1. Thức ăn ảnh hưởng thế nào đến lượng đường trong máu?
Đường huyết hay còn gọi là glucose, là một loại đường đơn giản, đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho các tế bào trong cơ thể. Glucose được hấp thu từ thức ăn vào máu, sau đó vận chuyển đến tế bào để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống.
- Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
- Giá ba ba bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Thịt ba ba, ba ba giống)
- Cách làm nước chấm cá lóc nướng thơm ngon đúng kiểu miền Tây
- Loại rau Việt cay hơn cả ớt, không trồng vẫn mọc um tùm lại cực tốt cho sức khỏe
- Cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn dặm là tốt nhất – nhiều chất nhất
Đường huyết cao là tình trạng lượng đường trong máu vượt quá mức bình thường. Nếu không được kiểm soát tốt, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể.
Bạn đang xem: 5 nhóm thực phẩm phổ biến làm lượng đường trong máu tăng nhanh
Theo thời gian, lượng đường trong máu tăng cao bắt đầu làm tổn thương các mạch máu nhỏ ở mắt, thận, tim và dây thần kinh, góp phần gây ra các triệu chứng và biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Vì vậy, hiểu được thức ăn ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn kiểm soát cân nặng của mình.
Thực phẩm giàu chất xơ giúp tiêu hóa chậm và ổn định lượng đường trong máu.
Thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như sau:
Carbohydrate: Carbohydrate là chất dinh dưỡng chính làm tăng lượng đường trong máu. Khi chúng ta ăn carbohydrate, cơ thể sẽ chuyển hóa chúng thành glucose, sau đó được hấp thụ vào máu.
Chất xơ : Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường, giúp lượng đường trong máu tăng chậm và ổn định hơn.
Chất béo và chất đạm: Chất béo và protein cũng ảnh hưởng đến tốc độ tăng lượng đường trong máu. Chúng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp lượng đường trong máu tăng chậm hơn.
Xem thêm : Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Chỉ số đường huyết là thước đo lượng đường trong máu tăng nhanh như thế nào sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh và đột ngột như đường tinh luyện, bánh mì trắng, gạo trắng, khoai tây chiên…
Thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ làm tăng lượng đường trong máu chậm và ổn định hơn như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, hoa quả không quá ngọt…
Biết được thực phẩm ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu sẽ giúp mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường, kiểm soát và duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.
2. Thực phẩm phổ biến có xu hướng làm tăng nhanh lượng đường trong máu
Ngũ cốc tinh chế
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thực phẩm chứa ngũ cốc trắng tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng, đều là nguồn cung cấp carbohydrate tinh chế, nghĩa là chúng đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ. trong quá trình xử lý. Việc thiếu chất xơ này là nguyên nhân chính khiến ngũ cốc tinh chế làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng và đột ngột.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xơ là một loại carbohydrate có nhiều lợi ích. Cơ thể không thể tiêu hóa được chất xơ nên làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ổn định lượng đường trong máu. Khi ăn chất xơ, chúng ta cũng có cảm giác no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Tuy nhiên, vẫn có thể bổ sung một lượng vừa phải ngũ cốc trắng trong chế độ ăn bằng cách kết hợp protein nạc, chất béo lành mạnh và các nguồn chất xơ có hàm lượng carbohydrate tương đối thấp khác như rau không chứa tinh bột để bữa ăn có chứa carbohydrate trắng ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. cấp độ.
Đồ uống có đường thiếu chất dinh dưỡng quan trọng
Rất khó kiểm soát lượng đường trong máu khi uống đồ uống có đường. Nguyên nhân, ngoài việc chứa nhiều đường, các loại đồ uống như soda, nước ngọt có ga và nước trái cây đóng hộp hầu như không chứa protein, vitamin hay chất xơ.
Khi chúng ta tiêu thụ đồ uống có đường, đường sẽ được hấp thụ vào máu rất nhanh khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột. Tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, dẫn đến kháng insulin và cuối cùng là bệnh tiểu đường. Đường huyết cao kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh thần kinh…
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) đã chứng minh rằng việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi uống đồ uống như cà phê, trà, sữa bò ít béo và nước có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.
Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là mọi người chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe, tránh hoàn toàn đồ uống có đường chứa calo. Nếu bạn gặp khó khăn khi uống nước không có hương vị, bạn có thể thêm những miếng trái cây tươi thái lát vào chai nước của mình.
Thức ăn nhanh cũng chứa nhiều đường
Thức ăn nhanh là thực phẩm không tốt cho sức khỏe nhưng mọi người thường nghĩ nó chỉ chứa nhiều calo và chất béo. Sự thật là đồ ăn nhanh cũng chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế, có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Trái cây ngọt có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.
Trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu khi ăn quá nhiều
Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe mọi người, kể cả người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây tăng lượng đường trong máu nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là các loại trái cây ngọt.
Nguyên tắc ăn trái cây cho người tiểu đường là chọn đúng loại trái cây (ít đường, giàu chất xơ và vitamin). Bạn nên ăn trái cây tươi vừa chín tới, ăn đa dạng các loại trái cây và nên ăn cả quả thay vì ép lấy nước như ăn cả cam và không nên dùng nước ép trái cây đóng hộp.
Các loại rau chứa nhiều tinh bột nếu ăn với số lượng lớn có thể làm mất ổn định lượng đường trong máu
Khoai tây và các loại rau củ có tinh bột khác như đậu Hà Lan, ngô… Những thực phẩm này chứa nhiều carbohydrate hơn các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, rau xà lách… Nhưng không cần thiết phải cắt bỏ hoàn toàn các loại rau củ có tinh bột vì chúng vẫn cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ tốt.
Để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến, hãy ăn một lượng vừa phải rau củ có tinh bột kết hợp với thực phẩm có hàm lượng GL thấp như protein nạc và chất béo lành mạnh.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, chế độ ăn để kiểm soát lượng đường trong máu nên ưu tiên đường tự nhiên từ trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp. với số lượng vừa phải. Ăn nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Nguồn chất xơ tốt như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-nhom-thuc-pham-pho-bien-lam-luong-duong-trong-mau-tang-nhanh-172250111081129304.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang