Dấu hiệu nhận biết người bị đau dạ dày
Cái bụng Hình chữ J, là một phần quan trọng của hệ tiêu hóa. Dạ dày kết nối với ruột non ở phía dưới và với tâm vị, kết nối với thực quản, ở phía trên. Vị trí của dạ dày nằm ở giữa bụng, phía trên rốn, dưới gan và vùng thượng vị, sát với lá lách.
- Cô gái 27 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện u dây thanh quản từ dấu hiệu rất nhiều người Việt bỏ qua
- Giá bưởi diễn mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
- Giá hạt sen hiện nay bao nhiêu 1 kg? Mua hạt sen tươi ở đâu
- Giá thịt dúi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Thịt dúi nuôi, dúi rừng, dúi giống
- Điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân nghi ngộ độc tại Nghệ An
Dạ dày được hình thành từ 5 lớp và được sắp xếp từ trong ra ngoài bao gồm: lớp niêm mạc, lớp niêm mạc dưới, các lớp cơ (cơ xiên, cơ dọc, cơ tròn), tấm dưới thanh mạc và cuối cùng là lớp thanh mạc.
Bạn đang xem: Người bị đau dạ dày nhất định phải biết điều này để phòng ngừa cơn đau tái phát
Ảnh minh họa
Chức năng chính của dạ dày là nghiền nát và phân hủy thức ăn từ miệng trở lại. Thức ăn tiếp tục được trộn với dịch vị để quá trình phân hủy diễn ra. Cuối cùng, hỗn hợp này được vận chuyển đến ruột non để hấp thụ vào quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
Đau dạ dày xảy ra khi có cảm giác đau âm ỉ, nóng rát hoặc áp lực ở vùng thượng vị. Cơn đau có thể xảy ra ngay sau khi ăn hoặc 2-3 giờ sau khi ăn và bạn cảm thấy đói.
Ngoài ra còn có một số dấu hiệu nhận biết đau bụng như chướng bụng, khó tiêu, ợ chua sau khi ăn 3-4 tiếng hoặc mỗi sáng, nôn mửa, buồn nôn khi đánh răng buổi sáng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân…
5 nhóm thực phẩm không nên ăn khi bị đau dạ dày
Xem thêm : Người phụ nữ 66 tuổi suýt chết vì thói quen chữa tiểu đường nhiều người Việt hay mắc phải
– Thức ăn cay và nóng gần như là những gia vị cấm kỵ đối với người đau dạ dày vì chúng sẽ làm tăng hàm lượng axit, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng. Thức ăn cay nóng còn gây kích ứng niêm mạc dạ dày, sẽ gây viêm dạ dày nặng và tổn thương sâu hơn.
Ảnh minh họa
– Mập là thành phần gây kích ứng đường ruột mà người bị đau dạ dày cần tránh. Hơn nữa, thực phẩm giàu chất béo còn cản trở sự hấp thu các chất gây táo bón.
– Đậu Nó cũng không phải là thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày vì có thể dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng dành cho những người bị đau dạ dày sử dụng đậu còn người bình thường không có tác dụng gì.
– Thực phẩm chua hoặc thực phẩm lên men như cà tím, dưa chua và các loại trái cây có tính axit cao như chanh, cam, quýt… sẽ khiến axit dạ dày tăng cao và bệnh sẽ nặng hơn.
– Thức ăn khó tiêu chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn, khó tiêu và chứa nhiều muối như xúc xích heo, hoặc lạp xưởng, hay các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích,… là những thực phẩm người bị đau dạ dày không nên ăn. .
Nguyên tắc ăn uống khi bị đau dạ dày để ngăn ngừa tái phát
Ảnh minh họa
– Đừng đói, đừng ăn quá nhiều: Những cơn đau bụng âm ỉ thường xảy ra khi đói. Nếu ăn quá nhiều, dạ dày sẽ sưng lên, sản sinh ra nhiều axit có hại, dễ gây đau đớn.
– Nên nhai kỹ và nuốt từ từ: Nhai kỹ và nuốt chậm làm tăng tiết nước bọt, giúp phân hủy một phần thức ăn ngay từ khoang miệng. Qua đó “giảm tải” và tránh cho dạ dày phải làm việc vất vả sau bữa ăn. Ngoài ra, trong nước bọt còn có Immunoglobulin giúp tăng tổng hợp lớp chất nhầy, là yếu tố bảo vệ dạ dày.
– Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: Mỗi bữa ăn cách nhau 2 – 3 tiếng. Khi chế biến thức ăn, bạn cần xay, xay, băm nhỏ và nấu chín.
– Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, mì mỏng, cơm nhão… Những thực phẩm làm từ bột mì là tốt nhất vì chúng thấm dịch dạ dày và che phủ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, thành phần kiềm giúp trung hòa axit dư thừa, bảo vệ dạ dày tốt nhất.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-bi-dau-da-day-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-de-phong-ngua-con-dau-tai-phat-172250106150311898.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang