Tôm chứa nhiều khoáng chất, Canxi,… có lợi cho cơ thể. Và ở cả tôm sú, tôm càng xanh hay tôm hùm,… đều có một đường nằm sát lưng tôm. Thông thường, khi chế biến tôm cỡ vừa hoặc lớn, chúng ta sẽ loại bỏ sợi tôm này để món ăn được vệ sinh và thơm ngon hơn.
Tôm chỉ là gì?
Tôm là phần “chất thải” nằm sát phía sau lưng tôm. Sợi tôm là sợi màu trắng hoặc đen, nằm ngay sát lưng tôm. Đây là bộ phận tiêu hóa, chứa ruột và dạ dày của tôm.
Bạn đang xem: Cách rút chỉ tôm nhanh chóng chỉ trong 5 giây
Chỉ có tôm thường có cát bẩn và cặn bẩn. Ăn tôm nấu chín còn gân tôm không gây hại cho sức khỏe. Bởi nhiệt độ cao khi nấu nướng cũng đủ đảm bảo an toàn cho bạn.
Việc loại bỏ tôm sẽ giúp món ăn trông đẹp mắt, mang lại cảm giác sạch sẽ, yên tâm và thơm ngon hơn.
Tại sao bạn nên lấy sợi tôm?
Như đã đề cập ở trên, việc ăn tôm luộc còn sống sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu tôm quá nhỏ thì bạn không cần phải bỏ vỏ tôm vì việc này khá mất thời gian và có thể làm tôm bị nát.
Xem thêm : Cách bảo vệ ‘vòng một’ ngăn ngừa ung thư vú
Sợi tôm to có thể chứa nhiều cát, bụi bẩn và có màu đen đậm hơn, ảnh hưởng đến cảm giác thưởng thức món ăn. Vì vậy, đối với những loại tôm lớn như tôm hùm, bạn nên loại bỏ các đường chỉ tôm để món ăn trông ngon và thẩm mỹ hơn.
Xem thêm: Sò điệp giá bao nhiêu? Mua sò điệp ở đâu?
3 cách loại bỏ tĩnh mạch tôm nhanh chóng và đơn giản
Bạn có thể lấy sợi tôm theo nhiều cách khác nhau. ĐẢO HẢI SẢN sẽ mách bạn 3 cách tách màng tôm thông dụng và dễ làm. Đây là những cách moi ruột tôm hùm, tôm sú,… đều có tác dụng. Vì các vị trí ren tôm đều giống nhau nên tùy theo kích cỡ của tôm mà bạn có thể điều chỉnh thao tác tay cho phù hợp.
Phương pháp 1
-
Bạn úp tôm úp mặt xuống, một tay giữ phần thân trên, một tay giữ đầu tôm. Hai tay cầm cách nhau khoảng 1 cm.
-
Sau đó, khách yêu dùng hai tay gấp nhẹ đầu tôm, bóp nhẹ từ dưới thân tôm lên trên để đẩy chất bẩn ra khỏi đầu tôm. Khách hàng lưu ý giữ chất bẩn này ngay tại chỗ tiếp giáp giữa thân và đầu tôm, không nên lấy ngay ra khỏi tôm.
-
Cuối cùng, bạn từ từ kéo chất bẩn dọc theo sợi tôm ra khỏi thân tôm là xong.
Xem thêm : Cách làm muối tôm ớt xanh ngon chuẩn vị ăn cay tê cả lưỡi nhưng rất phê
Lưu ý: Đối với tôm hùm cỡ lớn, bạn có thể dùng kéo/dao cắt dọc theo thân tôm, sau đó dễ dàng gỡ sợi tôm ra.
Phương pháp 2
-
Đầu tiên Quý khách hãy lật ngược con tôm lại và dùng một tay giữ chặt thân tôm. Tay còn lại, anh bóc vỏ hai bên đầu tôm.
-
Du khách giữ chặt phần nối giữa thân và đầu tôm, từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Bạn kéo đầu tôm sao cho sợi tôm được kéo ra ngoài. Với tôm hùm, bạn có thể dùng dao/kéo để tách đầu tôm và tháo sợi chỉ ở lưng dễ dàng hơn.
Phương pháp 3
-
Bước đầu tiên, khách hàng dùng kéo cắt đầu tôm, sau đó dùng vật nhọn lấy bụng tôm ra.
-
Sau đó, bạn tiếp tục dùng vật nhọn ấn vào thân tôm, lấy sợi tôm ra là xong. Lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm nát thịt tôm.
Chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể dễ dàng gỡ sợi tôm để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh cách lọc tôm hùm, tôm sú…, bạn cũng cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng và hương vị của món ăn. Để làm được điều đó, quý khách hàng hãy chọn mua tôm ở đơn vị uy tín nhé!
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang