Nghệ là một loại gia vị châu Á có nguồn gốc từ cây nghệ tây. Nghệ vàng một phần của họ gừng Họ Gừng chứa curcumin, một sắc tố tự nhiên tạo nên màu vàng của nghệ.
Cả nghệ và curcumin đều được cho là có tác dụng điều trị nhiều tình trạng viêm, bao gồm viêm xương khớp (OA), dị ứng theo mùa và nhiễm trùng đường hô hấp (phổi). Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nghệ có thể giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe như trầm cảm, tăng lipid máu (mỡ máu cao) và bệnh Alzheimer.
Bạn đang xem: 5 tác dụng phụ khi dùng quá nhiều nghệ
Nghệ có thể được sử dụng như một loại gia vị hoặc trà và được dùng như một chất bổ sung. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ và rủi ro liên quan đến chất bổ sung nghệ, bao gồm rối loạn tiêu hóa (GI), làm loãng máu và bệnh gan.
Tác dụng phụ phổ biến nhất của nghệ liên quan đến chứng khó tiêu hoặc đau dạ dày, đặc biệt là ở liều cao. Điều này là do đường tiêu hóa hấp thụ nghệ kém, biểu hiện bằng các triệu chứng như:
Dùng nghệ cùng với thức ăn có thể giúp hạn chế số lượng tác dụng phụ ở đường tiêu hóa.
Thực phẩm bổ sung nghệ có một số tác dụng phụ và rủi ro liên quan đến rối loạn tiêu hóa, làm loãng máu và bệnh gan.
2. Phát ban da
Các sản phẩm bôi ngoài da (bôi trực tiếp lên da) có chứa nghệ hoặc curcumin đã được chứng minh là có thể gây phát ban da trong một số trường hợp, thậm chí phát ban còn xảy ra sau khi bôi nghệ lên da hoặc da đầu.
Xem thêm : Giá cá nục (cá nục tươi, khô, 1 nắng) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Nếu bạn bị phát ban sau khi sử dụng sản phẩm nghệ, hãy ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế hoặc trao đổi với bác sĩ.
3. Tăng nguy cơ chảy máu
Nghệ có đặc tính làm loãng máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Những người mắc chứng rối loạn chảy máu (bệnh máu khó đông) nên thận trọng khi sử dụng nghệ và các chất bổ sung nghệ trong chế độ ăn uống của họ hoặc cân nhắc tránh sử dụng chúng.
Những người đang dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng có thể làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin), aspirin, clopidogrel (Plavix) và bạch quả… nên tránh dùng nghệ.
Tác dụng phụ chảy máu có thể bao gồm dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (chảy máu mũi, chảy máu nướu răng) và có máu trong phân hoặc nước tiểu. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến máu, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thực phẩm bổ sung nghệ.
4. Giảm lượng đường trong máu
Nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2. Tác dụng này của nghệ có thể hữu ích với một số người, nhưng lại nguy hiểm với những người đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu hoặc đang dùng thuốc làm giảm lượng đường trong máu.
Đối với những người đang dùng thuốc kiểm soát lượng đường trong máu như insulin, thuốc tiểu đường… tác dụng hạ đường huyết của nghệ có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp.
Các dấu hiệu và triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm nhịp tim nhanh, bồn chồn, đau đầu và thay đổi trạng thái tinh thần.
Xem thêm : Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ khóa học dinh dưỡng cho các VĐV
Tổn thương gan có thể xảy ra khi dùng curcumin liều cao, hoặc 250–1.800 mg mỗi ngày.
Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất được báo cáo với nghệ là tổn thương gan. Trong các nghiên cứu, tổn thương gan đã được chứng minh là xảy ra với liều cao curcumin, hoặc 250–1.800 mg mỗi ngày.
Ví dụ về tổn thương gan bao gồm viêm gan, ứ mật và tổn thương tế bào gan. Các triệu chứng phổ biến của tổn thương gan bao gồm vàng da (lòng trắng mắt và da chuyển sang màu vàng), đau bụng, buồn nôn và nước tiểu sẫm màu.
Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này xảy ra, hãy ngừng dùng nghệ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Việc ngừng dùng thực phẩm bổ sung nghệ sẽ giúp giải quyết bất kỳ tổn thương gan nào đã xảy ra. Tuy nhiên, nếu tổn thương nghiêm trọng, có thể cần điều trị bổ sung.
Nghệ với liều lượng lên đến 3 gam mỗi ngày đã được nghiên cứu và thấy an toàn trong tối đa ba tháng. Các sản phẩm chứa tới 8 gam curcumin được coi là an toàn để sử dụng hàng ngày trong tối đa hai tháng.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nghệ được coi là an toàn ở liều lượng từ 4.000 đến 8.000 mg mỗi ngày. Điều này bao gồm lượng gia vị nghệ được thêm vào thực phẩm cũng như các chất bổ sung nghệ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định liều lượng nghệ an toàn và hiệu quả nhất.
Người ta không biết liệu nghệ có an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không. Tốt nhất là tránh dùng thực phẩm bổ sung nghệ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.
Bác sĩ Phương Thu
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-tac-dung-phu-khi-dung-qua-nhieu-nghe-172240909164456171.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:03 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…