1. Công dụng của vitamin E đối với da
Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp tái tạo da. Bổ sung đúng và đủ lượng vitamin E sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là làn da.
– Dưỡng ẩm cho da, giúp da mềm mại và chống khô da: Vitamin E giữ lớp dầu luôn bám trên da, dưỡng ẩm và ngăn chặn sự bốc hơi nước qua da.
Bạn đang xem: 10 thực phẩm giàu vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da
– Bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím: Tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng sự hình thành các gốc tự do, phá vỡ collagen và cấu trúc da. Trong khi đó, vitamin E tự nhiên trong cơ thể có thể giúp ngăn ngừa tổn thương này và làm chậm quá trình sản xuất sắc tố melanin thông qua việc ức chế hoạt động của một loại enzyme, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng sắc tố. các yếu tố về da như đồi mồi, tàn nhang và vết thâm.
– Cải thiện nếp nhăn, làm chậm lão hóa: Bổ sung vitamin E có thể giúp hạn chế nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa, tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da.
– Hỗ trợ da mụn: Vitamin E giúp trung hòa các gốc tự do có hại, có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa bã nhờn, ngăn ngừa mụn đầu đen.
Ngoài ra, đối với sức khỏe tổng thể, việc tăng cường vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức, đồng thời tránh tổn thương mắt do tuổi tác (thoái hóa điểm vàng) ở người lớn tuổi; Đồng thời, giảm nguy cơ đau tim và các vấn đề về tim mạch…
2. Thực phẩm giàu vitamin E giúp da khỏe mạnh
2.1. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một trong những nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời cho cơ thể. Cứ 28,5g hạt hướng dương chứa khoảng 10mg vitamin E, bằng 2/3 giá trị khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nhiều dưỡng chất khác như chất xơ, magie, vitamin B1, đồng…
Bạn có thể thưởng thức hạt hướng dương cùng sữa chua, bột yến mạch hoặc salad. Đây đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hạt hướng dương là một trong những nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời cho cơ thể.
2.2. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích… đều là thực phẩm giàu vitamin E. Không chỉ vậy, chúng còn giàu axit béo omega-3 tốt cho thị lực, tim và não. Các nghiên cứu cho thấy vitamin E còn góp phần bảo vệ và phát huy tác dụng của omega-3.
2.3. hạnh nhân
Hạnh nhân cũng là loại hạt chứa hàm lượng vitamin E cao. 100g hạnh nhân chứa khoảng 25,63mg vitamin E. Bạn có thể kết hợp hạnh nhân trong bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ với ngũ cốc, đồ nướng hoặc làm sữa hạnh nhân để uống.
Không chỉ đáp ứng nhu cầu bổ sung vitamin E của cơ thể, hạnh nhân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì.
2.4. Bông cải xanh
Bông cải xanh là nguồn giàu protein và cũng rất giàu vitamin E. Bông cải xanh có thể được dùng để nấu súp, luộc và làm salad. Tuy nhiên, để bảo quản tốt nhất giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh, tốt nhất nên nấu chúng ở nhiệt độ thấp.
2.5. Rau chân vịt
Rau bina hay còn gọi là rau bina cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 100g rau bina chứa khoảng 2,03mg vitamin E. Điều này có nghĩa là chỉ cần ăn nửa cốc rau bina mỗi ngày, bạn có thể nhận được khoảng 16% nhu cầu vitamin E của cơ thể. Rau chân vịt có thể ăn sống, nấu chín, trộn salad hoặc dùng làm nước ép.
2.6. Trái bơ
Xem thêm : Tiết lộ loại tinh bột giúp giảm vòng eo, đường huyết
Bơ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. 100g quả bơ chứa khoảng 2,07mg vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn chứa nhiều chất xơ và ít carbohydrate. Chỉ cần ăn một quả bơ mỗi ngày sẽ giúp cung cấp khoảng 20% lượng vitamin E cơ thể cần mỗi ngày. Bạn có thể dùng bơ để xay sinh tố, ăn cùng bánh mì, sữa chua, bột yến mạch hoặc salad…
Bơ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.
2.7. Bí ngô đỏ
100g bí ngô chứa khoảng 1,29 mg vitamin E. Mặc dù không chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bí ngô chứa lượng calo tương đối thấp, vì bí ngô có khoảng 94% là nước. Bạn có thể dùng bí ngô để chế biến nhiều món ăn khác nhau như chè, súp, sữa hay cháo…
2.8. Đậu phụng
Đậu phộng là thực phẩm giàu vitamin E, cung cấp lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Ngoài ra, đậu phộng còn giàu chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch. Bạn có thể dùng đậu phộng làm món ăn vặt hoặc dùng làm sữa, nấu súp, súp, cháo hoặc cũng có thể chế biến thành bơ đậu phộng.
2.9. Đu đủ
Đu đủ chứa nhiều vitamin E, C tốt cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa lão hóa. Một quả đu đủ tươi có thể đáp ứng 17% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Bạn có thể dùng đu đủ làm món tráng miệng hoặc làm sinh tố đu đủ để nhận được những dưỡng chất quan trọng từ loại quả này.
2.10. Dầu thực vật
Dầu ô liu, dầu mè, dầu mầm gạo, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương đều là những loại dầu thực vật chứa hàm lượng vitamin E cao. Dưới đây là thông tin cụ thể về hàm lượng vitamin E trong một thìa canh:
- Dầu ô liu: 1,94 mg;
- Dầu mè: 6,4 mg;
- Dầu mầm gạo: 20 mg;
- Dầu hạnh nhân: 5,3 mg;
- Dầu hướng dương: 5,6 mg.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/10-thuc-pham-giau-vitamin-e-giup-nuoi-duong-lan-da-172240529154944623.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang