Mật ong là thực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cung cấp năng lượng nhanh chóng đến tác dụng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra những tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong:
Không đun mật ong ở nhiệt độ cao
Bạn đang xem: 5 không khi dùng mật ong
Một trong những điều quan trọng nhất khi sử dụng mật ong là không đun nóng ở nhiệt độ cao. Mặc dù mật ong có thể dùng trong các món ăn hoặc đồ uống nóng nhưng nhiệt độ trên 40 độ C có thể phá hủy enzym, vitamin và chất chống oxy hóa, dẫn đến mất đi các đặc tính có lợi như đặc tính chống viêm. và chống oxy hóa. Vì vậy, khi thêm mật ong vào trà, sữa hay các món ăn nóng, bạn nên đợi đến khi nhiệt độ xuống dưới 40 độ C.
Mật ong là thực phẩm tốt nhưng vẫn có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Ảnh minh họa: Pexels
Xem thêm : 5 loại thực phẩm người bị mỡ máu cao cần tránh
2. Không kết hợp mật ong với thực phẩm quá lạnh
Theo Thời báo HindustanKhi mật ong kết hợp với thức ăn, đồ uống quá lạnh không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng. Mặt khác, việc cho mật ong vào đồ uống quá lạnh cũng có thể khiến mật ong kết tinh, làm giảm độ mịn và hiệu quả của mật ong.
3. Tránh dùng mật ong có vị đắng hoặc chát
Nếu có vị đắng hoặc se, mật ong có thể bị nhiễm các hợp chất độc hại như chất độc Grayanotoxin. Đây là chất có khả năng gây hại cho cơ thể, đặc biệt khi hấp thụ với lượng lớn. Các triệu chứng bao gồm cảm giác nóng rát ở cổ họng, buồn nôn hoặc chóng mặt.
4. Không dùng quá nhiều mật ong
Mặc dù mật ong là nguồn năng lượng tự nhiên và tốt cho sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng duy trì cân nặng hoặc kiểm soát lượng đường trong máu. Mật ong chứa nhiều loại đường tự nhiên như fructose và glucose, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến các vấn đề như tăng cân hay thậm chí là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù mật ong có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn đường tinh luyện nhưng tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể gây hại. Vì vậy, bạn nên sử dụng mật ong ở mức độ vừa phải (1 đến 2 thìa cà phê mỗi ngày).
5. Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong
Theo webmdĐiều quan trọng cần nhớ là không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong. Nguyên nhân là do mật ong có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa kém phát triển. Các triệu chứng bao gồm yếu cơ, khó thở và trong một số trường hợp nặng có thể tử vong. Vì lý do này, trẻ từ 1 tuổi trở lên chỉ nên sử dụng mật ong khi hệ tiêu hóa của trẻ đủ mạnh để xử lý các bào tử vi khuẩn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-khong-khi-dung-mat-ong-172250111130359288.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng Một 11, 2025 5:04 chiều
Nếu không may bạn bị chóng mặt, ngoài việc cần sớm đến gặp bác sĩ…
Không “khóa” 3 môn thi vào lớp 10 hàng năm trên toàn quốc nhằm đảm…
Từ ngày 14/02/2025, Thông tư số 29/2024/TT-BGDDT ban hành quy chế dạy thêm, học thêm…
Rối loạn tiền đình ở người trẻ phải làm sao?Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh…
Giấm táo là loại nước lên men từ táo tươi, chứa một số vitamin, khoáng…
Nằm trong khuôn khổ Chương trình “Tặng quà Tết Kỷ Tý 2025 cho hộ nghèo…