Tiến sĩ Amy Myers, Giám đốc Y khoa Viện Austin Ultrahealth (Mỹ), cho biết mỗi loại rau đều chứa chất dinh dưỡng riêng và cách chế biến ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng hấp thụ. Cô ấy nói: “Chế biến không đúng cách có thể gây mất chất dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sống không phải lúc nào cũng giữ được dinh dưỡng tối đa như nhiều người lầm tưởng. Điều này còn tùy thuộc vào loại rau củ”.
- Giá ốc núi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Cách chọn và địa điểm mua ốc núi
- 4 hệ lụy sức khỏe khi ăn quá nhiều protein
- Người đàn ông mắc bệnh gout nhập viện gấp vì thói quen nhiều người Việt hay làm
- Người đàn ông 32 tuổi ở Hà Nội suy đa phủ tạng nguy kịch sau khi mổ lợn tại nhà
- Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Trong số đó, có 4 loại rau khi nấu chín sẽ nhận được dinh dưỡng gấp nhiều lần và tốt cho sức khỏe hơn nhưng lại thường được ăn sống như:
Bạn đang xem: 4 loại rau củ tăng gấp nhiều lần dinh dưỡng khi nấu chín nhưng không ít người hiểu lầm ăn sống mới tốt
1. Cà chua
Ảnh minh họa
Trên thực tế, ăn cà chua sống hoặc nấu chín đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, ăn cà chua chín có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống. Khi nấu chín, hàm lượng lycopene tăng lên đáng kể – khoảng 35%.
Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ Amy nhắc nhở rằng vitamin C trong cà chua sẽ giảm đi, mặc dù không quá nhiều khi nấu chín. Giải pháp là nấu cà chua trong thời gian ngắn hoặc chế biến thành nước sốt hoặc súp, kết hợp với dầu ô liu để tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
2. Rau chân vịt
Rau bina (còn gọi là rau muống, rau muống…) cũng là loại rau giúp tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng tối ưu khi nấu chín. Đây là nguồn cung cấp sắt, canxi và magie dồi dào. Khi chín, chất xơ cũng dễ hấp thụ hơn và giảm bớt mùi hôi đặc trưng gây khó chịu cho nhiều người.
Đặc biệt, rau bina sống có chứa oxalate – một chất có tác dụng ức chế khả năng hấp thụ nhiều khoáng chất có sẵn trong đó. Hơn nữa, ăn nhiều sẽ không tốt cho gan, thận về lâu dài hoặc gây khó tiêu, mệt mỏi tạm thời. Tiến sĩ Amy cho biết luộc hoặc hấp sẽ giúp bạn tận dụng tối đa các dưỡng chất mà loại rau này mang lại.
3. Cà rốt
Ảnh minh họa
Theo tiến sĩ Amy, cà rốt nấu chín không chỉ dễ tiêu hóa hơn mà còn giải phóng nhiều beta-carotene hơn so với khi ăn sống. Đây là chất quan trọng, được chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mặc dù quá trình nấu nướng làm mất đi một lượng nhỏ vitamin C trong cà rốt nhưng lượng vitamin C bị mất đi này không đáng kể, đặc biệt khi sử dụng phương pháp hấp hoặc nấu vừa. Vì vậy, cô khuyên nên ăn cà rốt nấu chín để tối ưu hóa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
4. Măng tây
Xem thêm : Người đàn ông 41 tuổi Thanh Hóa tử vong sau khi ăn món ăn tự tay mình chế biến
Nhiều người lầm tưởng rằng ăn măng tây sống giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn, đặc biệt là khi ăn salad. Nói về điều này, Tiến sĩ Amy giải thích rằng măng tây nấu chín giàu dinh dưỡng hơn nhờ khả năng giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa.
Ảnh minh họa
Bởi quá trình nấu nướng giúp phá vỡ cấu trúc thành tế bào, khiến các chất này dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, măng tây chín mềm hơn, dễ tiêu hóa hơn và phù hợp với người có hệ tiêu hóa yếu. Tuy nhiên, nên hấp hoặc nướng nhẹ để giữ được dinh dưỡng và hương vị tốt nhất.
Nguồn và ảnh: TTVC, Healthline
Ngọc Ái
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-loai-rau-cu-tang-gap-nhieu-lan-dinh-duong-khi-nau-chin-nhung-khong-it-nguoi-hieu-lam-an-song-moi-tot-172241207074305663.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang