Giúp bạn hiểu rõ hơn về 1 chén cơm có bao nhiêu calo, ăn nhiều cơm có béo không và nên chọn loại gạo nào để tốt cho cơ thể. giảm cân Tham khảo thông tin ngay tại đây!
Gạo chứa bao nhiêu calo?
Hầu hết người Việt Nam đều có thói quen ăn cơm trong bữa ăn hàng ngày cùng với nhiều món ăn khác như món kho, món canh và món xào. Trong đó, gạo trắng được coi là nguyên liệu chính để nấu cơm, thay thế cho gạo lứt và một số loại gạo phổ biến khác.
Trung bình 1 chén gạo (100gr) có khoảng 130 calo trong gạo (đối với gạo trắng) cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như:
Chất béo: 0,3gr Carbs: 28,2gr Protein: 2,7gr Nhiều khoáng chất như: 35mg kali, 10mg canxi, 1mg natri,… Ngoài ra, nếu bạn ăn mỗi chén cơm (cũng khoảng 100gr) thì lượng calo cung cấp cho cơ thể là bao nhiêu? là 110 calo đối với gạo lứt, 357 calo đối với cơm cháy và 627 calo đối với gạo tấm.
Ăn cơm có béo không?
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể người trưởng thành cần được cung cấp 2.000 – 2.300 calo mỗi ngày. Có thể thấy, với thói quen ăn 3 bữa/ngày của đại đa số người Việt Nam, mỗi bữa cơ thể cần khoảng 667 – 767 calo.
Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, trung bình 1 chén cơm trắng thường cung cấp khoảng 110 calo, thấp hơn rất nhiều so với lượng calo khuyến nghị hàng ngày. Thậm chí có người ăn tới 3 chén cơm trắng mà vẫn không béo (trừ khi bạn ăn nhiều thực phẩm khác chứa protein và chất béo).
Tuy nhiên, chỉ số đường huyết (GI) của gạo trắng được đánh giá là rất cao. Nếu ăn nhiều, cơ thể phải đối mặt với tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. sau đó khi ăn sẽ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường cũng như kích thích insulin tăng cao, dễ gây ra bệnh tiểu đường. tăng cân không mong muốn ở những người có cơ thể béo từ trước.
Vì vậy, mỗi bữa bạn có thể ăn 1 – 2 chén cơm hoặc nếu vô tình ăn nhiều trong bữa đó, hãy cố gắng vận động cơ thể để đốt cháy lượng calo dư thừa nhé!
Xem thêm: Thanh long bao nhiêu calo? Ăn thanh long có làm bạn béo không?
Lợi ích sức khỏe của việc ăn cơm
Cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.
Thân hình chúMọi người dựa vào một lượng lớn carbohydrate làm nguồn năng lượng chính để hoạt động. Khi chúKhi chúng ta tiêu thụ carbohydrate, cơ thể sẽ hoạt động và chuyển hóa nó chúthành năng lượng.
Không chỉ carbohydrate chứa trong gạo giúp cung cấp năng lượng, nhưng cũng đảm bảo Não hoạt động bình thường vì não tiếp nhận và sử dụng chủ yếu từ nguồn năng lượng này.
Xem thêm : Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn
Các thành phần khác có trong gạo như khoáng chất, vitamin và các chất khác đều giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất cho tất cả các cơ quan trong cơ thể.
Dễ tiêu hóa
Gạo trắng rất dễ tiêu hóa nên là sự lựa chọn tuyệt vời để giảm thiểu tình trạng đầy hơi, khó chịu. Ngay cả khi bạn không được chẩn đoán có vấn đề về tiêu hóa, gạo trắng vẫn có thể có lợi nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc khó chịu.
Ngược lại, gạo lứt không phải là sự lựa chọn tốt cho những trường hợp có vấn đề về tiêu hóa vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo và protein gây khó tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Như đã đề cập ở trên, gạo là chất chống oxy hóa viêm thiên nhiên. Nhờ đặc tính chống viêm của nó viêm Điều này giúp làm giảm tốc độ lắng đọng mảng xơ vữa động mạch bên trong thành mạch máu. Do đó, nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ.
Mặc dù cả gạo lứt và gạo trắng đều có những lợi ích này nhưng gạo lứt còn có nhiều tác dụng hữu ích hơn. Điều này là do gạo lứt có chứa vỏ trấu, là nơi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Dầu cám gạo có đầy đủ các đặc tính chống oxy hóa giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể và đặc biệt là tăng cường sức khỏe tim mạch.
Gạo tốt cho sức khỏe tim mạch
Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp
- Kiểm soát huyết áp
Đối với những người bị huyết áp cao, ăn cơm là lựa chọn tốt vì gạo chứa rất ít natri. Natri gây co thắt động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể.
