Người tiểu đường ăn củ sen có tốt không?
Về chỉ mục đường huyết Củ sen có chỉ số Gl (chỉ số đường huyết) là 33 và tải lượng đường huyết là 3, khiến nó trở thành thực phẩm có GI thấp. Đối với cơ thể, thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ được tiêu hóa và hấp thu chậm, trong khi thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ được hấp thu nhanh chóng.
- Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc
- Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ
- Giá vịt thịt hôm nay (Giá vịt hơi, thịt sẵn cả con) bao nhiêu tiền?
- Giá cá nhám bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay? Ăn cá nhám có tốt không?
- Suốt 14 năm nghe tiếng thổi ù ù bên tai, mất ngủ triền miên, người phụ nữ 50 tuổi được chẩn đoán hẹp tĩnh mạch não
Ảnh minh họa
Về tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mỡ máu “dư lượng”, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh đường huyết bệnh tiểu đường Bạn có thể ăn củ sen vì hàm lượng chất xơ cao làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể thông qua việc giảm quá trình tiêu hóa carbohydrate. Ngoài ra, củ sen còn tăng cường chuyển hóa lipid, giảm hấp thu chất béo và chứa 4,9 gam chất xơ, có thể đáp ứng tới 27% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn, tùy theo độ tuổi và giới tính. .
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong củ sen giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, khiến bạn cảm thấy no hơn, từ đó giảm tiêu thụ thực phẩm.
Tuy nhiên, củ sen cũng chứa một lượng tinh bột vừa phải (khoảng 150 gam củ sen tươi nấu chín có lượng calo tương đương ½ bát cơm). Vì vậy, người bệnh tiểu đường ăn củ sen cần chú ý giảm lượng thức ăn chủ yếu như cơm, bánh mì, tinh bột… để kiểm soát lượng đường trong máu.
Lợi ích của củ sen đối với người mắc bệnh tiểu đường
Xem thêm : Thường xuyên làm những điều này trong lúc giao mùa, gia tăng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7
Theo Y học cổ truyền, củ sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ phổi, tỳ, cầm máu. Các nghiên cứu cho thấy củ sen sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe người dùng.
Các chất dinh dưỡng trong củ sen bao gồm: Protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin B, vitamin C, canxi, các nguyên tố vi lượng quan trọng như sắt, đồng, magie, mangan, kẽm, kali, phốt pho, natri… Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy củ sen rễ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, polysaccharides và polyphenol.
Ảnh minh họa
Đặc biệt, củ sen mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu luôn cao hơn bình thường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và gây tổn thương nhiều cơ quan khác như dây thần kinh. kinh nguyệt, mắt, thận và nhiều bệnh hiểm nghèo khác.
Nghiên cứu thực nghiệm bước đầu cho thấy chiết xuất củ sen kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, giảm tình trạng kháng insulin ngoại biên, giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, củ sen còn ít calo và giàu chất xơ rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì và rối loạn lipid máu.
Xem thêm : Bé 13 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bên cạnh đó, thành phần natri và kali góp phần điều hòa nhịp tim, huyết áp ở mức ổn định. Vitamin C có trong củ sen là một chất chống oxy hóa rất quan trọng giúp duy trì sức mạnh và tính toàn vẹn của các cơ quan, mạch máu và da, góp phần hình thành collagen và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
Người tiểu đường ăn củ sen cần biết điều này
Ảnh minh họa
Không ăn củ sen sống
Do môi trường sống của củ sen là bùn nên vi khuẩn, giun sán có thể tồn tại trong củ sen sống. Nếu chẳng may bị nhiễm chúng khi ăn sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, sưng mặt… Vì vậy, củ sen cần phải được nấu chín trước khi ăn.
Không ăn củ sen với củ cải trắng
Củ sen và củ cải trắng đều là những thực phẩm có tính lạnh. Ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm nặng thêm tình trạng lạnh ở lá lách và dạ dày, dễ gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
Không ăn khi bị đau bụng
Củ sen sống có đặc tính làm mát. Với người tỳ vị kém, tiêu chảy, ăn củ sen sống hoặc củ sen lạnh sẽ khó tiêu hóa, khiến triệu chứng dạ dày lạnh trở nên trầm trọng hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-duoc-vi-nhu-nhan-sam-co-chi-so-duong-huyet-thap-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172250109095101648.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang