1. Lợi ích của gừng đối với sức khỏe tiêu hóa
Để trả lời cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn gừng không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công dụng của gừng.
- Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu
- Người phụ nữ 57 tuổi suýt mất mạng vì khối u 14 năm không điều trị, bác sĩ chỉ rõ sai lầm khiến bệnh trở nặng
- Người phụ nữ 39 tuổi ở Phú Thọ bị đột quỵ sau 5 ngày đau đầu
- Bảng giá xe Janus mới nhất (tháng 05/2024)
- Giá thịt trâu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Cách chọn, Địa điểm mua
Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rosc. Rễ gừng chứa 2-3% tinh dầu, ngoài ra còn có nhựa (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và chất cay. Gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng. Theo nghiên cứu, gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp chống lão hóa tế bào và giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.
Bạn đang xem: Người bị trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn gừng không?
Gừng còn có tác dụng làm giảm buồn nôn, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị chứng khó tiêu. Gừng đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, làm rỗng dạ dày chậm là nguyên nhân chính gây ra chứng khó tiêu.
Trong nghiên cứu, những người bị chứng khó tiêu không rõ nguyên nhân được cho dùng viên nang gừng hoặc giả dược. Những người dùng gừng mất 12,3 phút để làm rỗng dạ dày, trong khi những người dùng giả dược mất 16,1 phút. Những tác dụng này cũng được đo lường ở những người không bị chứng khó tiêu. Uống gừng làm tăng đáng kể tốc độ làm rỗng dạ dày của họ.
Xem thêm : Cách làm sốt tokbokki đơn giản mà siêu ngon, chuẩn vị Hàn Quốc
Gừng có tác dụng chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
2. Ăn gừng có giúp cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản không?
Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thức ăn và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, cổ họng và thậm chí là miệng, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược axit, buồn nôn, đau ngực, cảm giác nóng rát và đau họng.
Ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống phù hợp đóng vai trò rất quan trọng đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản bởi một số thực phẩm có thể giúp trung hòa axit, làm giảm lượng axit trào ngược lên thực quản, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, trào ngược axit, đau họng…
Tính chất chống viêm của gừng có thể giúp giảm sản xuất axit dạ dày, làm giảm các triệu chứng trào ngược axit, giảm kích ứng tiêu hóa và viêm thực quản.
Khi thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột non, dạ dày không còn cần phải sản xuất axit để tiêu hóa thức ăn nữa. Vì gừng giúp dạ dày rỗng nhanh hơn, nên có thể làm giảm khả năng axit dạ dày trào ngược vào thực quản.
Xem thêm : Nghệ An phản hồi gì về thông tin cá nóc chứa chất kịch độc, người dân vùng biển vẫn tranh nhau mua?
Theo ThS.TS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản thường là do dịch vị dạ dày tiết quá nhiều, do đó chế độ ăn cần bổ sung các thực phẩm làm giảm tiết dịch vị dạ dày, các thực phẩm có khả năng hấp thu một phần dịch vị dạ dày.
Trong số những thực phẩm bạn nên ăn, gừng có tác dụng đào thải khí thừa, giảm các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…
Cách pha trà gừng rất dễ, chỉ cần chuẩn bị 10g gừng tươi, rửa sạch, giã nát, cho nước sôi vào hoặc cho vào ấm trà, đổ nước sôi vào hãm trong 10 phút là có thể uống. Hoặc bạn có thể pha trà gừng kết hợp với mật ong, cũng rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản vì mật ong có tính kháng viêm, giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, cổ họng và làm dịu cổ họng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-co-nen-an-gung-khong-172240809223817879.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang