Categories: Cẩm nang

Loại củ được ví như ‘nhân sâm’ có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Published by

Người tiểu đường ăn củ sen có tốt không?

Về chỉ mục đường huyết Củ sen có chỉ số Gl (chỉ số đường huyết) là 33 và tải lượng đường huyết là 3, khiến nó trở thành thực phẩm có GI thấp. Đối với cơ thể, thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ được tiêu hóa và hấp thu chậm, trong khi thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ được hấp thu nhanh chóng.

Ảnh minh họa

Về tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mỡ máu “dư lượng”, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh đường huyết bệnh tiểu đường Bạn có thể ăn củ sen vì hàm lượng chất xơ cao làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể thông qua việc giảm quá trình tiêu hóa carbohydrate. Ngoài ra, củ sen còn tăng cường chuyển hóa lipid, giảm hấp thu chất béo và chứa 4,9 gam chất xơ, có thể đáp ứng tới 27% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn, tùy theo độ tuổi và giới tính. .

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong củ sen giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, khiến bạn cảm thấy no hơn, từ đó giảm tiêu thụ thực phẩm.

Tuy nhiên, củ sen cũng chứa một lượng tinh bột vừa phải (khoảng 150 gam củ sen tươi nấu chín có lượng calo tương đương ½ bát cơm). Vì vậy, người bệnh tiểu đường ăn củ sen cần chú ý giảm lượng thức ăn chủ yếu như cơm, bánh mì, tinh bột… để kiểm soát lượng đường trong máu.

Lợi ích của củ sen đối với người mắc bệnh tiểu đường

Theo Y học cổ truyền, củ sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ phổi, tỳ, cầm máu. Các nghiên cứu cho thấy củ sen sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe người dùng.

Các chất dinh dưỡng trong củ sen bao gồm: Protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin B, vitamin C, canxi, các nguyên tố vi lượng quan trọng như sắt, đồng, magie, mangan, kẽm, kali, phốt pho, natri… Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy củ sen rễ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, polysaccharides và polyphenol.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, củ sen mang lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu luôn cao hơn bình thường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và gây tổn thương nhiều cơ quan khác như dây thần kinh. kinh nguyệt, mắt, thận và nhiều bệnh hiểm nghèo khác.

Nghiên cứu thực nghiệm bước đầu cho thấy chiết xuất củ sen kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, giảm tình trạng kháng insulin ngoại biên, giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, củ sen còn ít calo và giàu chất xơ rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì và rối loạn lipid máu.

Bên cạnh đó, thành phần natri và kali góp phần điều hòa nhịp tim, huyết áp ở mức ổn định. Vitamin C có trong củ sen là một chất chống oxy hóa rất quan trọng giúp duy trì sức mạnh và tính toàn vẹn của các cơ quan, mạch máu và da, góp phần hình thành collagen và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Người tiểu đường ăn củ sen cần biết điều này

Ảnh minh họa

Không ăn củ sen sống

Do môi trường sống của củ sen là bùn nên vi khuẩn, giun sán có thể tồn tại trong củ sen sống. Nếu chẳng may bị nhiễm chúng khi ăn sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, sưng mặt… Vì vậy, củ sen cần phải được nấu chín trước khi ăn.

Không ăn củ sen với củ cải trắng

Củ sen và củ cải trắng đều là những thực phẩm có tính lạnh. Ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm nặng thêm tình trạng lạnh ở lá lách và dạ dày, dễ gây đau bụng hoặc tiêu chảy.

Không ăn khi bị đau bụng

Củ sen sống có đặc tính làm mát. Với người tỳ vị kém, tiêu chảy, ăn củ sen sống hoặc củ sen lạnh sẽ khó tiêu hóa, khiến triệu chứng dạ dày lạnh trở nên trầm trọng hơn.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-duoc-vi-nhu-nhan-sam-co-chi-so-duong-huyet-thap-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172250109095101648.htm

This post was last modified on Tháng Một 9, 2025 3:10 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Lầm tưởng về vitamin D dẫn tới bổ sung không đúng cách

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến về vitamin D, dẫn…

40 phút ago

Bất ngờ thời điểm uống cà phê tốt cho tim mạch, ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả, rất nhiều người chưa biết

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tulane ở New Orleans, Mỹ, phát…

2 giờ ago

Cứu sống thai nhi bị thiểu ối nghiêm trọng trong bụng mẹ

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, mới đây, các bác…

2 giờ ago

Thông tư mới về dạy thêm sẽ chấm dứt chuyện học thêm “tự nguyện” nhưng bức xúc

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành quy định mới về…

3 giờ ago

Cảnh báo đột quỵ khi thức giấc trong thời tiết lạnh

Thức dậy lúc 3h sáng, anh NVĐ. (61 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) rơi…

4 giờ ago

Yên Bái thí điểm cho học sinh THCS học 5 ngày/tuần, nghỉ ngày thứ Bảy

UBND tỉnh Yên Bái vừa có văn bản đồng ý thí điểm tổ chức dạy…

4 giờ ago