Nếu sử dụng nhiều natri sẽ làm tăng mức độ áp lực lên hệ tim mạch, đồng thời người bệnh bị cao huyết áp. Về lâu dài, natri có thể có tác động tiêu cực và gây ra nhiều bệnh tim mạch.
- Kiểm soát lượng đường trong máu
Cả gạo lứt và gạo trắng đều có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, nhưng gạo lứt là lựa chọn tốt hơn. Vì gạo lứt có nhiều chất xơ ở vỏ trấu nên làm chậm quá trình hấp thu glucose vào cơ thể.
Quá trình hấp thụ glucose chậm lại giúp insulin có thời gian phân tán glucose trong cơ thể một cách hợp lý.
Cách ăn cơm để giảm cân?
Kiểm soát kích thước phần của bạn
Gạo nguyên hạt tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, điều quan trọng là phải đong gạo trước khi nấu cơm để không nạp quá nhiều calo.
Thay vì múc từng thìa vào bát hoặc bày cơm ra đĩa, hãy đong trước khi nấu ăn. Lượng cơm tiêu chuẩn cho 1 người thường là một cốc, tùy theo ý muốn của bạn.
Kết hợp với nhiều loại rau
Khi bạn giảm lượng cơm ăn vào, nó có thể khiến bạn đói hơn vì cơm được tiêu hóa nhanh hơn. Vì vậy, kết hợp món cơm với nhiều loại rau củ là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn luôn no mà không cần ăn quá nhiều. Đặc biệt, rau củ có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng đồng thời lại rất ít calo, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
Để chế độ ăn uống của bạn bổ dưỡng hơn, bạn nên chọn những loại rau có nhiều protein và chất xơ. Đậu, bông cải xanh, ớt chuông và hành tây là những thực phẩm tuyệt vời để kết hợp cùng cơm trong bữa ăn của bạn.
Bạn nên kết hợp cơm với nhiều loại rau củ
Chọn phương pháp Pháp nấu ăn ít calo
Nấu cơm với nước hoặc nước luộc là cách tốt nhất vì cách này không thêm dầu hay bơ, bổ sung thêm calo và cholesterol không tốt cho cơ thể. Phương hướng Pháp Nấu và làm nguội cũng có thể làm tăng lượng tinh bột kháng trong gạo. Loại tinh bột này cản trở quá trình tiêu hóa ở ruột non.
Bên cạnh đó, tinh bột kháng còn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột (men vi sinh). Probiotic có thể góp phần giúp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể.
Gạo nấu chín để nguội có hàm lượng tinh bột kháng tính cao hơn gạo nấu chín nhưng không để nguội.
Có nên ăn cơm nguội không?
Ăn cơm nguội dù chưa bị phân hủy, chua, ôi cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi. Cơm để nguội ở nhiệt độ phòng càng lâu thì nguy cơ ngộ độc càng cao.
Nguyên nhân là do trong gạo có chứa một loại vi khuẩn có tên Bacillus Cereus xuất hiện trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Khi cơm chín, vi khuẩn này không bị tiêu diệt mà biến thành bào tử, không gây hại.
Nhưng nếu để cơm nguội hơn 6 tiếng thì không có giải pháp Pháp Nếu được bảo quản đúng cách, vi khuẩn trong cơm sẽ hoạt động trở lại và gây hại cho hệ tiêu hóa.
Nên chọn gạo lứt hay gạo trắng?
Không có câu trả lời chính xác để xác định xem gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn. Việc quyết định ăn gạo trắng hay gạo lứt tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, bởi cả hai đều có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với các thể trạng khác nhau.
Ví dụ: nếu bạn mắc bệnh viêm ruột (IBD), chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng hoặc nếu bạn vừa mới phẫu thuật ruột, bạn nên tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ hoặc chất xơ dễ tiêu hóa. Với những người này, gạo trắng sẽ là lựa chọn tốt hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn không có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào về tiêu hóa, gạo lứt sẽ là lựa chọn tốt hơn do hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng phong phú. Nhìn chung, carbohydrate cấu trúc phức tạp trong gạo lứt là sự lựa chọn lành mạnh hơn.
Nghiên cứu cho thấy gạo lứt có thể giúp hỗ trợ giảm cân ở một số người, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt đối với cân nặng. Và khi nói đến việc phòng bệnh, nghiên cứu cho thấy việc thay thế gạo lứt bằng gạo trắng trong chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn gạo lứt có thể giúp giảm huyết sắc tố A1C (lượng đường). trong máu trung bình 3 tháng) ở những người mắc hội chứng chuyển hóa và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang