Uống trà có giúp giảm rối loạn tiêu hóa? Bạn đã bao giờ thử nó chưa? Hãy cùng kimhungmarket.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Trà thảo dược bao gồm các loại thảo dược khác nhau (có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhiều loại thảo dược khác nhau) được dùng dưới dạng trà (hấp hoặc nấu chín) để uống hàng ngày. Các loại thảo mộc có thể tươi hoặc khô.
- Giá cá trắm (trắm trắng, trắm đen) bao nhiêu tiền 1kg?
- Cháo cá chép nấu với rau gì ngon?
- Thanh niên 29 tuổi tử vong vì biến chứng bệnh tiểu đường, bác sĩ chỉ rõ sai lầm khiến bệnh trở nặng
- Trà tim sen có tác dụng gì? Cách pha trà tim sen trị mất ngủ
- Người phụ nữ 36 tuổi suýt mất mạng do chửa ngoài từ cung
Có nhiều loại thảo mộc được dùng để điều trị rối loạn tiêu hóa. Các loại tác động trực tiếp lên hệ mật và gan như hương thảo, bồ công anh, cây kế sữa… Có loại chứa chất đắng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày (như cây khổ sâm), một số khác có đặc tính kháng viêm. co thắt (như dầu chanh, thì là và bạc hà). Một số loại có tác động trực tiếp đến triệu chứng đầy hơi, khó tiêu như hồi.
Bạn đang xem: 10 loại trà thảo dược giúp giảm rối loạn tiêu hóa
Trà thảo mộc giảm rối loạn tiêu hóa
Dưới đây là một số loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất để làm dịu chứng rối loạn tiêu hóa.
Trà hương thảo
Hương thảo có tác dụng chống viêm, chống co thắt, chống oxy hóa và lợi tiểu. Hương thảo kích thích chức năng gan và sản xuất axit mật.
Cách pha trà hương thảo: Ngâm một thìa cà phê lá hương thảo khô trong nước nóng trong 10 phút. Bạn có thể thêm các loại thực vật khác vào thức uống này như bạc hà hoặc húng tây, hoặc một lát chanh để dễ uống hơn.
Trà Cam Thảo
Loại cây này từ lâu đã được sử dụng để giúp giảm đau dạ dày và đau bụng, nhờ đặc tính thúc đẩy sản xuất chất nhầy dạ dày. Cam thảo còn giúp ngăn ngừa loét tá tràng.
Ngâm 1,5 thìa cam thảo vào 150ml nước nóng rồi uống.
Trà bạc hà
Bạc hà đặc biệt hiệu quả trong việc giảm co thắt tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiết mật và bài tiết mật, đồng thời làm dịu cơn buồn nôn và hội chứng ruột kích thích.
Chỉ cần ngâm 1 thìa bạc hà vào cốc nước nóng trong 10 phút, uống sau bữa ăn.
Xem thêm: Cách pha trà hoa cúc mật ong & Công dụng tuyệt vời của loại trà này
Xem thêm : Cách dùng đúng thuốc điều trị tiêu chảy cấp do virus
Đặt mua Long nhãn Hưng Yên: tại đây
Đặt mua hạt sen sấy giòn: Tại đây
Trà củ cải đen
Loại rễ này đặc biệt có tác dụng khi nấu chín, còn có thể pha trà nếu phơi khô. Khi đó, củ cải đen làm giảm đầy hơi, táo bón, thúc đẩy và kích thích tiêu hóa.
Chỉ cần ngâm 1 muỗng canh vào cốc nước nóng trong 2 đến 3 phút để thu được lợi ích. Người bị sỏi mật không nên sử dụng.
Trà Atisô
Dù được nấu chín hay dùng dưới dạng trà thảo dược, atisô đều có tác dụng tốt cho gan và mật. Atisô giúp giảm các chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu.
Trộn 2 thìa lá atisô khô vào cốc nước sôi. Lưu ý rằng thức uống này khá đắng.
Trà thì là
Ngoài việc tạo hương vị cho các món cá, loại cây này còn có đặc tính chống co thắt. Thì là còn kích thích sự di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ đầy hơi. Để tận hưởng những lợi ích của thì là, hãy xay nhẹ 2 thìa hạt thì là trước khi ngâm trà.
Trà hồi
Cây hồi đặc biệt giúp giảm đầy hơi và đau nhức sau khi ăn quá nhiều chất béo. Ngâm trà từ 3 đến 5 bông hoa hồi khô trong 10 phút rồi thưởng thức.
Trà Gừng
Là một chất chống oxy hóa rất mạnh nhờ thành phần chính là gingerol, gừng có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa: Làm dịu cơn buồn nôn và nôn (đặc biệt là khi mang thai), kích thích sản xuất mật và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Thuận lợi cho việc tiêu hóa.
Ngâm một lát gừng nhỏ trong 400 ml nước nóng trong 10 đến 15 phút. Bạn có thể thêm một lát chanh và/hoặc một ít mật ong.
Xem thêm : Giá cá diêu hồng bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Hoặc tham khảo thêm sản phẩm: Trà túi lọc cam sả gừng
Trà sữa cây kế
Loại cây này từ lâu đã được sử dụng vì đặc tính tiêu hóa của nó. Sau khi sấy khô, hạt của nó làm giảm các vấn đề về tiêu hóa (bao gồm ợ chua và đầy hơi).
Bạn nên dùng loại cây này làm trà trước bữa ăn khoảng 30 phút, với liều lượng 1 thìa cà phê trong 10 phút với 200ml nước nóng.
Những lưu ý khi sử dụng trà thảo dược
– Chỉ cần ngâm các loại thảo mộc trong nước sôi khoảng 3 đến 10 phút là đủ.
– Nếu thức uống có vị đắng, hãy chọn mật ong thay vì đường để dễ uống hơn.
– Không uống quá 3 đến 4 tách trà pha mỗi ngày.
– Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà thảo dược khi sử dụng thảo dược lần đầu tiên. Trên thực tế, một số loại thảo dược không tương kỵ với thuốc như thì là, cây kế sữa, bạc hà…
– Ngoài ra, một số loại thảo mộc không nên dùng cho phụ nữ mang thai.
Vì vậy, hãy luôn tìm hiểu về những chống chỉ định có thể có của lá, hoa và/hoặc vỏ cây mà bạn định sử dụng làm trà thảo mộc.
Trên đây là những chia sẻ của Chợ Kim Hưng – Chợ Nông Sản Hưng Yên muốn gửi đến những người yêu trà và thích uống trà về các loại trà thảo dược giúp giảm rối loạn tiêu hóa. Hãy chọn loại trà yêu thích của bạn và thưởng thức nó đúng cách nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang