Bánh tráng cũng được coi là đặc sản Hà Nội không thể bỏ qua. Bánh cốm xanh thơm đặc biệt bởi nguyên liệu và hương vị vô cùng quen thuộc và hấp dẫn đối với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bánh gạo có bao nhiêu calo và ăn bánh gạo có béo không? Đây là câu hỏi đã và đang được nhiều người quan tâm. Nếu bạn thực sự quan tâm đến vấn đề này thì bài viết dưới đây từ Kimhungmarket.com là dành cho bạn.
- Review sốt ướp thịt nướng cholimex để xem có ngon và hấp dẫn không?
- Chợ Việt có 1 loại củ rẻ tiền tốt ngang nhân sâm, tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết đến giảm cân cực hiệu quả
- Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?
- Giá thịt mèo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? (Giá thịt, cao xương)
- 6 nguyên nhân gây sỏi thận nhiều người mắc phải
Bánh cốm xanh đặc sản ở đâu?
Trên dải đất hình chữ S – Việt Nam, mỗi địa danh, mỗi vùng miền đều sở hữu những đặc trưng, đặc sản riêng biệt, tạo nên sự khác biệt và phong phú cho ẩm thực Việt Nam. Nếu Yên Bái nổi tiếng với chè Shan Tuyết Suối Giàng, ở Huế có kẹo mè, hay ở Hải Dương có bánh đậu xanh nổi tiếng,… Vậy bánh cốm xanh là đặc sản ở đâu?
Bạn đang xem: 1 cái Bánh cốm bao nhiêu calo, ăn bánh cốm có béo không ?
Bánh cốm từ lâu đã được liệt vào danh sách một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, đặc biệt là bánh cốm Hàng Than. Chiếc bánh cốm vuông vức, mềm mại với vỏ bánh màu cốm xanh, kết hợp cùng đậu xanh ngọt mịn, dừa nạo hay mứt sen… chắc hẳn đã đi sâu vào tiềm thức của mọi người.
Đặc biệt là vào các dịp cưới hỏi, giỗ,… Vì bánh cốm rất ngon mà lại không đắt nên rất nhiều du khách khắp nơi khi đến Hà Nội đã mua và dùng bánh cốm xanh về làm quà. ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân.
Bánh cốm được làm từ bột gì?
Xem thêm : Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà
Bánh gạo được làm từ bột gì tùy thuộc vào kinh nghiệm và cách làm bánh của mỗi người. Thông thường, nguyên liệu chính của bánh cốm xanh sẽ bao gồm bột gạo nếp và đậu xanh giã nhuyễn. Bột nếp phải là loại có chất lượng cao nhất, thơm ngon nhất để sau khi chế biến, gạo đạt độ mềm hoàn hảo. Nếu cốm quá già hoặc quá non, vỏ bánh sẽ bị chảy, làm hỏng cả tính thẩm mỹ và hương vị của bánh.
Nhân bánh cốm được làm chủ yếu từ đậu xanh và dừa nạo. Trải qua quá trình ngâm, xào, trộn nguyên liệu vô cùng tỉ mỉ và công phu để tạo nên phần nhân bánh thơm ngon, ngon miệng như vậy.
Có bao nhiêu calo trong bánh gạo?
Giải thích câu hỏi bánh gạo bao nhiêu calo? Các chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Tuy bánh cốm được làm với nguyên liệu tương đối đơn giản, không quá cầu kỳ, chủ yếu là bột nếp, đường và đậu xanh.
Tuy nhiên, hàm lượng calo trong bánh cốm xanh “không phải mức trung bình”. Theo đó, cứ 100g bánh cốm xanh (khoảng 2-3 cái) sẽ chứa khoảng 560 kcal. Như vậy tính ra 1 chiếc bánh cốm xanh sẽ chứa khoảng 190 kcal.
Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu và thay đổi mùi vị của bánh cốm, ở một số nơi có thể thay thế bột nếp bằng bột gạo lứt rang… Mỗi loại gạo và nguyên liệu làm bánh cốm sẽ chứa calo. và giá trị dinh dưỡng riêng. Vì vậy, để xác định được bánh gạo bao nhiêu calo? Bạn nên tìm hiểu thêm về nguyên liệu làm nên chiếc bánh đó.
Xem thêm bài viết: Ăn nhãn có béo không?
Ăn bánh gạo có béo không?
Xem thêm : Chuối ngự là chuối gì? Công dụng gì với sức khỏe không?
Tính theo hàm lượng calo của bánh cốm xanh thì khoảng 190 kcal/chiếc. Chắc hẳn nhiều độc giả sẽ khẳng định ăn bánh cốm không béo nếu so sánh với mức năng lượng tối thiểu cần nạp vào là 2000 kcal/ngày.
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh cốm xanh tuy không chứa quá nhiều calo nhưng lại chứa rất nhiều đường và tinh bột từ gạo nếp. Đây là hai chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng và hình dáng cơ thể nếu tiêu thụ quá mức. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn ăn quá nhiều, ăn quá thường xuyên hoặc lạm dụng quá mức thì nguy cơ béo phì và tăng cân là cực kỳ cao.
Chưa kể, bánh cốm xanh hầu như không chứa chất xơ, protein, khoáng chất,… Những dưỡng chất thiết yếu mang lại lợi ích cho đời sống và hoạt động cơ thể của con người. Vì vậy, để giữ gìn vóc dáng và vóc dáng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định ăn loại bánh này. Đặc biệt với những người thừa cân, béo phì, tiểu đường,…
Xem thêm: Bánh Karo
Bánh cốm xanh để được bao lâu?
Theo kinh nghiệm của những người làm bánh cốm gia truyền, bánh cốm tươi (không dùng chất bảo quản) sẽ để được khoảng 4 hoặc 5 ngày tùy vào điều kiện và môi trường bảo quản. Vì vậy, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản in trên bao bì hộp bánh để giữ nguyên hương vị của bánh.
Tuyệt đối không ăn bánh cốm quá hạn sử dụng vì sự biến đổi hóa học trong bánh có thể khiến bạn bị tiêu chảy, nôn mửa…
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang