Mật ong là thực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cung cấp năng lượng nhanh chóng đến tác dụng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra những tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong:
- Cách làm sốt phô mai tan chảy, béo ngậy chỉ với vài thao tác đơn giản
- Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong và sau ngập lụt
- Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
- Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết
- Bệnh sởi có xu hướng gia tăng, làm sao để phòng ngừa bệnh cho trẻ
Không đun mật ong ở nhiệt độ cao
Bạn đang xem: 5 không khi dùng mật ong
Một trong những điều quan trọng nhất khi sử dụng mật ong là không đun nóng ở nhiệt độ cao. Mặc dù mật ong có thể dùng trong các món ăn hoặc đồ uống nóng nhưng nhiệt độ trên 40 độ C có thể phá hủy enzym, vitamin và chất chống oxy hóa, dẫn đến mất đi các đặc tính có lợi như đặc tính chống viêm. và chống oxy hóa. Vì vậy, khi thêm mật ong vào trà, sữa hay các món ăn nóng, bạn nên đợi đến khi nhiệt độ xuống dưới 40 độ C.
Mật ong là thực phẩm tốt nhưng vẫn có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Ảnh minh họa: Pexels
Xem thêm : Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
2. Không kết hợp mật ong với thực phẩm quá lạnh
Theo Thời báo HindustanKhi mật ong kết hợp với thức ăn, đồ uống quá lạnh không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng. Mặt khác, việc cho mật ong vào đồ uống quá lạnh cũng có thể khiến mật ong kết tinh, làm giảm độ mịn và hiệu quả của mật ong.
3. Tránh dùng mật ong có vị đắng hoặc chát
Nếu có vị đắng hoặc se, mật ong có thể bị nhiễm các hợp chất độc hại như chất độc Grayanotoxin. Đây là chất có khả năng gây hại cho cơ thể, đặc biệt khi hấp thụ với lượng lớn. Các triệu chứng bao gồm cảm giác nóng rát ở cổ họng, buồn nôn hoặc chóng mặt.
4. Không dùng quá nhiều mật ong
Mặc dù mật ong là nguồn năng lượng tự nhiên và tốt cho sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng duy trì cân nặng hoặc kiểm soát lượng đường trong máu. Mật ong chứa nhiều loại đường tự nhiên như fructose và glucose, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến các vấn đề như tăng cân hay thậm chí là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù mật ong có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn đường tinh luyện nhưng tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể gây hại. Vì vậy, bạn nên sử dụng mật ong ở mức độ vừa phải (1 đến 2 thìa cà phê mỗi ngày).
5. Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong
Theo webmdĐiều quan trọng cần nhớ là không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong. Nguyên nhân là do mật ong có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa kém phát triển. Các triệu chứng bao gồm yếu cơ, khó thở và trong một số trường hợp nặng có thể tử vong. Vì lý do này, trẻ từ 1 tuổi trở lên chỉ nên sử dụng mật ong khi hệ tiêu hóa của trẻ đủ mạnh để xử lý các bào tử vi khuẩn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-khong-khi-dung-mat-ong-172250111130359288.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang