nhiều tác dụng có lợi đối với bệnh thận ở người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một lợi thế quan trọng vì bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về thận.
Tuy nhiên, chất curcumin không thể tự hấp thụ nên cần thêm piperine (có trong hạt tiêu đen) để tăng cường khả năng hấp thụ khoảng 2.000%.
6. Sữa chua ít đường
Sữa chua ít đường giúp lượng đường trong máu ổn định và khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Sữa chua ít đường là thực phẩm từ sữa rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Chúng đã được chứng minh là có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một phần nhờ vào hàm lượng men vi sinh của chúng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa chua và các thực phẩm từ sữa khác sẽ hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng cơ thể của người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhiều người tin rằng hàm lượng canxi và axit béo cao Axit linoleic liên hợp (CLA) có trong sữa chua có thể có vai trò rất quan trọng.
Hơn nữa, mỗi phần sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 6-8g carbohydrate, thấp hơn các loại sữa chua khác. Chúng cũng có hàm lượng protein cao hơn, giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách hạn chế sự thèm ăn và giảm lượng calo nạp vào.
7. Quả hạch
Các loại hạt có hương vị tuyệt vời và rất bổ dưỡng. Tất cả các loại hạt đều chứa chất xơ và rất ít carbs tiêu hóa (một số loại sẽ chứa nhiều hơn).
Thường xuyên ăn các loại hạt này có thể làm giảm viêm, giảm lượng đường trong máu, mức HbA1c và LDL.
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường bổ sung 30g quả óc chó vào chế độ ăn hàng ngày đã cải thiện hiệu suất thể chất, giảm cân và mức insulin. Đây là phát hiện quan trọng vì những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường có nồng độ insulin tăng cao, dễ dẫn đến béo phì. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nồng độ insulin cao mãn tính còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác như ung thư, hay quên.
8. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất thường được tìm thấy. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột dễ tiêu hóa, cùng nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.
Nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường đã chỉ ra rằng bông cải xanh có thể làm giảm nồng độ insulin và bảo vệ tế bào khỏi việc sản xuất các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.
Bên cạnh đó, bông cải xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin cực kỳ tốt cho mắt.
9. Tỏi
Tỏi có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảng xơ vữa động mạch trên thành mạch máu. Ăn tỏi thường xuyên còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài tác dụng giảm mỡ máu, tỏi còn ức chế sự tích tụ tiểu cầu và ngăn ngừa huyết khối. Vì vậy, tỏi có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Tỏi còn giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất ajoene. Theo các nhà khoa học, khoảng 600 – 1500mg chiết xuất tỏi sẽ làm giảm huyết áp hiệu quả trong 24 tuần. Ngoài ra, phân tử polysulfide và lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng làm giãn cơ trơn, kích thích sản sinh tế bào nội mô và làm giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. Những người bị huyết áp cao được khuyên nên ăn vài tép tỏi mỗi sáng để giảm huyết áp.
Một tép tỏi sống chỉ chứa khoảng 4 calo và 1g tinh bột.
Xem thêm: 1kg tỏi Hà Nội giá bao nhiêu? Lá tỏi có tác dụng gì?
10. Ô liu
Ô liu rất giàu vitamin E, đồng thời giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của cơ thể. Nó rất có lợi cho da và mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô liu tốt cho tim mạch, có tác dụng điều trị loãng xương và ung thư, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Ô liu được cho là làm giảm viêm. Ăn chúng thường xuyên sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn với polyphenol, đặc biệt là hợp chất hóa học được gọi là oleuropein. Chất này được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm và chống oxy hóa.
Ô liu chứa chất béo lành mạnh và chất béo không bão hòa đơn. Điều này làm tăng cholesterol tốt và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Chất béo bão hòa đơn trong ô liu cũng chứa axit oleic, giúp giảm huyết áp và do đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang