Nếu bạn đã từng sống ở vùng nông thôn, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với món cá nướng. Thịt cá ngọt khi ninh trên bếp than, nướng bằng rơm rạ hay bọc đất vùi tro… sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn mà không một phương pháp chế biến nào có thể tạo ra được. Cá nướng có hương vị thơm ngon, béo ngậy, giòn tan, thích hợp cho những bữa tiệc gia đình.
- Bất ngờ loại cây có vị ngọt nhưng công dụng hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên dùng để kéo dài tuổi thọ
- Cách bảo quản ghẹ sống tươi giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất
- Nghệ sĩ, KOLs Việt Nam kêu gọi chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em
- Chị em U50 cần biết điều này để phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh
- Sẩn ngứa khắp người, người phụ nữ 51 tuổi ở Phú Thọ đi khám bất ngờ dương tính với giun đũa chó mèo
Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời đó khi chấm thịt cá với nước chấm đặc biệt của riêng nó. Ngay bây giờ, hãy cùng NGON vào bếp để làm món nước chấm cá nướng thơm ngon này nhé!
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm cá nướng thơm ngon đủ vị ăn không biết chán
Tương tự như nước chấm cho cá hấp, nước chấm cho cá nướng cũng cực kỳ đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và vài bước cực nhanh, món cá nướng của bạn sẽ có thêm một bát nước chấm để tăng thêm độ thơm ngon độc đáo. Còn chần chừ gì nữa, hãy thực hiện ngay thôi!
Cách pha nước mắm chanh tỏi ớt cho cá nướng
Thành phần cần thiết
- Nước mắm: 5 thìa canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Chanh tươi: 1 – 2 quả
- Nước lọc: 4 thìa canh
- Bột ngọt, hạt tiêu, bột ớt khô: mỗi thứ 1 thìa cà phê
Các bước làm nước chấm cá nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với tỏi, ớt, bạn rửa sạch, thái nhỏ. Với gừng, bạn rửa sạch đất cát, không cần gọt vỏ, sau đó giã nát, thái nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố. Còn với chanh, bạn vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Làm nước chấm cá nướng
Đầu tiên, bạn đổ nước lọc vào nồi, đun sôi và đợi cho đến khi nước nguội đến mức ấm.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho 5 thìa nước mắm, 3 thìa nước ấm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
Tiếp theo, cho hỗn hợp tỏi, ớt, gừng đã chuẩn bị ở trên cùng với nước cốt chanh vào bát nước mắm đã pha, khuấy đều lại.
Cuối cùng, thêm một ít bột ớt và hạt tiêu xay mịn là xong.
Cách pha muối, chanh, tiêu để chấm cá nướng
Một cách pha nước chấm cá nướng khác dành cho các đầu bếp tại gia. Cách trên phù hợp để pha chế tại nhà, hoặc khi bạn có đủ nguyên liệu. Muối, tiêu và chanh là loại nước chấm tiện lợi và cũng ngon không kém, phù hợp cho những chuyến đi chơi, đi rừng. Nguyên liệu thì giống nhau, chỉ có 3 loại: muối, chanh tươi và tiêu.
Cách làm: Cho muối vào đĩa cùng lượng cá nướng vừa đủ, sau đó vắt nước dùng, thêm chút ớt tươi giã nhỏ và rắc tiêu lên trên.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế muối bằng bột nêm.
Cách pha nước sốt ớt cho cá nướng
Không biết bạn thế nào nhưng với mình thì tương ớt cho cá nướng cũng rất thú vị. Nguyên liệu đơn giản, chỉ cần một quả chanh và một chai tương ớt chisu hoặc tương ớt tự làm là tuyệt.
Đổ nước sốt ớt ra đĩa, vắt nửa quả chanh là bạn đã có một loại nước chấm ngon tuyệt.
Bạn có thể chế biến cá theo nhiều cách khác nhau như cá chiên, cá kho, cá hấp và đặc biệt là cá nướng. Cá nướng cũng có nhiều cách ướp để tăng thêm hương vị cho cá. Về nước chấm, ngoài cá biển, hầu hết các loại cá nước ngọt đều sử dụng các cách pha nước chấm trên.
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, cách làm nước chấm cá nướng ngon cực kỳ đơn giản phải không nào? Bây giờ, bạn hãy cho nước chấm vào bát, đặt cạnh cá nướng và mời gia đình thưởng thức thành phẩm nhé. Chắc hẳn mọi người sẽ cảm thấy rất thích thú với món ăn ngon và độc đáo này.
Trên đây là tất cả các loại nước chấm mà cá nhân mình đã thử và thấy ngon nên mình chia sẻ để mọi người cùng làm nhé. Hãy thử nhé, chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết của mình với bạn bè, người thân và nhiều người khác nữa nhé!
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang