Gạo là một trong những loại thực phẩm thiết yếu nhất trong cuộc sống hàng ngày của con người. Gạo rất giàu chất dinh dưỡng như carbohydrate, vitamin D, niacin, canxi, chất xơ, riboflavin, sắt, thiamine,… Tất cả những chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch. và giúp cân bằng các hoạt động chung của cơ thể.
- 5+ Các loại cam ngon nhất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam
- Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này
- Giá cá rô phi bao nhiêu tiền 1kg? Giá cá rô phi mới nhất
- Bé 3 tuổi ở Bắc Giang bị viên pin cúc ăn mòn cuốn mũi và vách ngăn mũi
- Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Dù sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết cách cân đối lượng gạo trắng nên ăn hàng ngày để đảm bảo năng lượng và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, các chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra rằng ăn quá ít hoặc quá nhiều cơm trong một ngày đều mang lại những tác hại nhất định cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Ăn bao nhiêu bát cơm trắng một ngày là đủ? Đáp án trái ngược với quan điểm của nhiều người
Điều gì xảy ra nếu con người không ăn đủ gạo trong một ngày?
Thứ nhất, ăn quá ít hoặc không ăn cơm có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng. Thói quen này sẽ khiến cơ thể thiếu nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: Vitamin B1, B2, B12, B6, niacin, biotin, axit pantothenic… Từ đó, cơ thể sẽ cạn kiệt năng lượng, ảnh hưởng đến hoạt động. Các hoạt động thường ngày như: Học tập, làm việc, vui chơi.
Không ăn cơm còn làm giảm chức năng não, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động, suy nghĩ của não và thậm chí cả sức khỏe tinh thần của con người. Hơn nữa, khi một người loại bỏ gạo khỏi chế độ ăn uống của mình để thay thế bằng một lượng lớn thịt và cá, nó có thể làm hệ thống tiêu hóa bị quá tải, dẫn đến các bệnh về đường ruột và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan. đến trái tim.
Xem thêm : Các dòng rượu vang ngọt thượng hạng phù hợp cho phụ nữ
Một người có thể gặp phải vấn đề gì nếu ăn quá nhiều gạo?
Theo thông tin từ Viện An toàn thực phẩm, tuy gạo trắng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng ăn nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như sau:
Tác hại đầu tiên của việc ăn nhiều gạo trắng là sản sinh ra glucose. Nếu không được “đào thải” thông qua hoạt động thể chất, lượng đường này sẽ tích tụ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn quá nhiều cơm cũng là nguyên nhân gây béo phì. Lý do là vì gạo trắng là loại ngũ cốc tinh chế nên được hấp thu nhanh hơn khi đưa vào cơ thể. Điều này khiến con người cảm thấy đói nhanh hơn và thèm ăn nhiều hơn, từ đó năng lượng dư thừa khiến bạn có nguy cơ tăng cân.
Một nghiên cứu về tác hại của việc ăn nhiều gạo trắng ở Hàn Quốc đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng gạo trắng trong thời gian dài có nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa cao hơn các nhóm khác.
Vậy ăn bao nhiêu gạo trắng một ngày là đủ?
Xem thêm : 5 nguy cơ sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua
Các chuyên gia cho rằng thành phần chính của gạo là carbohydrate. Loại dinh dưỡng calo này vừa tiết kiệm vừa có thể được chuyển hóa trực tiếp. Từ góc độ cấu trúc vật lý của cơ thể con người, 99% cơ thể con người và các cơ quan của nó được cấu tạo từ nước, và carbohydrate là “nguyên liệu thô cơ bản” chính mà cơ thể chúng ta cần.
Trong một chế độ ăn uống hợp lý, 50% đến 60% tổng năng lượng một người cần trong một ngày đến từ carbohydrate. Theo trang tin Sohu, để sức khỏe của người châu Á, một người trưởng thành nên ăn tối đa 3 bát cơm mỗi ngày. Nếu có hoạt động hoặc mức độ lao động khác, bạn nên ăn nhiều hơn. Trong trường hợp bạn ăn quá nhiều, hãy cố gắng tăng cường tập thể dục để đốt cháy lượng calo dư thừa.
Bên cạnh đó, người dân cũng cần ăn kết hợp cơm và các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp cơ thể phát triển cân đối hơn, đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
Theo Sohu
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-bao-nhieu-bat-com-trang-mot-ngay-la-du-dap-an-trai-nguoc-voi-quan-diem-cua-nhieu-nguoi-172241128153656413.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang